Bí quyết đạt điểm tối đa cho bài đọc hiểu tiếng Anh

Thứ sáu - 04/01/2019 12:00
Đọc hiểu tiếng Anh bao giờ cũng là một phần rất “gay cấn” không bao giờ vắng bóng trong các bài kiểm tra tiếng Anh. Chính bởi vì đây là một phần khá khó nhằn, nên khiến rất nhiều người toát mồ hôi. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một số bí quyết học phần đọc hiểu này nhé.
 
bi quyet dat diem tuyet doi bai doc hieu tieng anh
Bạn cũng cần một vài bí quyết để chinh phục điểm tuyệt đối của bài thi đọc hiểu tiếng Anh
 

THỦ THUẬT ĐẠT ĐIỂM TỐI ĐA CHO BÀI ĐỌC HIỂU TIẾNG ANH CHUNG

Không cố sức hiểu tất cả các từ mới hay dịch hết cả bài ra tiếng Việt. Một đoạn văn có thể rất dài nhưng chỉ có vài câu hỏi thôi. Vì thế, bạn cần có kỹ năng và chiến lược trong việc đọc hiểu tiếng Anh và nhận dạng câu hỏi và tìm kiếm thông tin.

Từ bỏ ngay thói quen cắm đầu đọc từng dòng khi thấy một bài đọc hiểu. Việc đầu tiên sau khi tìm ra câu hỏi là phải search đoạn thông tin chứa câu hỏi đó.

 

ĐỐI VỚI MỖI DẠNG VĂN

1. Dạng câu hỏi về nội dung chính hay tiêu đề của đoạn văn

Thông thường thì luận điểm (ý chính) thường nằm ở câu đầu tiên của đoạn đó, thi thoảng ở câu cuối cùng. Nhưng đây cũng không phải là điều tuyệt đối. Với những trường hợp ngoại lệ, khi ý đoạn đầu và cuối không ăn nhập với nhau hoặc bạn có chút nghi ngờ, hãy làm các câu hỏi chi tiết trước. Sau khi hoàn thành chi tiết, bạn đã ít nhiều hiểu được nội dung, lúc này quay lại “xử” nốt tiêu đề kia là được.
 

2. Dạng câu hỏi về trình tự bài văn

Các đoạn văn thường được viết theo những trình tự như: chronological order (trình tự thời gian), general to specific (từ khái quát đến cụ thể), definition and example (định nghĩa và ví dụ)… Để làm được dạng câu hỏi này, bạn nên đọc lướt nội dung và đặc biệt chú đến từ nối giữa các đoạn.
Ví dụ như: trong một bài văn, thường xuất hiện những mốc thời gian theo một trình tự nhất định (tăng dần hoặc giảm dần) hay những từ chỉ trình tự thời gian như: Firstly, after that, then,… thì bạn hãy chú ý đến đáp án chronological nhé!

 
bi quyet dat diem tuyet doi bai doc hieu tieng anh
Trong đề thi, phần đọc hiểu tiếng Anh có nhiều dạng câu hỏi khác nhau
 

3. Dạng câu hỏi tìm nghĩa của từ xuất hiện trong đoạn

Đây là dạng bài bạn dễ bị lừa. Vì nghĩa từ trong tiếng Anh không phải chỉ có một, do đó bạn phải đọc lại cả câu rồi dựa vào ngữ cảnh để kiểm tra lại từ. Mách nhỏ một thủ thuật nữa là: bạn luôn luôn phải đọc cả câu chứa từ đó, thậm chí là câu trước và sau nó nữa. Kể cả với những từ bạn đã biết thì cũng không nên chủ quan.
 

4. Dạng câu hỏi chi tiết về một nội dung, tình huống của bài

Dựa vào từ nối, từ dẫn, những từ, cụm từ đồng nghĩa là một bí quyết học tiếng Anh cực hiệu quả để trả lời những dạng câu hỏi này.
Ví dụ như đề hỏi bạn rằng: What is Jane’s opinion on Lindar’s behavior?

Khi đó, bạn hãy tìm trong bài những chỗ có thông tin liên quan đến Jane, hay chú ý đến những đoạn có tên Jane sẽ xuất hiện cùng những câu như From her point of… In her eyes… hay In her opinion...

Một “chiêu” cực hiệu quả và đặc trưng cho kiểu thi trắc nghiệm teen đừng quên: phương pháp loại trừ. Nếu việc tìm thông tin trong bài không cho bạn đáp án, nhưng lại giúp bạn tìm ra sự bất hợp lý của ba đáp án còn lại thì khoanh đáp án thứ tư ngay. Không chần chừ gì cả.

Lưu ý 
Trong quá trình tự luyện các bài đọc hiểu tiếng Anh, hãy cố gắng đoán nghĩa của từ, đừng thấy từ mới là vội tìm ngay sự trợ giúp của từ điển. Sau khi đã hoàn thành bài đọc, check lại các câu trả lời rồi tra từ mới cũng chưa muộn. Đoán nghĩa của từ theo văn cảnh là một kỹ năng thiết yếu để đọc hiểu. Nó giúp bạn hiểu nội dung bài đọc và trả lời câu hỏi một cách dễ dàng, đồng thời giảm bớt áp lực khi đứng trước một bài đọc nhiều từ mới.

Trên đây là một số tuyệt chiêu giúp bạn ăn điểm trong những bài đọc hiểu tiếng Anh. Hãy cố gắng bình tĩnh để làm bài thi đạt hiệu quả cao nhất. Benative Việt Nam chúc các bạn thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Kết nối với chúng tôi

Chúng tôi trên mạng xã hội

dang ky hoc thu mien phi tai aten english school

Bài viết mới nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây