Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh dành cho sinh viên hiệu quả

Thứ bảy - 02/02/2019 16:00
Bạn đã bỏ mười mấy năm để học ngữ pháp tiếng Anh nhưng mọi thứ vẫn cứ ì ạch? Hiện nay lại thêm đầy rẫy thông tin trên các báo, website cho rằng không nên học ngữ pháp mà tập trung luôn vào giao tiếp? Vậy có nên bỏ qua khối lượng kiến thức này? Nếu muốn phát triển tốt hơn với ngôn ngữ này, thì sau đây sẽ là 4 phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh dành cho sinh viên để bạn tham khảo.
 

1. Học có mục đích rõ ràng

 
co muc tieu hoc tap ro rang
Có mục tiêu học tập rõ ràng

Bạn làm bất kể điều gì nhỏ nhất thì cũng đều phải có mục đích. Với ngữ pháp cũng vậy, ngay cả người bản ngữ cũng khó lòng học hết khối khổng lồ kiến thức đó nên muốn thành công, bạn cần phải biết chọn lọc đâu là mục tiêu của mình và chọn kiến thức phù hợp.

Hãy viết ra một bản mục tiêu hành động rõ ràng bằng cách trả lời các câu hỏi:
 • Bạn sẽ phải làm gì nếu đã vững lượng kiến thức ngữ pháp này?
 • Nếu khả năng khá hơn, bạn sẽ trở thành người như thế nào?
 • Bạn chắc sẽ hoàn thành kế hoạch trong vòng 6, 9 hay 12 tháng?
 • Có những gì cần phải loại bỏ, cắt giảm khỏi cuộc sống của bạn để tập trung vào việc học nhiều hơn?
 
Với một số câu hỏi trên, hãy trả lời càng chi tiết càng tốt và làm bản mục tiêu dán lên góc học tập của mình. Điều này sẽ là động lực rất lớn cho bạn mỗi khi gặp khó khăn và muốn bỏ cuộc.
 

2. Hãy chia nhỏ mục tiêu học tập theo từng phần nhỏ

Có mục tiêu lớn là điều đương nhiên, nhưng để thực hiện được mục tiêu lớn đó, bạn cần xây dựng thành các mục tiêu nhỏ, nhỏ hơn.

Chẳng hạn, muốn làm trong một công ty liên doanh với người nước ngoài, không chỉ là ngữ pháp tiếng Anh, bạn còn phải đi song song cả kỹ năng giao tiếp. Nếu muốn làm được điều này, hãy chia cung thời gian của mình theo hướng khoa học hơn.

Ví dụ:
Mục tiêu: Bạn phải nghe được tất cả những thông tin trong cuộc giao tiếp cơ bản hàng ngày.
Kế hoạch:
 • Luyện nghe 30 phút mỗi ngày.
 • Hãy tích cực tham gia giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài
 • Thường xuyên tự học, tự tạo môi trường tiếng Anh quanh mình
 

3. Hãy tập trung vào từng khối ngữ pháp liên quan

 
tap trung vao tung khoi ngu phap
Tập trung vào từng khối ngữ pháp liên quan

Đừng chỉ học lan man, học tập trung vào chủ đề mình quan tâm là cách sáng suốt nhất nếu bạn muốn tiến tới đích nhanh hơn.

Điều này sẽ giúp bạn có thể tự học và tự thực hành nhiều nhất bởi đó là những thứ bạn cần, ép mình phải biết. Và chỉ khi đã học nhuần nhuyễn, có thể dạy cho người khác mới chuyển sang học nội dung khác.

 

4. Học kiến thức mới và ôn luyện đều đặn hàng ngày

Chỉ cần từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày nhưng là tập trung ôn luyện, học nội dung mới đều đặn là bạn đều có thể tiếp thu rất nhanh, đạt mục tiêu đúng kế hoạch.

Sự kiên trì bền bỉ là ít người có thể theo kịp vì chúng ta luôn bị mắc phải những cám dỗ thú vị hơn ngoài thực tại. Đơn giản như chỉ đôi ba phút lướt facebook, xem quần áo,.. rồi bạn sẽ dần lấn thành nửa tiếng, 1 giờ, 2 giờ, thậm chí cả buổi tối.

Khi thay đổi được thói quen này ngày nào, bạn sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều ngày đó. Hãy thử một trong những phương pháp sau:
 • Nghe nhạc, nghe podcast tiếng Anh
 • Xem phim hoạt hình tiếng Anh
 • Đọc sách
 • Luyện viết
 • Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh
 
Trên đây là một số phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh dành cho sinh viên mà bạn có thể tham khảo. Dù có áp dụng phương pháp nào, hiệu quả học tập vẫn chủ yếu nằm ở bản thân, nên đừng vội nản khi thấy khó khăn nhé. Trung tâm tiếng Anh Benative chúc các bạn thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Kết nối với chúng tôi

Chúng tôi trên mạng xã hội

dang ky hoc thu mien phi tai aten english school

Bài viết mới nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây