Học phát âm tiếng Anh chuẩn không cần chỉnh

Nếu bạn phát âm tiếng Anh không chuẩn thì đương nhiên người giao tiếp với bạn sẽ không thể hiểu được, vì vậy học phát âm tiếng Anh rất quan trọng. Benative xin chia sẻ cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả cho những ai đang gặp rắc rối với nó nhé.

Học phát âm tiếng Anh chuẩn nên bắt đầu với các ký hiệu IPA
Học phát âm tiếng Anh chuẩn nên bắt đầu với các ký hiệu IPA

 

Học các ký hiệu IPA (bảng phiên âm) và nghiên cứu cách sử dụng

Bạn cần hiểu được nguyên tắc phát âm tiếng Anh như thế nào, những âm thanh chủ tạo nên một từ vựng. Bảng phiên âm tiếng Anh IPA sẽ bao gồm các nguyên âm, phụ âm trong tiếng anh mà bạn cần biết. Để có thể phát âm chính xác một từ bạn cần biết từ đó có những âm nào và phát âm âm đó như thế nào. Ví dụ: bạn phải đọc khác nhau giữa Bitch / bɪtʃ / và Beach / biːtʃ / và đồng thời khi nghe bạn cũng phân biết được từ nào và từ nào.

Hình thành khẩu hình miệng và âm

Nghe và xem những người bản xứ nói khẩu hình miệng như thế nào để tập theo. Hình thành khẩu hình miệng để phát âm giống theo họ những từ cơ bản đến từ khó. Bạn có thể xem một số video dạy phát âm của chúng tôi nghe nhạc hay xem phim để luyện khẩu hình miệng nhé.
Sau khi bạn luyện phát âm theo khẩu hình miệng và theo từng ngữ điệu, ngữ âm của từng từ, từng câu thì bạn có thể luyện nói hay hát trôi trảy toàn bài nghe đúng với giọng người gốc bản xứ rồi.

Lắng nghe và nói theo ngữ điệu, âm điệu

Lắng nghe kĩ ngữ điệu và âm điệu mà người bản xứ nói, nghe đi nghe lại cho thật ngấm. Sau đó thì bắt chước lại theo ngữ điệu và âm điệu của họ. Bạn có thể nghe cách phát âm chuẩn trên youtube, tienganh123… Đặc biệt chương trình học tiếng Anh nội trú cùng Tây của Benative sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng như phát âm chuẩn như người bản ngữ bởi 100% giáo viên đều là “Tây”.

Lắng nghe ngữ điệu, âm điệu của người bản ngữ và bắt chước theo
Lắng nghe ngữ điệu, âm điệu của người bản ngữ và bắt chước theo

 

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn s, es

Đối với học phát âm tiếng Anh thì những lưu ý nhỏ trong phát âm âm cuối là vô cùng quan trọng. Cách phát âm s và es chuẩn nhất các bạn cần chú ý như sau:
– Âm s được đọc là s khi tận cùng của từ là các phụ âm vô thanh /f/, /t/, /k/, /p/ , /ð/
Ví dụ:
Units / ‘ju:nits/
Stops / stɒps/
Topics / ‘tɒpiks
Laughes / lɑ:fs/
Breathes / bri:ðs/

– /iz/:Khi từ có tận cùng là các âm /s/, /z/, /∫/, /t∫/, /ʒ/, /dʒ/ (thường có tận cùng là các chữ cái ce, x, z, sh, ch, s, ge).
Ví dụ:
Classes / klɑ:siz/
washes /wɒ∫iz/
Watches / wɒt∫iz/
Changes /t∫eindʒiz/

– /z/:Khi từ có tận cùng là nguyên âm và các phụ âm hữu thanh còn lại
Bên cạnh âm s và es thì –ed cũng là một âm cần lưu ý đối với các bạn học phát âm tiếng Anh. Âm –ed cũng được phát âm với những nguyên tắc như sau:

– /id/ hoặc /əd/:Khi động từ có tận cùng là phụ âm /t/ hoặc /d/
Ví dụ:
Wanted / wɒntid /
Needed / ni:did /

– /t/:Khi động từ tận cùng bằng phụ âm vô thanh /p/, /f/, /k/, /s/, /∫/, /ʧ/
Ví dụ:
Stoped / stɒpt /
Laughed / lɑ:ft /
Cooked / kʊkt /

– /d/:Khi động từ tận cùng là các nguyên âm và các phụ âm còn lại
Ví dụ:
Played / pleid /
Opened / əʊpənd /

Qua bài viết “Học phát âm tiếng Anh chuẩn không cần chỉnh”, Trung tâm tiếng Anh Benative Việt Nam hy vọng bạn sẽ biết cách luyện nghe phát âm và phát âm tốt như người bản ngữ. Và hãy thử trải nghiệm mô hình học tiếng Anh cùng Tây của Benative, bạn sẽ thấy bất ngờ sau 2 tháng với trình độ “chém gió” chuẩn như Tây của mình đấy.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan