Những điều cần biết về bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA

Hiện nay, hầu hết người học đã biết đến và quen thuộc với bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA. Vậy IPA là gì và có ý nghĩa như thế nào với việc học tiếng Anh, BeNative sẽ giúp các bạn giải đáp nhé.

bang phien am tieng anh ipa
Bảng phiên âm tiếng Anh IPA

 

Bảng phiên âm IPA là gì?

IPA là bảng ký hiêu ngữ âm quốc tế được các nhà ngôn ngữ học tạo ra để thể hiện mọi âm tiết trong các ngôn ngữ một cách riêng biệt và chuẩn xác, đã trở thành tiêu chuẩn phiên âm cho mọi ngôn ngữ trên thế giới. 

IPA được ứng dụng để học phát âm và nghe một ngôn ngữ mới, nó được dùng để học khẩu hình miệng, môi, răng, lưỡi; cách điều chỉnh luồng hơi để phát ra âm thanh chuẩn.

Tầm quan trọng của việc học bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA

Học IPA có vẻ phức tạp và tốn thời gian nhưng nó thực sự cần thiết cho việc học tiếng Anh của bạn, đặc biệt là có ý nghĩa với việc học tiếng Anh giao tiếp.

Trong tiếng Anh, mặt chữ viết một cách nhưng phát âm có thể khác hoàn toàn, đó là lý do IPA cần thiết cho chúng ta, bởi nó dạy chúng ta cách phát âm chuẩn của chữ cái tiếng Anh. Chính vì vậy, nắm vững phiên âm quốc tế IPA của tiếng Anh giúp bạn học phát âm chuẩn và nghe tốt tiếng Anh. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn đọc được 1 từ tiếng Anh mới gặp dễ dàng khi đã nắm được cách phiên âm của từ.

Ban đầu bạn có thể nghĩ, tại sao phải bỏ ra một tháng để học phát âm từng ký tự một cách mất công trong khi chúng ta hoàn toàn có thể học phát âm các từ, các câu luôn nhưng thực tế là nếu bạn không học qua IPA thì việc học phát âm từ và câu sau này của các bạn sẽ rất khó khăn, dễ mắc lỗi sai, từ đó dẫn đến nghe sai. Nên đầu tư học bản phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA là không hề vô ích.

hoc bang phien am tieng anh nhu the nao
Làm thế nào để học bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA hiệu quả??

 

Học bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA như thế nào?

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA bao gồm 44 ký tự, bao gồm 12 nguyên âm, 8 nguyên âm đôi và 24 phụ âm. Bạn cần dành thời gian học cách phát âm tiếng Anh của từng âm một thật thành thạo. 

Hãy học lần lượt các âm theo 3 nhóm đó, các âm này thường được học theo cặp với vị trí khẩu hình giống nhau nhưng khác nhau ở cách tạo luồng hơi. Học theo các cặp này để phân biệt được chúng và ghi nhớ kỹ cách phát âm từng từ.

Khi học phiên âm tiếng Anh IPA, bạn nên học càng chi tiết càng tốt như khẩu hình miệng ra sao, lưỡi di chuyển như thế nào và cách điều khiển luồng hơi,… Bạn nên học với gương để có thể quan sát khẩu hình của mình và tự điều chỉnh. Nắm chắc bản phiên âm này, bạn sẽ sớm làm chủ tiếng Anh giao tiếp.

Chú ý đến những chi tiết nhỏ có thể đem lại những lợi ích không hề nhỏ cho các bạn. Hi vọng bài viết của Benative về việc học bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA đã cho bạn những lời khuyên hữu ích. Chúc các bạn học tiếng Anh hiệu quả!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan