Cách học tiếng Anh giao tiếp cho người bận rộn

Thứ tư - 23/01/2019 12:00

Có rất nhiều bạn trẻ đang gặp phải trở ngại với ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp. Nếu chúng ta vẫn không thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo dù đã học trong nhiều năm, có thể bạn đã học sai cách. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích về cách học tiếng Anh giao tiếp dành cho người bận rộn từ các giáo viên giỏi tại trung tâm tiếng Anh giao tiếp Benative, giúp bạn tự tin hơn khi nói tiếng Anh.

cach hoc tieng anh giao tiep cho nguoi ban ron
Cách học tiếng Anh giao tiếp cho người bận rộn
 

Tiếng Anh giao tiếp khó với bạn đến vậy sao?

Để có thể tìm được cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn, việc đầu tiên chúng ta cần làm là hiểu rõ nguyên nhân khiến các bạn không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng.

Theo một khảo sát, những người học tiếng Anh giao tiếp khó hầu hết đều do các vấn đề xoay quanh việc học từ vựng, cụ thể là:
 

Vốn từ vựng tiếng Anh nghèo nàn

Đúng vậy, lý do khiến hầu hết chúng ta không thể nghe nói tiếng Anh là vì quá thiếu vốn từ vựng cơ bản.

“Đừng tham gia một lớp học tiếng Anh giao tiếp hay thử nhiều phương pháp này đến phương pháp khác nếu vốn từ vựng tiếng Anh của bạn quá yếu” – Đây là lời khuyên chân thành từ giáo viên tại Benative.

Nếu vốn từ của chúng ta quá yếu, bạn sẽ không thể phát triển thêm bất cứ kỹ năng nào. Khi có vốn từ phong phú, chúng ta sẽ dễ dàng phát triển tất cả các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

 

Học từ vựng không đúng mục đích

Theo một cuộc khảo sát, các bạn học ngoại ngữ hay học từ bằng cách chép tất cả các từ mình bắt gặp. Chúng ta có để ý rằng, có những từ bạn bỏ công sức ra tra từ điển, chép cẩn thận vào sổ nhưng sau này hầu như không bao giờ chúng ta gặp lại khi giao tiếp tiếng Anh.

Việc học bất cứ một từ mới nào mà không có sự chọn lọc sẽ gây ra sự lãng phí nhiều thời gian và công sức của mình.

Mặc khác thì tiếng Anh có tới hơn 1 triệu từ, nên chúng ta học cả đời cũng không hết. Vì vậy hãy học một cách có chọn lọc và tuân theo mục đích sử dụng tiếng Anh giao tiếp là điều bạn nên làm.

 

Học từ vựng sai phương pháp  

cach hoc tieng anh giao tiep cho nguoi ban ron
Học từ vựng sai phương pháp cũng là nguyên nhân khiến bạn không thể giao tiếp tiếng Anh


Thực trạng học trước quên sau, cho dù biết nhiều từ nhưng vẫn không thể vận dụng được… điều đó cho thấy bạn đang học sai cách.

Nếu bạn đang học tiếng Anh giao tiếp với một cuốn sổ liệt kê từ vựng thì lời khuyên dành cho bạn là nên dừng việc đó lại, vì phương pháp học này sẽ không giúp chúng ta tăng cường khả năng nghe nói tiếng Anh là mấy. Nguyên nhân là:

+ Chúng ta không thể ghi nhớ hết những từ đã ghi lại.

+ Chúng ta sẽ chỉ tập trung vào phần chữ viết và nghĩa tiếng Việt mà bỏ qua phần phát âm.

+ Việc học từ vựng tiếng Anh đơn lẻ theo kiểu Anh-Việt như thế này sẽ làm bạn có xu hướng dịch sang tiếng Việt từng từ một cách rập khuôn trong đầu khi nghe tiếng Anh.

Ngoài ra, việc học tiếng Anh giao tiếp khó còn do:

  • Quá chú trọng ngữ pháp

  • Khi bắt đầu một cuộc hội thoại tiếng Anh, hay muốn nói một câu tiếng Anh, chúng ta sẽ phải mất nhiều thời gian để suy nghĩ?  

  • Nguyên nhân là do bạn đã quá coi trọng các quy tắc ngữ pháp.

Thực tế, không chỉ mình bạn mà có tới hơn 90% người học tiếng Anh ở Việt Nam mắc phải “lỗi” này. Một lý do đơn giản bởi vì đây là cách chúng ta học tiếng Anh trong trường lớp.
 

Ngại giao tiếp 

Phát âm tiếng Anh chưa chắc đã là lý do hàng đầu khiến bạn mất tự tin. Chúng ta sợ nói tiếng Anh sai, sợ người khác sẽ cười mình, vì thế mà dù có thể bạn biết là luyện tập rất quan trọng nhưng vẫn không dám nói tiếng Anh với ai cả.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn nên gạt bỏ nỗi sợ bị cười nhạo sang một bên, bởi việc mạnh dạn giao tiếp sẽ giúp chúng ta phát hiện ra lỗi sai để có thể điều chỉnh kịp thời.

Giao tiếp tiếng Anh cơ bản sẽ không khó nếu chúng ta biết vận dụng các phương pháp học hiệu quả vào cuộc sống. Vậy cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn là như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi ngay trong chia sẻ dưới đây của chúng tôi ngay nhé!

 

Cách học tiếng Anh giao tiếp từ trung tâm tiếng Anh Benative

Theo kinh nghiệm giảng dạy của các giảng viên tại khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản tại Benative, việc học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì vậy, để có thể thành thạo tiếng Anh là điều không hề dễ nếu chúng ta không có sự đầu tư về mặt thời gian cũng như sự nỗ lực. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thành thạo hơn nếu áp dụng phương pháp và công cụ thích hợp. Chia sẻ dưới đây chính là những bí quyết giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn dù cho bạn có là người bận rộn.
 

cach hoc tieng anh giao tiep cho nguoi ban ron
Benative - Địa chỉ học tiếng Anh giao tiếp cho người bận rộn tại Hà Nội

 

Phân bổ thời gian

Tiếng Anh giao tiếp sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nếu như bạn tập dành thời gian mỗi ngày cho việc rèn luyện cách phát âm cũng như nghe các cuộc hội thoại. Điều này có nghĩa là chúng ta không cần phải học trong một khoảng thời gian dài liên tục, ví dụ khoảng 1 tiếng liền trong ngày ngồi cắm đầu vào học sẽ là quá tải. Điều này còn khiến chúng ta có cảm giác nhàm chán và mệt mỏi, có thể học tiếng Anh 15 – 20 phút, nhưng chia thành nhiều lần trong một ngày.

 

Tìm người hỗ trợ  

Có một người bạn cùng đồng hành trong việc nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cũng là một điều thật tuyệt vời. Đương nhiên, nếu “đối tác” của bạn là người bản ngữ thì điều này càng tuyệt vời hơn.

Nếu chúng ta muốn cải thiện tiếng Anh văn phòng, có thể rủ một bạn đồng nghiệp người Việt cùng thực hành tiếng Anh trong mọi bữa ăn hoặc giờ nghỉ. Qua đây, bạn có thể luyện nói tiếng Anh một cách hiệu quả.

 

Sử dụng tiếng Anh trong công việc

Hãy đưa tiếng Anh vào trong các công việc nhỏ nhặt hàng ngày, có thể áp dụng cách này vào những việc đơn giản như:

  • Liệt kê danh sách mua sắm

  • Đọc tin tức

  • Cài đặt ngôn ngữ cho điện thoại máy tính.

Một thời gian sau bạn có thể có được một kho từ vựng tiếng Anh phong phú hơn để thực hành hàng ngày. Đó cũng là một trong những phương pháp học ngoại ngữ tiện lợi và gần gũi nhất đối với những người bận rộn.

 

Tạo các thẻ học từ mới (flashcard)

Viết từ mới tiếng Anh chúng ta học được vào những tấm thẻ nhỏ và dán chúng quanh phòng hoặc bàn làm việc của bạn. Hãy chắc chắn rằng có thể nhìn thấy chúng vào bất cứ lúc nào. Chúng ta còn có thể dán nhãn bằng tiếng Anh cho các đồ vật trong nhà, để có thể tiện ngó qua khi muốn học phát âm.

 

Tận dụng thời gian "chết"

Bỏ qua suy nghĩ rằng, bạn sẽ học tiếng Anh giao tiếp khi có thời gian vì học ngoại ngữ không bao giờ là đủ. Nên tận dụng những khoảng thời gian dư thừa trong ngày để có thể học tiếng Anh. Có thể dễ dàng học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc khi đang di chuyển bằng xe bus hoặc ô tô.

Luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh trên xe buýt hay ô tô giúp bạn tiết kiệm thời gian chết, đồng thời nghe nhạc là một phương tiện giải trí giúp chúng ta có tinh thần thoải mái hơn và học tiếng Anh cũng hiệu quả hơn.

cach hoc tieng anh giao tiep cho nguoi ban ron
Cách học tiếng Anh giao tiếp cho người bận rộn hiệu qủa
 

Dùng tiếng Anh theo sở thích

Chúng ta nên tập trung học tiếng Anh liên quan đến các sở thích của bản thân để có thể tăng thêm hứng thú với việc học. Bên cạnh đó, việc trải qua các hoạt động yêu thích của bạn trong các hội hoặc nhóm người nước ngoài, nói tiếng Anh giao tiếp về những điều chúng ta thích sẽ khiến bạn cảm thấy việc học thú vị hơn nhiều.

 

Ôn tập trước khi ngủ

Ôn tập trước khi đi ngủ là phương thức đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Chúng ta nên dùng một chút thời gian trước lúc đi ngủ để có thể ôn tập lại các thông tin quan trọng mà chúng ta đã học được trong ngày.

 

Tạo thói quen nghe nhiều

Nếu như có một lời khuyên để giúp chúng ta phát triển kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình, lời khuyên đó chính là: "Bạn hãy nghe tiếng Anh thật nhiều!"

Hơn thế nữa kỹ năng nghe cũng chính là một bước đệm đầu tiên giúp trẻ em tiếp cận ngôn ngữ một cách dễ dàng (và gần như là cách duy nhất, khi chúng chưa biết đọc). Đáng tiếc là khi bạn học phổ thông, gần như 90% thời lượng dành cho việc đọc và làm bài tập ngữ pháp. Các hoạt động thiên về các kỹ năng nghe và nói lại rất ít và gần như là không đáng kể. Sẽ có một khoảng thời gian chúng ta cảm thấy chán nản và lười biếng. Chúng ta kiên trì vượt qua hay bỏ cuộc sẽ quyết định thành quả học tiếng Anh của bạn.

Có những khi chúng ta sẽ cảm thấy bản thân mình không có tiến bộ chút nào, nhưng đừng nản bởi việc học tiếng Anh giao tiếp không phải là chuyện một sớm một chiều, chúng ta sẽ tiến bộ dần dần nếu biết cách học tiếng Anh giao tiếp đúng phương pháp, kiên trì phấn đấu, bạn chắc chắn thấy được thành quả.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Kết nối với chúng tôi

Chúng tôi trên mạng xã hội

dang ky hoc thu mien phi tai aten english school

Bài viết mới nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây