Phương pháp tăng vốn từ vựng trong tiếng Anh nhanh như gió

Thứ sáu - 11/01/2019 15:25

 

Một trong những khó khăn khi học tiếng Anh là vấn đề về từ vựng. Một số người có thể nghe hiểu tiếng Anh rất tốt nhưng vẫn cảm thấy bối rối khi phải nói tiếng Anh, vì không có vốn từ vựng đủ để diễn đạt ý tưởng của mình. Bài viết hôm nay của Benative sẽ gợi ý cho bạn những phương pháp giúp tăng vốn từ vựng trong tiếng Anh hiệu quả nhất.

 

cach tang von tu vung trong tieng anh
Cách tăng vốn từ vựng trong tiếng Anh nhanh chóng

Ba việc cần tránh nếu muốn tăng vốn từ vựng trong tiếng Anh

1. Không nên lập sổ từ: Vì như vậy đến một lúc nào đó nó trở thành một quyển từ điển, mà học từ điển thì hôm nay nhớ mai lại quên.

2. Tuyệt đối không học từ mới bằng cách dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt sau đó học thuộc cả hai từ tương đương này. Sự tương đương theo lối dịch này nguy hiểm ở chỗ khi sử dụng vào văn cảnh, nhất là khi nó nằm trong nhóm từ, chưa hẳn nghĩa là tương đương.

3. Không nên lấy một bài đọc dài, gạch dưới những từ mới rồi tra nghĩa, học thuộc lòng. Cách làm này cũng không hơn gì hai cách trên là mấy.
 

Nói về từ vựng tiếng Anh, các nhà ngôn ngữ thường chia làm hai loại:

1. Từ vựng thụ động (passive words): Là những từ đã nằm trong bộ nhớ nhưng chúng lại không tự hiện ra khi ta cần sử dụng, nhưng khi nghe người khác nhắc đến (qua tai) hoặc đọc đến (qua mắt) chúng ta nhớ lại và hiểu ngay.

2. Từ vựng tích cực (active words): Là vốn từ vựng chúng ta thường xuyên chủ động vận dụng trong tiếng Anh giao tiếp.
 

Cách tăng cường vốn từ vựng tiếng Anh cực hiệu quả

Để tăng cường cả hai vốn từ vựng tiếng Anh thụ động và tích cực, bạn có thể áp dụng những bí quyết sau:

Hàng ngày đọc sách

cach tang von tu trong tieng anh
Sách là nguồn cung cấp lượng từ vựng dồi dào


Trong quy trình dạy tiếng Anh người ta đã xây dựng một hệ thống sách đọc cho những trình độ từ thấp lên cao,gọi là hệ "simplified series" (hệ giản lược - tức viết lại cho dễ hiểu). Đấy là những tác phẩm văn học được viết giản lược theo số lượng từ quy định

Ví dụ: Hệ giản lược "Connections Readers" chia làm 4 bậc:

  • A (Beginner: 300 từ)

  • B (High beginner: 600 từ)

  • C (Low intermidiate: 1000 từ)

  • D (Intermidiate: 1500 từ)

Chỉ cần đọc loại sách này một cách có hệ thống bạn sẽ tăng cường được cả hai loại vốn từ vựng này một cách nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả.
 

Tập viết

Mỗi ngày viết một đoạn ngắn khoảng 10 - 15 dòng. Khi trình độ khá lên có thể viết dài hơn. Nhiều người nghĩ đến việc viết nhật ký. Trên thực tế nhật ký thường kể lại những công việc làm trong một ngày, còn nếu viết về suy nghĩ, tình cảm... thì trình độ ngôn ngữ chưa đủ. Nếu chỉ viết nhật ký thì chỉ sau một ít ngày nó sẽ trở nên nhàm chán vì công việc hàng ngày có thể giống nhau.

Vì thế mỗi ngày, hãy nghĩ đến bất cứ một điều gì đó, kể cả những kỷ niệm nho nhỏ để viết.

Ngoài ra nếu bạn có điều kiện tiếp xúc với người bản ngữ, xem các kênh TV quốc tế hàng ngày. Đây chính là điều kiện vô cùng lý tưởng để bạn có thể tăng cường vốn từ vựng của bản thân mình một cách sinh động nhất.
 

Đừng ngại thể hiện khả năng bản thân

cach tang von tu vung trong tieng anh
Thực hành sẽ giúp bạn trau dồi thêm vốn từ vựng tiếng Anh


Thể hiện bản thân càng nhiều sẽ càng tốt cho việc học ngoại ngữ. Vì vậy, khi xem phim hoặc xem các chương trình truyền hình bằng tiếng mẹ đẻ, bạn có thể xem cả phụ đề tiếng Anh. Ngoài ra, bạn có thể xem các clip bằng tiếng Anh và đọc phụ đề bằng tiếng mẹ đẻ ở dưới, hoặc nghe bằng tiếng mẹ đẻ và đọc phụ đề tiếng Anh, hoặc xem các clip tiếng Anh và đọc phụ đề tiếng Anh.

Bạn có thể thể hiện khả năng của bản thân bằng cách đọc từ vựng theo tiếng mẹ đẻ rồi tìm từ tương ứng trong tiếng Anh sau đó ghi âm lại lưu dưới file âm thanh. Bạn có thể tìm một người để nói chuyện bằng tiếng Anh qua các ứng dụng nhưng phải cảnh giác để tránh gặp người xấu.
 

Tìm được sự thú vị khi học

Có nhiều cách để biến việc học tiếng Anh trở nên thú vị. Tuy nhiên, một trong những cách đó là bất cứ từ ngữ nào bạn dùng bằng tiếng mẹ đẻ cũng có một từ tiếng Anh tương ứng. Việc tìm được từ như vậy và học sẽ giúp bạn cảm thấy thú vị hơn. 
 

Xem việc học là một phần của thời gian biểu

Đưa việc học của bạn vào thời gian biểu hàng ngày. Bạn có thể tranh thủ khi nghe một bài hát yêu thích và gõ lời bài hát bằng tiếng Anh hay trong khi chờ xe buýt, đi du lịch. Hoặc trong khi chờ đợi bạn bè có thể dành thời gian tìm hiểu từ vựng của các vật xung quanh. Khi đến một địa điểm mà bạn không có vốn từ vựng để trả lời, hãy dùng điện thoại tra từ điển trực tuyến, sau đó học ngay từ mới tìm kiếm.
 

Viết các từ vựng ra giấy nhớ và dán ở nơi dễ thấy

cach tang von tu vung trong tieng anh
Để các từ vựng tiếng Anh cần học trong tầm mắt


Bạn nên viết các từ lên giấy nhớ rồi dán ở những nơi dễ nhận thấy trong nhà. Ví dụ bạn có thể dán bên cạnh TV để khi mở TV có thể thấy các từ vựng cần học.
 

Tìm các mẩu tin ngắn bằng tiếng Anh trên báo

Để học từ vựng, bạn có thể tìm các tin tức được xuất bản trên các tờ báo bằng tiếng Anh ở nơi bạn sống. Điều này rất hữu ích, bởi đây là các câu chuyện ngắn, rõ ràng và có liên quan đến cuộc sống của người học, giúp bản thân hiểu được sự việc xảy ra và tăng vốn từ vựng tiếng Anh. Cách học này ngắn gọn, mà không phải mất hàng tiếng đồng hồ.
 
Tìm phương pháp học cho bản thân
Để có được vốn từ vựng nhiều nhất, mỗi người phải tìm ra cách học thật sự phù hợp cho bản thân có thể học bằng các hình ảnh trực quan, học bằng cách nghe hoặc học qua các hình thức vận động. Nếu bạn học bằng các hình ảnh trực quan và đang nhớ các động từ hãy chọn các hình ảnh liên quan đến hành động để dễ dàng nhớ. Hoặc bạn có thể gom các từ theo nhóm bắt đầu với take, give... hoặc theo các tình huống hành động để học.
 
Hãy luôn vui vẻ khi học tiếng Anh và không từ bỏ
Học ngoại ngữ là điều không đơn giản, sự khó khăn trong khi học sẽ khiến nhiều bạn mệt mỏi và chán nản. Tuy nhiên, nếu bạn từ bỏ như vậy sẽ mãi mãi không học được bất cứ ngoại ngữ nào. Điều quan trọng là phải tìm được niềm vui khi học và kiên trì, không từ bỏ chỉ vì khó hay lười biếng.

 

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh siêu tốc của Adam Khoo

cach tang von tu vung trong tieng anh
Cách học từ vựng tiếng Anh thú vị


Cách học tiếng Anh này rất đơn giản, đầu tiên hãy lược hết nguyên âm của từ GARLIC ta sẽ có G R L C. Đây sẽ là một cụm từ viết tắt gì đó rất thú vị và có liên quan tới “củ tỏi”. Bạn có thể liên tưởng ngay tới một ý nghĩa cực thú vị “Gà Rù Leo Cây ngã ngỏm Củ Tỏi”.

Dù cách này khá dễ nhớ, song bạn vẫn nên nhẩm đi nhẩm lại vài lần trong đầu với những hình ảnh, hoặc tốt nhất là vẽ ngay ra!

Và thường để cho nhanh thì ta cũng có thể chỉ cần giữ phụ âm đầu khi đọc từ lên. Ví dụ Garlic /’gɑ:lik/đọc lên sẽ kiểu như Ga-Líc, suy ra chỉ cần G và L là được. Thế thì lại có một ý tưởng khác!

Gà bị Lú do… ngủ với Củ Tỏi.

Và tất nhiên, là nên có hình ảnh minh họa để dễ hình dung và nhớ lâu hơn.

Đôi khi có những từ tiếng Anh cần bạn giữ lại một số nguyên âm để đỡ lẫn. Ví dụ bạn biết từ Arbalest chứ? Nghĩa của nó là cái nỏ, cái ná.

Bạn biến từ tiếng Anh thành những chữ cái, sau đó tận dụng sự phong phú của tiếng Việt, cùng sức mạnh liên kết của bộ não để tạo ra những liên tưởng hài hước, thú vị, nhìn vào là thấy sướng. Càng sướng, nhớ càng lâu!
 

Lưu ý khi dùng phương pháp học tiếng Anh của Adam Khoo

Bạn nghĩ ra những liên tưởng càng thú vị, càng độc đáo lạ lùng và giàu hình ảnh thì càng tốt. Quan trọng nhất là bạn nhớ được chứ người khác sẽ chẳng cần quan tâm cách bạn nhớ như thế nào.
 

Ngay sau khi liên tưởng tới một hình ảnh nào đó hãy vẽ lại ngay nhé. Một bức tranh thay ngàn lời nói, sử dụng hình ảnh sẽ giúp tăng khả năng ghi của bạn lên ít nhất 1000% đấy! Sau đó hãy tập hợp những sáng tạo của bạn vào một cuốn sổ để thi thoảng ôn lại. Cuốn sổ tay này sẽ cực kỳ hữu ích khi vốn từ vựng của bạn lên đến hàng trăm hàng ngàn từ.
 

Hãy mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân dựa trên bản chất là trí nhớ liên kết các thông tin mới với thông tin cũ. Chính vì vậy đơn giản nhất là bạn hãy dịch tất cả những từ tiếng Việt bạn biết ra thành tiếng Anh, và thế là bạn sẽ giỏi tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ! Tất nhiên bạn nên bắt đầu từ những từ bạn ấn tượng trong ngày thôi, sẽ nhớ sâu và lâu hơn. Một cách khởi đầu đơn giản chính là từ điển Việt - Anh.
 

Trên đây là cách tăng vốn từ vựng trong tiếng Anh một cách nhanh và hiệu quả nhất mà Benative Việt Nam chia sẻ cho bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm cách học từ vựng tiếng Anh phù hợp nhất với mình nhé. Chúc bạn thành công!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Kết nối với chúng tôi

Chúng tôi trên mạng xã hội

dang ky hoc thu mien phi tai aten english school

Bài viết mới nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây