Tại sao sinh viên học tiếng Anh mãi cũng không giỏi?

Đã bao giờ bạn tự hỏi “Tại sao mình học Tiếng Anh cả năm trời mà cũng không giỏi” chưa? Có những người chỉ học có vài 3 tháng đã giao tiếp tốt với người nước ngoài rồi. Tại vì bạn luôn nghĩ tiếng Anh rất khó, chưa có cách học chuẩn xác…
Có hàng ngàn lý do khiến bạn không thể nào học tiếng Anh tốt được, nhất là đối với sinh viên. Những người chưa có suy nghĩ chín chắn, luôn cảm thấy mọi thứ đều khó khăn cảm thấy mình không thể chinh phục nổi. Bởi thế mà học tiếng Anh cho sinh viên hiệu quả đối với họ thật quá xa vời.

Lý do khiến sinh viên không thể học tốt tiếng Anh

Theo như thống kê của trung tâm tiếng Anh Benative thì có khá nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho sinh viên không học tiếng Anh giao tiếp được. Cụ thể:

Luôn có suy nghĩ “học tiếng Anh rất khó”

Nếu như bạn có suy nghĩ là những người học tốt tiếng Anh đều được học từ nhỏ hay họ có một năng khiếu đặc biệt nào đó thì có lẽ sẽ chẳng bao giờ bạn học giỏi được tiếng Anh cả. Học tiếng Anh sẽ trở thành nỗi ám ảnh, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí là dị ứng với nó.

Suy nghĩ em nên học tiếng Anh như thế nào

Khi vô tình lạc vào môi trường tiếng Anh, thay vì bạn thoải mái thể hiện, giao tiếp bằng tiếng Anh thì sẽ cố gắng tránh nó càng xa càng tốt, bạn sợ sai, sợ bị chê cười. Bạn luôn chứng minh là học tiếng Anh rất khó, không thể nhớ từ mới, cấu trúc, ngữ pháp thật nhiều rắc rối… Những điều này nói lên bạn không muốn học tiếng Anh chứ chưa nói đến việc có thể giao tiếp thành thạo thứ ngôn ngữ này.

Học thành thạo ngữ pháp tiếng Anh là tốt nhất

Có không ít sinh viên chỉ đâm đầu vào học ngữ pháp bởi họ có suy nghĩ chỉ khi nào học tốt ngữ pháp thì lúc đó mới có thể viết được, đọc được, giao tiếp được bằng tiếng Anh. Nếu muốn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả thì cách này hoàn toàn sai lầm, không phải cứ nắm vững ngữ pháp là có thể giao tiếp trôi chảy. Hãy thử nghĩ mà xem, học ngữ pháp quá nhiều sẽ khiến cho bạn luôn muốn áp dụng nó vào từng câu nói, ngữ điệu, sự cởi mở bị mất đi thay vào đó là cuộc nói chuyện khô cứng, luôn phải gồng mình lên sử dụng cú pháp chuẩn. Học tiếng Anh về cú pháo nhiều bạn sẽ thấy nó có quá nhiều thứ quy tắc, cấu trúc phức tạp khó nhớ, bạn sẽ thấy Tiếng Anh sao khó quá vậy rồi nghĩ mình không thể học, không muốn học nữa.


Tại sao học tiếng Anh mãi không giỏi

Học tiếng Anh theo những từ vực đơn lẻ

Nếu như học tiếng anh cho sinh viên mà học theo cách này thì chả mất chốc bạn sẽ thấy mất thời gian mà học trước lại quên sau. Đơn giản thôi, trong tiếng Anh từ vựng thường có một họ phát sinh chứ không đơn thuần là 1 từ riêng lẻ, nếu là động từ bạn có thể thêm đuôi để từ đó thành danh từ, tính từ… hay nếu là tính từ thì có thể biến đổi thành danh từ, động từ. Nếu như bạn không biết cách liên hệ nó mà chỉ học những từ vựng đơn lẻ thì khi cần sử dụng đến sẽ gây khó khăn mất thời gian tìm kiếm trong giao tiếp.

Thích học tiếng Anh lúc nào thì học

Không phải cứ thích học tiếng Anh là bạn cắm đầu vào học, không thích học thì thôi như thế sẽ khiến kiến thức vào không được đều, học trước quên sau. Học tiếng Anh là cả 1 quá trình dài, không phải là học nhất thời, hứng lên thì học. Bạn cần phải có đam mê, có những bước đi cụ thể, chính xác. Có lẽ vì thế cả sau nhiều năm bạn vẫn không thể nào tìm được hướng đi đúng, dù học tiếng Anh thời gian dài vẫn không thể nào giao tiếp tốt được.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan