Những rào cản khi học tiếng Anh bạn có gặp phải?

Bạn biết tiếng Anh rất cần thiết nhưng dù đã đầu tư thời gian, tiền bạc vào việc học mà vẫn không thể giao tiếp khi gặp người nước ngoài? Bạn lăn tăn mãi vì chẳng biết học tiếng Anh ở đâu tốt? Vậy thì hãy dừng lại một chút để điểm qua những rào cản khi học tiếng Anh mà ai cũng có thể mắc để tìm ra giải pháp hữu hiệu giúp bạn chinh phục ngôn ngữ quan trọng này.
 

rao can khi hoc tieng anh
Bạn có thể gặp phải những rào cản khi học tiếng Anh này

 

1/ Thiếu vốn từ vựng tiếng Anh và câu

Bạn học khá nhiều từ vựng tiếng Anh và câu theo cấu trúc nhưng chẳng áp dụng được vì không nhớ và không biết nên dùng trong tình huống nào. Khi giao tiếp thực tế với người nước ngoài, vốn từ vựng rời rạc và khuôn mẫu làm bạn bối rối, lẫn lộn từ này với câu kia hoặc bí từ vì không học theo nhóm hay theo chủ đề cụ thể nào. Do đó, bạn cứ ấp úng, không thể hiện được suy nghĩ, quan điểm của mình khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Khi giao tiếp thực tế, vốn từ vựng rời rạc và khuôn mẫu không giúp bạn thể hiện được suy nghĩ, quan điểm của mình

 

2/ Phản xạ chậm

Không phải người nước ngoài nào cũng đủ kiên nhẫn để chờ bạn dịch nghĩa câu nói của họ sang tiếng Việt, sau đó chuyển nghĩa câu nói tiếng Việt của bạn sang tiếng Anh. Chính thói quen chuyển nghĩa lung tung này khiến bạn phản xạ chậm, giao tiếp ngập ngừng, mất thời gian. Do vậy, sau nhiều năm học tiếng Anh, bạn lại loay hoay đặt câu hỏi nên học tiếng Anh giao tiếp ở đâu để có thể nói chuyện trôi chảy, lưu loát với người nước ngoài. Phản xạ chậm, giao tiếp ngập ngừng, mất thời gian làm bạn không thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh.

 
3/ Phát âm không chuẩn
 

rao can khi hoc tieng anh
Đây là rào cản khi học tiếng Anh mà nhiều người gặp phải nhất

Đây chính là khó khăn khiến người nước ngoài không hiểu bạn muốn nói gì và bạn cũng chẳng biết họ đang nói gì. Bởi sai lầm trong cách phát âm khiến khả năng nghe hiểu bị hạn chế và dần dần mất tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Cần luyện tập cách phát âm chuẩn, cách nhấn trọng âm, ngữ điệu của người bản xứ để có thể cải thiện, vượt qua rào cản thường gặp này. Phát âm không chuẩn khiến bạn giao tiếp tiếng Anh cơ bản hàng ngày không thành công
 

4/ Ngại nói vì sợ sai

Cùng với các khó khăn ở trên thì tâm lý ngại nói vì sợ sai cũng khiến quá trình học tiếng Anh của bạn không đem lại kết quả nào. Bởi học là để áp dụng vào thực tế nhưng khi gặp trực tiếp người nước ngoài, bạn cứ im lặng vì sợ nói sai, sợ xấu hổ. Do vậy, chẳng ai biết bạn sai chỗ nào để góp ý chỉnh sửa. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể tìm hiểu học tiếng Anh ở trung tâm nào tốt để tiếp cận phương pháp học phù hợp, giúp bạn trải nghiệm, làm quen dần với các cuộc giao tiếp tiếng Anh.
Tâm lý ngại nói vì sợ sai khiến bạn không thể giao tiếp khi tiếp xúc, làm việc với người nước ngoài

 

5/ Không biết phương pháp học cho đúng

rao can khi hoc tieng anh
Mất phương hướng, không biết cách học tiếng Anh đúng cách

Nếu cứ mãi thụ động theo cách dạy và học truyền thống thì bạn rất khó cải thiện trình độ và kỹ năng giao tiếp của mình. Từ vựng, cấu trúc ngữ không thể đẩy nhanh phản xạ, cũng như rèn luyện cách phát âm đúng đắn, chuẩn mực. Nếu để cách học này tạo thành thói quen thì bạn sẽ khó mà cải thiện trình độ tiếng Anh cũng như mở mang kiến thức, thúc đẩy sự nghiệp đi lên được.
 

6/ “Lười” nghe tiếng Anh hằng ngày

Việc nghe tiếng Anh hằng ngày là rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh của mỗi người. Nghe giúp cải thiện nhiều kỹ năng, học từ mới, cách phát âm, cách phát âm trọng âm của từ và của câu, các câu phổ biến trong giao tiếp. Việc nghe tiếng Anh hằng ngày sẽ giúp chúng ta làm quen với cách nói chuyện của người nước ngoài. Vì là ngôn ngữ thứ hai, nên chúng ta chỉ có cách lựa chọn đó là học theo cách nói của người bản xứ, mà học theo cách nói của họ thì chỉ còn cách nghe thật nhiều những điều họ nói. Nhưng đa số người học tiếng Anh chưa chú trọng điều này, chưa coi trọng việc nghe, nên khi tiếp xúc với người nước ngoài không thể nghe nổi họ nói gì, lạ lẫm với ngữ điệu của họ.
 

7/ Giao tiếp bằng tiếng Anh kém

Từ vựng hạn chế, phát âm kém, không luyện nghe thường xuyên là lý do dẫn đến việc không thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Việc học nhưng không được thực hành thường xuyên, chú trọng quá nhiều vào việc học ngữ pháp khiến người học không chú tâm vào việc rèn luyện khả năng giao tiếp, trong khi đó giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất khi sử dụng một ngôn ngữ. Rất nhiều người có chứng chỉ quốc tế nhưng khả năng giao tiếp lại rất kém. Phân tích ngữ pháp tốt nhưng nói chuyện không tốt.
 

8/ Thiếu tự tin trong giao tiếp

rao can khi hoc tieng anh
Nguyên nhân chính khiến nhiều người từ bỏ việc chinh phục tiếng Anh

Việc thiếu tự tin trong giao tiếp với người nước ngoài tạo ra một rào cản rất lớn trong quá trình cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn. Điều này thường xuất phát từ suy nghĩ sợ sai, sợ mắc lỗi, khả năng nghe còn yếu khiến bạn e dè, rụt rè, ngập ngừng khi nói tiếng Anh.
Tuy nhiên đây là vấn đề xuất phát từ chính tâm lý của bản thân, người thắt nút cũng chính là người mở nút, bạn nên thư giãn, thoải mái và tích cực hơn trong chính suy nghĩ của mình. Khi việc giao tiếp trở thành nỗi ám ảnh thì việc học tiếng Anh giao tiếp sẽ càng trở nên xa vời hơn.

 

9/ Nghĩ bằng tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh

Đây là vấn đề thường thấy của sinh viên cũng như người học tiếng Anh giao tiếp. Khi bạn giao tiếp tiếng Anh, cũng như viết bài bạn thường nghĩ bằng tiếng Việt trước sau đó mới dịch sang tiếng Anh. Nó sẽ hình thành nên thói quen xấu khiến chúng ta không thể phản xạ tiếng Anh tốt được.
Bạn luôn phải mất thời gian cho việc dịch và không thể nào nhớ được từ vựng tốt. Ngoài ra giai đoạn dịch khiến cuộc hội thoại bị ngắt quãng và thể hiện sự thiếu tự tin, chuyên nghiệp của bạn trong khi giao tiếp.

 

Vậy phương pháp học nào để giúp bạn vượt qua 5 rào cản khi học tiếng Anh?

1. Khơi dậy niềm đam mê học tiếng Anh

rao can hoc tieng anh
Để học tiếng Anh tốt bạn cần sự yêu thích và đam mê

Bất cứ một người học nào cũng đều muốn học giỏi và có thể giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên trên thực tế, đa số lại không muốn dành quá nhiều thời gian cũng như công sức vào học. Đối với hầu hết mọi người, học tiếng Anh là một nhiệm vụ, một công việc bắt buộc phải làm chứ không hề yêu thích. Đây chính là vấn đề đầu tiên mà người học mắc phải. Bạn cần ghi nhớ rằng, không ai có thể học giỏi một môn học mà bản thân người học không cảm thấy hứng thú. Với tiếng Anh giao tiếp cũng vậy, nếu bạn không yêu thích nó, đương nhiên nó cũng không quý mến gì bạn.

Để có thể học tiếng Anh tốt và nhanh chóng thành thạo, bạn cần tạo đam mê học tập. Chúng ta hãy coi thời gian học như thời gian nghỉ ngơi hay vui chơi vậy. Tập yêu thích những việc như: Đọc câu tiếng Anh và học các cấu trúc, sử dụng từ điển khi học từ mới, tập viết câu tiếng Anh thật chính xác, luyện tập phát âm đúng âm chuẩn và từ tiếng Anh. Khi chúng ta học tiếng Anh đã trở thành thói quen và niềm say mê, bạn sẽ dễ dàng thu được kết quả học tập tốt hơn.
 

2. Tạo ra thay đổi bước đầu cho bản thân

Khi quyết định học tiếng Anh đòi hỏi chúng ta phải thay đổi một (hoặc một vài) hoạt động trong cuộc sống thường nhật. Đó có thể là phải quyết tâm mỗi ngày dành 30 phút đọc sách tiếng Anh, và điều quan trọng là bạn phải thực hiện một cách đều đặn. Để có thể tạo ra những thói quen học tập như vậy thực sự rất khó khăn nhưng khi đã quen rồi, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái và trở nên hứng thú với cách học mới. Chúng ta cần biết rằng luyện tập tiếng Anh 15 phút mỗi ngày hiệu quả hơn nhiều so với việc hàng tháng chỉ dành ra một ngày học miệt mài.  
 

3. Tạo ra những thói quen mới

Tất cả những bước thay đổi đầu tiên bao giờ cũng là những bước khó khăn nhất, tuy nhiên để tạo thêm những thói quen học tập sau đó cũng không hề dễ dàng chút nào. Có rất nhiều người học đã thành công trong việc tạo ra thay đổi bước đầu (ví dụ như đọc sách tiếng Anh hàng ngày) nhưng rồi chỉ dừng lại ở đó. Không hề tạo thêm bất cứ hoạt động nào sau đó để có thể học tiếng Anh hiệu quả hơn nữa.  

Một người học tiếng Anh nhanh tiến bộ và cải thiện rõ nét sẽ tự tạo ra cho mình vô số các hoạt động yêu thích có liên quan đến việc học ngôn ngữ chung (đọc sách, xem tivi, luyện tập phát âm, nghe tin tức tiếng Anh, …). Bởi họ hiểu rằng chỉ sử dụng một trong số những hoạt động như vậy là chưa đủ trong việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, vì khi bạn làm như thế sẽ dễ gây cảm giác nhàm chán, chỉ giúp người học phát triển một vài kỹ năng hạn chế. chúng ta có thể lấy ví dụ như việc đọc các tài liệu bằng tiếng Anh thường xuyên giúp nâng cao khả năng ngữ pháp, từ vựng, kỹ năng đọc hiểu, kỹ năng viết nhưng không thể cải thiện cách phát âm của bạn.
 

4. Học tiếng Anh với Benative Việt Nam

rao can hoc tieng anh
Benative giúp bạn “phá vỡ” rào cản khi học tiếng Anh

Với những giờ học chủ động, học mọi lúc mọi nơi, ở ngay tại trung tâm với hình thức học tiếng Anh nội trú cùng Tây, Benative đem đến chương trình học cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu và thời gian biểu của bạn. Học tiếng Anh với người nước ngoài mọi lúc mọi nơi, luyện tập thực hành hay trao đổi thắc mắc để luyện nói tự tin, chinh phục tiếng Anh giao tiếp.  

Không những thế, việc học sẽ không trở thành gánh nặng nhờ đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, kiến thức đa dạng, giáo trình hiện đại, toàn cầu. Benative luôn theo sát và nhắc nhở bạn hoàn thành những giờ học lý thú để ngày càng nâng cao trình độ bản thân.  

Ngoài ra, Benative Việt Nam còn liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của thế giới để cải thiện khả năng đọc – hiểu và ngữ pháp cho bạn. Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, các kỹ năng quan trọng khác cũng được trau dồi và hoàn thiện sau khi bạn học xong.  

Trung tâm tiếng Benative – Chương trình học tiếng Anh giao tiếp thế hệ mới với giáo trình chuẩn xác đến từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới, cùng đội ngũ giảng viên bản xứ luôn giám sát, đôn đốc việc học sẽ giúp bạn cải thiện trình độ Anh Văn một cách hoàn hảo nhất.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan