10 bước học phát âm tiếng Anh chuẩn “không cần chỉnh”

Thứ bảy - 22/12/2018 08:40
Tự học tiếng Anh lúc nào cũng là một việc hết sức gian nan, nhất là với việc luyện tập phát âm. 10 bước học phát âm tiếng Anh chuẩn dưới đây sẽ giúp bạn phương pháp học phát âm một cách hiệu quả và khoa học nhất.
 

1. Lựa chọn “chuẩn” 

 
Lua chon kieu phat am tieng Anh
Lựa chọn kiểu phát âm tiếng Anh bạn muốn học

Trên thế giới có bao nhiêu vùng miền nói tiếng Anh thì có bấy nhiêu kiểu phát âm, nhưng chỉ có 2 chất giọng được coi là chuẩn là tiếng Anh - Mỹ và Anh - Anh. Nếu muốn học phát âm, việc đầu tiên bạn nên làm là quyết định muốn nói theo kiểu Anh - Mỹ hay Anh - Anh.
 

2. Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm tiếng Anh


Nhận diện âm nghĩa là bạn có thể nghe một từ và phát hiện được đó là âm gì trong tiếng Anh (ví dụ bạn nghe từ wall, có thể nói nguyên âm là /o/).

Phát âm chính xác nghĩa là sau khi nghe, bạn có thể nói từ đó giống hệt như người bản xứ.

Một lời khuyên cho bạn chính là hãy sử dụng bảng phiên âm tiếng Anh (IPA). Đây là bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế, rất cần thiết cho quá trình ôn luyện phát âm của bạn.

Tại sao những việc này lại quan trọng? Bởi tiếng Anh có rất nhiều âm mà tiếng Việt không có. Vì vậy, học phát âm tiếng Anh bao gồm việc học các âm “mới” mà có thể bạn chưa từng nói bao giờ để có thể có cách phát âm giống với cách phát âm của người bản ngữ hơn.

Có một lưu ý là âm trong tiếng Anh - Mỹ và Anh - Anh có nhiều điểm rất khác biệt. Nên khi học, bạn chỉ nên học theo một chuẩn để tránh bị nhầm lẫn.

 

3. Học cách nói có trọng âm

 
trong am trong tieng Anh
Phát âm chuẩn theo trọng âm tiếng Anh

Một trong những khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm từ. Một từ của tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính (primary stress). Việc học trọng âm trong tiếng Anh bao gồm 2 nội dung chính:
  • Biết trọng âm từ đó nằm ở đâu.
  • Biết cách nhấn giọng vào trọng âm của từ để phát âm đúng.

Một điểm rất thú vị là trọng âm của một từ trong tiếng Anh - Mỹ và Anh - Anh có thể khác nhau. Ví dụ, cùng là một từ, trong tiếng Anh - Mỹ, masSAGE có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, còn trong tiếng Anh - Anh trọng âm lại rơi vào âm tiết thứ nhất.
 

4. Học cách nói đúng giai điệu


Mỗi một ngôn ngữ đều có thứ “âm nhạc” riêng, chính là giai điệu. Khi nói tiếng Anh, người bản địa sẽ sử dụng một giai điệu rất riêng. Để học phát âm tiếng Anh, bạn cũng phải học giai điệu này, bao gồm việc giữ hơi, nhấn đúng từ, làm rõ các từ quan trọng… Khi học giai điệu tiếng Anh, bạn sẽ có cảm giác như mình đang học hát vậy.
 

5. Học cách nói đúng ngữ điệu


Ngữ điệu sẽ là thứ thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Mỗi một ngôn ngữ đều có cách thể hiện ngữ điệu riêng. Ngạc nhiên, tức giận phật lòng, buồn phiền, vui vẻ… tất cả những trạng thái tình cảm trên đều có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu.
 

6. Luyện thói quen kiểm tra phát âm từ vựng tiếng Anh

 
Hoc phat am tieng Anh chuan
Kiểm tra cách phát âm từ vựng đã chuẩn chưa

Khi bạn giao tiếp tiếng Anh, nếu không chắc chắn về cách phát âm của một từ, bạn không được đoán nó. 60% các từ vựng tiếng Anh sẽ có cách nói khác với cách viết, vì vậy, nếu không kiểm tra từ điển, bạn sẽ có thể phát âm sai.

Khi đọc bằng tiếng Anh, hãy luôn tự hỏi mình: “Từ này phát âm như thế nào? Nó bao gồm những âm nào?”. Nếu bạn không cảm thấy chắc chắn, hãy kiểm tra từ điển. Nếu chưa có hoặc có ít kinh nghiệm giao tiếp hoặc phát âm tiếng Anh, bạn phải làm điều này một cách thường xuyên.

 

7. Luyện nghe và nhận diện


Luyện nghe thường xuyên là phương pháp tốt nhất để học phát âm tiếng Anh chuẩn. Hãy mở TV, radio, podcast, show, phim… và nghe những chương trình bằng tiếng Anh trên đó. Khi nghe, chú ý tập trung vào cách mỗi âm hoặc từ được phát âm và thử đoán xem âm đó là âm gì.
 

8. Luyện tập nói tiếng Anh từng từ và theo cụm


Khi học nói, bạn có thể luyện phát âm từng từ một hoặc theo cụm. Có rất nhiều cách học: bạn có thể luyện bằng cách nói từng âm, luyện nói chuẩn từng từ hoặc luyện nói theo cụm.

Bạn nên bắt đầu bằng việc luyện nói các từ quan trọng trong câu trước. Ví dụ, khi muốn nói câu: “I want my brother to win”, đầu tiên, hãy luyện phát âm thật chính xác những từ mang ý nghĩa trong câu (content words): WANT, BROther, WIN. Sau đó, hãy ghép các từ quan trọng này lại: WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN… Cuối cùng là đọc cả cụm. Một lưu ý là những từ không quan trọng thì đọc nhỏ hơn, thấp hơn và ngắn hơn các từ quan trọng: i WANT my BROther to WIN.

Đừng lo nếu ban đầu bạn không thể phát âm đúng. Trước tiên, bạn cần tập trung vào việc tưởng tượng xem mình nên phát âm từ này như thế nào đã. Nói một cách khác, bạn cần biết các phát âm của từ đó trong đầu, mặc dù miệng bạn chưa hoàn toàn nghe lời.

 

9. Ghi âm giọng nói của mình

 
Ghi am lai giong noi cua minh
Ghi âm lại giọng nói của chính mình

Trong lúc đọc hoặc nói, bạn có thể ghi âm giọng nói của mình rồi nghe lại. Nếu chính bạn còn không thể hiểu mình vừa nói gì thì đừng hy vọng người khác có thể hiểu được. Ghi âm giọng nói và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm một cách đáng kể đấy.
 

10. Tìm hiểu những từ tiếng Anh mà bạn thường phát âm sai


Bạn cần tìm hiểu về những từ tiếng Anh thường phát âm sai một cách có hệ thống. Có thể lập danh sách từ mình thường sử dụng và kiểm tra lại cách phát âm các từ này. Hãy tìm nghe những video nói của người bản ngữ để học được cách phát âm chuẩn nhất nhé.

Trên đây là 10 phương pháp học phát âm tiếng Anh chuẩn, hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra được hướng điều chỉnh và củng cố khả năng giao tiếp của mình. Benative Việt Nam chúc các bạn thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Kết nối với chúng tôi

Chúng tôi trên mạng xã hội

dang ky hoc thu mien phi tai aten english school

Bài viết mới nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây