Tất tần tật về tài liệu ngữ pháp tiếng Anh IELTS và các bài test

Như chúng ta đã biết, một trong các vấn đề khi học IELTS TOEFL đó là ngữ pháp tiếng Anh. Học viên ôn luyện nào cũng vậy, gần như khi chữa bài essay – bài tập nói thì mình đều phải nhăn mặt vì những lỗi ngữ pháp tiếng Anh IELTS TOEFL “ngớ ngẩn đến ngu ngơ” của “bọn chúng”.

Bạn sẽ không còn lo lắng về ngữ pháp tiếng Anh IELTS nữa

không còn lo lắng về ngữ pháp tiếng Anh IELTS

Chính vì điều đó mà mình và một vài người bạn là giáo viên IELTS (cả Tây lẫn Ta) có trao đổi với nhau về một số tài liệu học ngữ pháp tốt. Các đồng bọn sau khi xuất hiện hàng loạt các review rất nhiều sách và tài liệu cuối cùng chốt lại với 2 tài liệu học khá đơn giản, hữu ích và “vui vẻ” cho ngữ pháp tiếng Anh IELTS và TOEFL mà các bạn có thể sử dụng tốt.  

Tiêu chí chọn tài liệu ngữ pháp tiếng Anh IELTS

  – Phù hợp: Phải từ dễ đến khó.
  – Đầy đủ: Phải nêu đủ các vấn đề ngữ pháp mà học sinh thường gặp.
  – Học nhanh: Đâu phải ai cũng có điều kiện thời gian nhiều.
  – Vui vẻ: Tạo cảm giác thoải mái và vui tươi để bước vào việc học.

TÀI LIỆU 01: 60 PRACTICAL GRAMMAR

Tài liệu ngữ pháp tiếng Anh 60 PRACTICAL GRAMMAR

Đây là bộ tài liệu mà cả nhóm đánh giá cực cao, lý do nó quá thực tế và đáp ứng đủ các tiêu chí mà các bạn trông đợi. Và đây là một tài liệu mà mình được một giáo viên ở RMIT giới thiệu đó nhé.

Tài liệu ngữ pháp tiếng Anh này đưa ra các điểm ngữ pháp mà bản thân các bạn luôn nghĩ mình đã rất chắc chắn – nhưng thực ra vẫn sai. Nó đi từ các ngữ pháp IELTS cơ bản – nhưng mà phần lớn các bạn vẫn bỏ qua.

Một ví dụ thực tế là ngữ pháp tiếng Anh về cấu trúc song song như Both, And đây là một cấu trúc ngữ pháp rất thường dùng, nhưng nhiều bạn không biết rằng sử dụng nó không chỉ cần song song về mặt cấu trúc mà còn về yếu tố ý nghĩa. Nói để thấy ngữ pháp tiếng Anh IELTS hay TOEFL cho những người muốn điểm cao thì phải là thứ ngữ pháp thực chất, hay nói cách khác là phải hiểu bản chất chứ không phải áp dụng mù quáng.

Kèm theo sau cuốn sách đó là bài tập để luyện tập cho từng chủ đề đó, chỉ duy nhất 60 chủ đề ngữ pháp và bạn có thể học hết chỉ trong vài ngày là tối đa thôi nhé!

TÀI LIỆU 02: GREAT GRAMMAR FOR GREAT WRITING

Tài liệu ngữ pháp tiếng Anh GREAT GRAMMAR FOR GREAT WRITING

Quyển sách này có cái tên thật sự là hấp dẫn Top 20 – Great Grammar for Great Writing, chỉ có 20 chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh IELTS (hoặc TOEFL) thôi nhé!

Tuy nhiên, quyển sách này thực sự quý giá vì sự cô đọng của nó, 20 ngữ pháp họ đưa ra chính là 20 ngữ pháp cực kỳ cần thiết cho một bài viết Essay hay và đúng.

Các bạn hãy nhớ rằng, đối với tài liệu ngữ pháp tiếng Anh IELTS hay TOEFL, người ta không đề cao việc quá nhiều cấu trúc ngữ pháp lạ bằng việc dùng “Flexibility” và “Accuracy” thoải mái khi sử dụng và chính xác khi sử dụng. Quyển sách này khá mỏng, các bạn có thể học nó trong thời gian khá ngắn, theo mình nên duy trì học nó trong 1 tháng, kết hợp cuốn sách trên.

Hy vọng với bộ đôi tài liệu tiếng Anh này, các bạn không còn phải quá căng thẳng về vấn đề ngữ pháp. Hãy nhớ: Xin hãy thương người đọc của bạn, họ có quá nhiều thứ phải để ý, đừng để họ ghét bài viết của bạn vì lỗi ngữ pháp.  

3 cuốn sách Grammar “thần thánh” cho người mất gốc muốn ôn lên 7.0+

Thực tế cho thấy, không phải bạn nào học IELTS cũng có nền tảng ngữ pháp tốt. Khi bạn mới bắt đầu học, đa phần chúng ta đều cảm thấy bối rối khi quá “choáng ngợp” với IELTS trong khi kiến thức của mình có vẫn đang ở xuất phát điểm. Nếu bạn đang ở trong trường hợp như vậy, hãy chọn ngữ pháp để “yêu lại từ đầu nhé”. Với 3 cuốn sách sau đây đảm bảo sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức đầy đủ cho bài thi IELTS. Nhớ nhé, chúng ta không cần ôn lan man, chỉ cần 3 cuốn sách này thôi, đã đủ kiến thức ngữ pháp cho bạn ôn lên trình độ 7.0+ rồi đấy!

1. Giải thích ngữ pháp tiếng Anh- Sách dành cho những bạn mất gốc  

Giải thích ngữ pháp tiếng Anh- Sách dành cho những bạn mất gốc  

Đây là một cuốn sách “kinh điển” về ngữ pháp, được biên soạn cực kì chi tiết và kỹ lưỡng bởi 2 nữ tác giả Hà Thanh Uyên và Mai Lan Hương. Đây là cuốn sách được coi là “cẩm nang gối đầu giường” của những bạn mất gốc, mất căn bản ngữ pháp, muốn hệ thống hóa ngữ pháp bài bản từ đầu. Tài liệu gồm có 9 chương, được trình bày logic, dễ hiểu cuối mỗi chương đều có rất nhiều bài tập để luyện tập, rất phù hợp cho các bạn học tiếng anh từ con số không.

Đánh giá: 4.8/ 5.0

2. Sách dành cho những bạn band 5.5 IELTS trở lên – Grammar for IELTS

Sách dành cho những bạn band 5.5 IELTS trở lên

Đây chính là một cuốn bí kíp giúp các bạn luyện ngữ pháp tiếng Anh mà dân ôn IELTS chúng mình truyền tai nhau rất nhiều đúng không nào? Một phần là do cuốn sách này được biên soạn vô cùng kỹ lưỡng bởi nhà xuất bản Cambridge nên chất lượng cực kì đảm bảo luôn nha. Điểm hay nhất của cuốn sách là hệ thống bài tập khá nhiều và được phân cấp rõ ràng. Chính vì thế, muốn làm được những bài tập ở trong cuốn sách này, đòi hỏi bạn phải có nền tảng kiến thức ngữ pháp trung bình khá trở lên với mức IELTS 5.5 rồi đấy.

Đánh giá: 4.6/ 5.0

3. Sách học ngữ pháp IELTS dành cho những bạn band 7.0 trở lên – Advanced Grammar  in Use

Sách học ngữ pháp IELTS dành cho những bạn band 7.0 trở lên - Advanced Grammar  in Use

Đúng như cái tên gọi của mình cuốn Advanced Grammar in Use dành cho các bạn đã có nền tảng ngữ pháp ở mức khá trở lên, tầm khoảng 6.5, 7.0 IELTS. Cuốn sách này có rất nhiều bài tập khó, giúp chúng ta nâng cao kiến thức ngữ pháp lên 1 tầm cao hơn tất cả những gì trước đấy được học. Thật tuyệt phải không nào.

Đánh giá: 4.7/5.0

Bài Grammar test phổ biến trong IELTS

Những bạn đang từng bước tiếp cận bài thi IELTS hẳn sẽ trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên nếu biết đi đúng lộ trình để khắc phục dần dần những điểm yếu, kết hợp với việc luyện tiếng Anh với những bài Grammar Test phổ biến trong IELTS thì việc đạt kết quả cao trong kì thi là điều có thể nắm chắc trong tầm tay.

Lộ trình học tiếng Anh IELTS cho người mới bắt đầu

Lộ trình học tiếng Anh IELTS cho người mới bắt đầu

Dưới đây là lộ trình học tiếng Anh giúp bạn bổ sung vốn ngoại ngữ một cách hiệu quả nhất mà không lãng phí thời gian. Bạn có thể tham khảo và tự vạch ra định hướng cho bản thân nhé!

Giai đoạn 1: Củng cố lại vốn tiếng Anh

Ở giai đoạn làm quen với IELTS, bạn chưa cần quá quan tâm IELTS là gì hoặc IELTS có những dạng bài gì mà hãy tập trung ôn tập tiếng Anh cơ bản và xây dựng nền tảng vững chắc, bao gồm: Từ vựng, phát âm và ngữ pháp tiếng Anh.

Thời gian ôn tập: khoảng 6 tuần – 2 tháng

Bạn cần dành ít nhất 5 ngày mỗi tuần và học nghiêm túc:

+ Mỗi một lần học là 2 tiếng rưỡi, đảm bảo khoảng 12 tiếng một tuần cho việc học ngữ pháp tiếng Anh. Mỗi ngày cần học: 2 bài Grammar in Use, sau đó làm Grammar Test xem mình đã nắm vững chưa? (Một bài trong sách Bài tập tiếng Anh nâng cao; một bài trong sách Listen Carefully).

+ 10-15 phút nghe nhạc tiếng Anh.

+ Bạn nên thường xuyên đọc 2 đoạn văn trên báo và ghi âm (nhớ đánh dấu file ghi âm để thấy được sự tiến bộ).

Bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi chép những từ mới học được trong lộ trình học IELTS. Chúng ta hãy lưu lại và học những từ gặp nhiều lần trong các bài đọc nhưng vẫn không đoán được nghĩa. Dùng từ điển Anh-Anh để tra từ và hiểu nghĩa, sau đó tự đặt ví dụ để ghi nhớ thật lâu.

Giai đoạn 2: Ôn luyện khi đã nắm được kiến thức nền

Ở giai đoạn ôn luyện này , bạn cần hiểu cấu trúc đề thi IELTS và học các dạng bài ở 4 kỹ năng trong IELTS và nắm được cơ bản cách phân tích, tiếp cận các bài thi trong lộ trình tự học IELTS, kể cả các bài Grammar Test.

Thời gian ôn tập: 8-12 tuần.

Về việc phân bổ thời gian học tập, bạn có thể định hướng điều chỉnh như giai đoạn trước (2-3h một ngày), nhưng vì kiến thức ở giai đoạn này đã khó hơn nhiều, nhiều từ mới phải học hơn nên bạn nên dành nhiều thời gian hơn.

Xem phim và nghe nhạc: Không cần nhiều quá, bạn có thể chia nhỏ một tập phim thành 2 -3 phần và xem dần. Miễn là mỗi ngày bạn có ít nhất 30 phút để nghe tiếng Anh khi rảnh rỗi để làm quen với tiếng Anh.

Kết thúc giai đoạn này, bạn cần phải nắm chắc các dạng bài trong đề thi IELTS và biết các chiến thuật và các mẹo làm bài chung. Bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi nghe tiếng Anh hay khi đọc đoạn văn, bạn dễ dàng định vị được các thành phần câu và không còn ngại các cấu trúc Grammar. Đó là lúc bạn nên chuyển sang giai đoạn 3 của lộ trình học IELTS.

Giai đoạn 3: Tăng tốc và về đích

Đây là lúc để bạn chuyển trọng tâm ôn tập từ phần kỹ năng Reading và Listening sang Writing và Speaking. Điều đó có nghĩa là thử thách khả năng của bản thân mình và biết cách tự xây dựng phong cách ngôn ngữ tiếng Anh của bản thân, biến kiến thức tiếng Anh thành kỹ năng riêng của bản thân.

Thời gian ôn tập: 8-10 tuần

Ở giai đoạn nước rút này, mỗi ngày bạn nên làm:

Ít nhất một đề Grammar Test, bởi hầu hết mọi người đều gặp khó khăn về phần này nếu quá chú trọng đến tiếng Anh giao tiếp. Nếu đã hết đề trong sách Cambridge IELTS, bạn có thể tìm thêm đề trên mạng, như IELTS-EXAM và DC IELTS.

Làm ít nhất một đề Speaking đủ 3 phần. Bạn nên ghi âm lại câu trả lời của mình nghe lại để hoàn thiện phát âm và viết trên giấy. Khi viết lại, bạn sẽ có thêm ý tưởng để cải thiện bài nói và sáng tạo hơn trong cách diễn đạt bài nói.

Luyện một đề Listening và Reading, sau khi làm xong hãy check đáp án. Với mỗi câu sai, bạn phải tìm hiểu xem tại sao sai, sai ở đâu. Bạn sẽ check đáp án Listening bằng Tapescripts ở cuối sách, còn phần Answers của Reading sẽ có chú thích tại sao lại chọn đáp án đó.

Duy trì thói quen đọc và nghe tiếng Anh, lộ trình luyện thi IELTS lúc này có thể giảm khối lượng, học nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn phải đảm bảo ít nhất 120 phút/ngày.

Một số bài Grammar Test phổ biến trong IELTS

GRAMMAR TEST 1

1. Juan___________ in the library this morning.

A – is study

B – studying

C – is studying

D – are studying

2. Alicia, __________ the windows please. It’s too hot in here.

A – opens

B – open

C – opened

D – will opened

3. The movie was __________ the book.

A – as

B – as good

C – good as

D – as good as

4. Eli’s hobbies include jogging, swimming, and __________.

A – to climb mountains

B – climb mountains

C- to climb

D- climbing mountains

5. Mr. Jack asked someone to _________ Email data immediately.  

A – sent

B – sends

C – send

D – to send

6. Who is ____________, Marina or Sachiko?

A – tallest

B – tall

C – taller

D – the tallest

7. The concert will begin ________ fifteen minutes.

A – in

B – on

C – with

D – about

8. I have only a ________ Wedding invitation left to write.

A – few

B – fewer

C – less

D – little

9. Each of the SEA GAME athletes ____________ for months, even years.

A – have been training

B – were training

C – has been training

D – been training

10. Maria __________ never late for work.

A – am

B – are

C – were

D – is

GRAMMAR TEST  2

1. You are not allowed … on the plane. (smoke)

2. I cannot help… religion when he stumbles! (laugh)

3. I love… going to clubs. (go)

4. She hopes everyone… she, but she never helps anyone! (Help)

5. My doctor advised me to… smoke. (revoke)

6. Please stop … I can hear you well! (shout)

7. I don’t feel like it … tonight. (cooking)

8. Do you mind… window? It is very hot here. (open)

9. P1: My remote control does not work. P2: Try … battery. (change)

10. In Los Angeles… not allowed in any building. (smoke)

GRAMMAR TEST  3

1. Yesterday I (to have) ……….. a really bad day.

2. I (to wake) ………. up at 7 o’clock because I (to forget) …………. to set my alarm clock the night before.

3. I (get) ……….. up as fast as I (can) ……….. and I (to put) …………. on some clothes.

4. I ran into the kitchen and (to make) ………… myself a cup of coffee.

5. Then I (to drink) ………….. the coffee very fast and I (to run) ………… to my car.

6. It (to be) ………….. a terrible morning!

Trên đây là hệ thống những kiến thức cũng như tài liệu cần thiết về ngữ pháp tiếng Anh IELTS, hy vọng bạn đã có những Tips và Grammar Test bổ ích cho mình khi học cũng như luyện thi IELTS ngày hôm nay. Trung tâm tiếng Anh nội trú Benative chúc bạn thành công!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan