5 cách luyện phản xạ tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

Để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, bạn phải học cách luyện phản xạ tiếng Anh thật tốt. Có vô số cách rèn luyện, trong đó có 5 phương pháp có thể giúp bạn học giao tiếp hiệu quả và làm chủ ngôn ngữ này nhé.
 

luyen phan xa tieng anh
Bạn cần tìm cách luyện phản xạ tiếng Anh phù hợp với mình

 

Phương pháp luyện phản xạ tiếng Anh bằng hình ảnh

Phương pháp luyện tập phản xạ thông qua hình ảnh khá đơn giản mà lại hiệu quả và không gây nhàm chán cho người đọc.
Bạn cần mô tả lại những điều bạn thấy ở các bức tranh hoặc hình ảnh thấy ở bất kỳ đâu và nói ra thành lời nhanh nhất có thể. Tiếp theo, bạn hãy cố gắng miêu tả chi tiết hơn về bức tranh hay hình ảnh đó. Bạn cảm thấy bức tranh như thế nào, và bạn thấy gì từ nó, như vậy sẽ cải thiện khả năng tiếng Anh rất hữu hiệu.

 

Lồng tiếng cho các bộ phim theo phong cách của bạn

Tốc độ nói và tính chính xác là những điểm mấu chốt của phương pháp học này. Đây chính là cách học giúp bạn hình thành khả năng phản xạ tiếng Anh tốt hơn.

Việc đầu tiên bạn phải làm chính là mở một đoạn phim nào đó, ưu tiên những bộ phim mà bạn yêu thích. Hãy lưu ý chọn những bộ phim có phụ đề nhé. Sau đó, nói theo những gì mà bạn đang nghe, lặp lại chính xác và cố gắng đuổi kịp tốc độ. Kể cả khi bạn đọc không kịp hoặc chưa nói được một số từ cũng đừng dừng lại và hãy tiếp tục cho đến hết. Ở lần thứ hai nghe lại, bạn sẽ tiến bộ hơn lần trước rất nhiều đấy. Với lần thứ 3, bạn nên dừng lại những đoạn khó nghe, lặp đi lặp lại đoạn đó nhiều lần và luyện tập theo cho đến khi nào nói lưu loát. Như vậy, khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.
 

Dùng trí tưởng tượng tạo ra một tình huống hay đoạn hội thoại

luyen phan xa tieng anh
Từ vốn tiếng Anh sẵn có, hãy tạo những tình huống hội thoại cho mình

Đây là cách học rất phổ biến với đại đa số những người học tiếng Anh. Một chủ đề tùy ý mình yêu thích sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tưởng tượng. Giai đoạn đầu, chỉ nên xây dựng những tình huống đơn giản, ít chi tiết. Khi đã quen với việc tưởng tượng, hãy tạo ra độ khó cũng như tính phức tạp cao với mỗi tình huống mà bản thân nghĩ ra. Một lời khuyên dành cho bạn là hãy đứng trước gương và nói những điều mà bạn đang nghĩ đến. Điều này sẽ giúp bạn luyện tập khẩu hình miệng và phát âm tiếng Anh chuẩn hơn.
 

Phương pháp hỏi và trả lời

Phương pháp hỏi và trả lời, hay còn gọi là Q&A (Question & Answer). Đối với cách học này, bạn nên tìm cho mình một người bạn để cùng thực hành nó.

Đây là cách học đòi hỏi bạn chần chuẩn bị cho bản thân khá nhiều vốn từ vựng tiếng Anh theo chủ đề. Tránh chọn những chủ đề mà bản thân không nắm rõ.

Hãy khởi động bằng những câu hỏi dễ, đơn giản, rồi sau đó mới chuyển sang những câu phức tạp mà đòi hỏi nhiều khả năng tư duy hơn. Như vậy, bạn vừa có thể cải thiện khả năng nói lại vừa vận dụng tư duy tiếng Anh tốt hơn.
 

Luyện tập thường xuyên

Một trong những phương pháp hiệu quả cho mọi loại hình học tập chính là luyện tập chăm chỉ. Nếu bạn tham gia những khóa học tiếng Anh giao tiếp trung cấp, hãy cùng giáo viên, bạn bè luyện tập giao tiếp thường xuyên để rèn phản xạ, nhưng đừng quên một chút áp lực về thời gian. Luyện phản xạ giống như chơi tennis vậy. Người khác sẽ đặt câu hỏi cho bạn, bạn sẽ phải phản hồi lại thật nhanh và chính xác. Trong quá trình luyện tập, hãy tăng dần thời gian đối đáp giữa hai bên để đạt được những phản xạ nhanh nhất.

Nếu không có người luyện nói cùng, bạn cũng có thể nói một mình, giống như đánh tennis vào tường. Tưởng tượng ra một tình huống, chủ đề hội thoại nào đó và bạn sẽ được đóng cả hai vai.

Để có được sự tiến bộ, bạn phải luôn cố gắng, đồng thời có những mục tiêu, phương pháp học tập rõ ràng, phù hợp. Với 5 cách luyện phản xạ tiếng Anh trên, bạn sẽ có thể nói tiếng Anh giao tiếp trôi chảy đấy. Hy vọng bạn sẽ tìm được những hướng đi hiệu quả để tăng hiệu quả việc học tiếng Anh nhé.

 

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan