Những chủ đề tiếng Anh thông dụng cho trẻ em quen thuộc nhất

“Nên cho bé bắt đầu tiếp cận tiếng Anh thế nào cho hiệu quả?” chính là câu hỏi quen thuộc của không ít phụ huynh. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về những chủ đề tiếng Anh thông dụng cho trẻ em dưới đây để cùng bé chinh phục ngôn ngữ này nhé.

Chủ đề bản thân và gia đình

 

Day tieng anh cho tre
Những chủ đề tiếng Anh thông dụng cho trẻ

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh căn bản nên cho trẻ bắt đầu với những chủ đề gần gũi nhất xung quanh cuộc sống hàng ngày của bé. Những chủ đề về chính mình và gia đình sẽ luôn hấp dẫn các bé và việc học sẽ tiếp thu rất nhanh.

Đầu tiên, hãy dạy cho trẻ cách giới thiệu bản thân, cách chào hỏi… để bé biết cách thể hiện bản thân bằng tiếng Anh. Những cách giới thiệu về tên, tuổi, trường học, quê quán… sẽ tạo thành thói quen, phản xạ cho bé mỗi khi giao tiếp tiếng Anh với người lạ.

Với chủ đề gia đình, bạn sẽ giúp bé tăng được vốn từ vựng về tất cả các mối quan hệ ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác, anh chị em… Hãy dạy cho con cách giới thiệu gia đình mình để bé vừa tư duy, vừa giúp bé sử dụng tốt các từ vựng cũng như luyện giao tiếp tiếng Anh.

Ngoài những cách trên, bạn có thể lồng ghép các chủ đề về vật nuôi trong gia đình bé cũng có thể tự giới thiệu, mô tả về chúng. Qua đó bé sẽ tăng thêm vốn từ vựng phong phú, thậm chí có thể học kèm những từ vựng về tính cách để bài giới thiệu, bài nói của bé hấp dẫn hơn.

Đây là cách học rất hiệu quả nếu như ba mẹ kiên trì kèm cặp bé để việc học diễn ra đều đặn. Những chủ đề này đều xoay quanh môi trường sống của bé hằng ngày, giúp bé ôn luyện kiến thức một cách thụ động như một phản xạ tự nhiên của bé.

Chủ đề ngôi nhà

Sau chủ đề gia đình, ngôi nhà nơi bé và gia đình đang sống chính là chủ đề gần gũi tiếp theo đối với bé. Đây sẽ là một chủ đề mang đến kho từ vựng vô cùng thú vị cho bé. Hãy dạy cho bé cách gọi tên các vật dụng trong nhà, việc học theo tình huống thực tế và có hình ảnh trước quan sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều lần.

Bạn cũng có thể kết hợp dạy bé các giới từ chỉ vị trí kèm theo để bé có thêm vốn từ vựng miêu tả phong phú hơn. Hãy để bé tự mô tả, giới thiệu về căn nhà thân yêu của mình để bé vận dụng hết khả năng, vốn từ mà bé có để tăng tư duy phản xạ tiếng Anh của bé.

Chủ đề màu sắc

 

Chu de mau sac
Cho trẻ học về chủ đề màu sắc

Màu sắc luôn là chủ đề rất thu hút và đặc biệt dễ học với trẻ em. Khi học được cách miêu tả đồ vật, trẻ sẽ thường nhận biết các màu sắc đầu tiên. Việc vận dụng những từ vựng về màu sắc vào cuộc sống này cũng rất dễ dàng và thường xuyên. Bởi vậy, ba mẹ nên cho bé tiếp cận sớm với chủ đề này để bé hoàn thiện hơn trong cách giao tiếp và các bài nói của trẻ.

Chủ đề hình khối

Ở tầm tuổi 3 – 10 tuổi, khả năng quan sát của trẻ đặc biệt tốt. Cũng như các màu sắc, hình khối là chủ đề thường gặp và rất dễ học. Việc miêu tả của bé sẽ chuẩn hơn khi có vốn từ về hình khối. Các bé sẽ được thỏa sức tư duy, tưởng tượng mà đồng thời vẫn nâng cao được khả năng tiếng Anh với chủ đề này.

Chủ đề số đếm

Số đếm và bảng chữ cái luôn là bước khởi đầu quan trọng mỗi khi bắt đầu học bất kỳ loại ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Việt và tiếng Anh. Từ 3 đến 5 tuổi, hãy dạy cho trẻ học đếm số và khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ có thể học toán cộng, trừ cơ bản với số đếm nhỏ trước khi đến trường. Đây là cách tuyệt vời để bé tư duy toán học bằng tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.

Chủ đề cảm xúc

 

chu de cam xuc
Chủ đề cảm xúc trong tiếng Anh

Đây luôn là chủ đề thú vị. Bởi nếu biết cách diễn tả cảm xúc, trẻ có thể bày tỏ những gì trẻ cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác như thế nào trong các tình huống khác nhau. Tuy nhiên, chủ đề này sẽ hơi khó học bởi từ vựng của nó khó nhớ đối với bé. Điều đó sẽ làm bạn mất thời gian nhắc đi, nhắc lại và học cùng bé nhiều hơn.

Chủ đề quần áo

Chủ đề quần áo – trang phục chính là một trong những chủ đề khá hay và thú vị khi dạy tiếng Anh cho trẻ. Đây là chủ đề gần gũi và yêu thích với các bé, nhất là các bé gái, giúp các bé vừa học vừa ghi nhớ, vận dụng ngay được vào trong cuộc sống hàng ngày.

Chủ đề ngày tháng và thời tiết

Ngày tháng và thời tiết là một trong những chủ đề vô cùng quen thuộc và gần gũi trong giao tiếp hàng ngày với các từ vựng đơn giản, dễ học và không kém phần thú vị. Với chủ đề này, phụ huynh và thầy cô có thể kết hợp chủ đề quần áo – trang phục để tăng khả năng vận dụng vốn từ của bé.

Chủ đề đồ ăn

 

chu de mon an
Chủ đề món ăn trong tiếng Anh

Đồ ăn luôn luôn là một trong những chủ đề hứng thú không chỉ với trẻ em mà còn cả người lớn. Sẽ là rất thú vị khi trẻ được học cách gọi tên các loại đồ ăn trong gia đình hay mỗi khi đi chợ, siêu thị mua đồ cùng mẹ.

Chủ đề giao thông

Giao thông cũng đang là chủ đề đáng quan tâm của trẻ. Vấn đề giao thông cũng luôn được giáo dục tích cực tại trường học. Việc kết hợp chủ đề này trong tiếng Anh sẽ giúp bé có thêm nhiều kiến thức cũng như vốn tiếng Anh để vận dụng trong cuộc sống thường ngày.

Trên đây là những chủ đề tiếng Anh thông dụng cho trẻ em để các bé tiếp cận với ngôn ngữ này một cách dễ dàng nhất. Mỗi chủ đề sẽ bao gồm nhiều kiến thức cơ bản, hãy kiên trì theo sát và ôn luyện cùng bé để việc học của bé diễn ra đều đặn và hiệu quả cao.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan