Học nói tiếng Anh theo chủ đề như thế nào?

Chủ nhật - 30/12/2018 08:18
Bạn thường nghe đến phương pháp học nói tiếng Anh theo chủ đề, nhưng cách thức ra sao và làm thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách luyện nói tiếng Anh theo chủ đề hay nhất nhé.
 
hoc noi tieng anh theo chu de
Cần làm gì để học nói tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả?
 

1. Học tiếng Anh theo chủ đề phù hợp

Dĩ nhiên là trước khi bắt đầu, chúng ta phải chọn ra những chủ đề nói tiếng Anh phù hợp với bản thân nhất rồi. Nếu bạn là người mới làm quen với việc nghe nói, hãy chọn những chủ đề liên quan đến đời sống thường ngày. Ví dụ như học tập, công việc, sở thích, thời tiết,… Chớ nên chọn những chủ đề yêu cầu độ phức tạp về từ vựng và ngữ pháp nhé!
 

2. Liệt kê và ghi nhớ các mẫu câu hỏi

Với mỗi chủ đề, bạn sẽ cần liệt kê ra những mẫu câu hỏi dành riêng cho lĩnh vực đó.
Ví dụ: chủ đề Quê quán
  • What’s (the name of) your hometown? (Tên quê hương của bạn là gì?)
  • Please describe your hometown a little. (Hãy mô tả về quê hương bạn một chút)
  • How long have you been living there? (Bạn đã sống ở đó bao lâu?)
  • Do you like your hometown? (Bạn có yêu quê hương của bạn?)
  • Do you like living there? (Bạn có thích sống ở đây không?)
  • What do you like (most) about your hometown? (Bạn thích (nhất) gì ở quê hương của bạn?)
  • Is there anything you dislike about it? (Có thứ gì bạn không thích ở đây không?)
Hãy nghĩ ra càng nhiều câu hỏi càng tốt, chủ đề bạn chuẩn bị sẽ càng trở nên rõ ràng, chuyên sâu hơn.
 

3. Tìm từ vựng tiếng Anh liên quan

hoc noi tieng anh theo chu de
Bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Hãy tìm những từ vựng tiếng Anh theo chủ đề mà bạn nghĩ sẽ dùng được cho câu hỏi. Nếu bạn dùng từ điển thì hãy lọc lấy những từ mang nghĩa formal. Luôn lưu ý là chúng ta đang học lối nói lịch sự nên phải chọn lọc từ cẩn thận, tránh những từ ngữ suồng sã hay “thông tục”. Lấy các từ vựng để sử dụng sẽ giúp vốn từ của bạn dồi dào hơn, qua đó bạn còn có thể tranh thủ học thêm được từ mới nữa đó.
 

4. Viết câu trả lời ra giấy

Sử dụng khả năng tư duy của bạn, kinh nghiệm và hiểu biết để viết nên đoạn văn hay nhất. Cố gắng sử dụng từ ngữ thật kỹ, trau chuốt và đúng. Hãy sử dụng tư duy logic để sắp xếp đoạn văn theo bố cục rõ ràng, dễ hiểu. Nhớ rằng, nội dung của bài văn phải tập trung vào câu hỏi vì đây là đoạn văn trả lời cho câu hỏi bạn đã lên trước.

Sau khi viết những đoạn văn 5-7 câu cho mỗi câu hỏi, bạn sẽ bắt tay viết một đoạn văn lớn về chủ đề, mở rộng từ câu trả lời vừa viết xong. Bài văn sau đây trả lời cho yêu cầu: Hãy giới thiệu về…, hãy trình bày về… Khi đã hoàn chỉnh hãy nhờ một người giỏi ngữ pháp tiếng Anh chỉnh sửa lại sao cho có câu chuẩn ngữ pháp.

 

5. Luyện nói

hoc noi tieng anh theo chu de
Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn xây dựng sự tự tin khi giao tiếp

Sau khi hoàn thành xong các bước trên, lúc này hãy sử dụng tờ giấy ghi câu trả lời cho từng câu hỏi nhé. Hãy tưởng tượng có người đang hỏi và nhiệm vụ của bạn là trả lời. Bạn hãy đọc chính đoạn văn mình đã chuẩn bị, thật diễn cảm, có ngữ điệu và âm cuối rõ ràng. Sau khi đã đọc xong 2 – 3 lần, hãy bỏ tờ giấy xuống và nhìn vào trong gương để nói lại. Có thể bạn không nhớ hoàn toàn, nhưng vẫn sẽ nhớ những ý chính. Kết hợp cả eye contact và body language khi nói nữa nhé. Sau này, mỗi khi có ai đó đề cập đến vấn đề này, bạn sẽ tự động trả lời trôi chảy vì đã từng chuẩn bị trước đó rồi mà.
 

6. Luyện tập cùng người khác

Bên cạnh việc luyện nói một mình, hãy tập nói cùng người khác. Đây là một bước rất quan trọng nếu bạn muốn học nói tiếng Anh trung cấp hiệu quả. Bạn sẽ học được nhiều kỹ năng khác nhau như bí kíp xử lý tình huống, cử chỉ, ánh mắt và chuyển chủ đề cuộc hội thoại. Những điều này chỉ có được khi bạn trực tiếp luyện nói cùng người khác mà thôi!

Với những phương pháp học nói tiếng Anh theo chủ đề này, hãy lần lượt làm với nhiều chủ đề. Nó không chỉ giúp bạn rèn khả năng sử dụng từ, diễn đạt thành câu, viết đoạn văn mà còn giúp bạn nói trôi chảy. Tuy nhiên, phải thật kiên trì mới có thể thành công nhé! Chúc các bạn thành công!

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Kết nối với chúng tôi

Chúng tôi trên mạng xã hội

dang ky hoc thu mien phi tai aten english school

Bài viết mới nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây