10 bí quyết học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Việc học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu là điều không hề dễ dàng gì, ở bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy. Nhưng cũng không phải không có cách giải quyết, và 10 bí quyết dưới đây của Benative sẽ giúp bạn “đá bay” những mối lo lắng để luyện nghe tiếng Anh dễ dàng hơn.
 

Bi quyet hoc nghe tieng Anh
Bí quyết học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

1. Nghe tiếng Anh theo kiểu “tắm ngôn ngữ”

Nghe thì có vẻ khó hiểu, khó thực hiện nhưng thực ra lại rất dễ dàng. Bạn hãy tranh thủ nghe nhạc mọi lúc mọi nơi, thậm chí cả khi bạn đang nấu cơm hay đang tắm; xem phim tiếng Anh nhiều hơn, cả khi bạn ăn cơm. Mục đích của bước này chỉ làm giúp bạn quen với ngữ điệu, phát âm giống như người bản xứ mà thôi. Bạn đừng lo lắng nếu mấy tháng trời bạn vẫn không hiểu diễn viên trong phim nói gì nhé!

2. Tìm được tài liệu nghe chất lượng

Để việc luyện nghe tiếng Anh hiệu quả hơn, bạn phải tìm được nguồn file chất lượng. Đó là những CD, video truyền hình của những người bản xứ. Bạn hãy nghe giọng chuẩn của người bản xứ ngay từ đầu với tốc độ chậm, dễ hiểu. Sau khi có chút kĩ năng, bạn có thể thử sức với những đoạn hội thoại nhanh hơn như bản tin thời sự, phim tiếng Anh. Hãy cứ bình tĩnh, không nên vội vàng trong bước này.

3. Nghe và chép từ tiếng Anh mới

 

Nghe va chep tu moi tieng Anh
Nghe và chép những từ mới tiếng Anh

Khi nghe, hãy luôn để bên cạnh mình 1 cuốn sổ nhỏ. Nếu bạn bắt gặp một từ mới nào đó, hãy ghi lại ngay. Chú ý bạn đừng “tham” quá, mỗi ngày chỉ nên thêm 5 – 7 từ mới, nếu không bạn sẽ không nhớ hết được đâu. Và điều cần thiết là bạn hãy luôn mang cuốn sổ nhỏ xinh đó bên người, thi thoảng rảnh rỗi hãy bỏ ra xem nghĩa, cách phát âm sao cho chuẩn. Cứ 1 tuần, bạn dừng lại và xem lại một lượt các từ mới đã học được trong tuần. Cố gắng nhớ, đặt câu với chúng. Chắc chắn rằng, những từ mới này sẽ in sâu hơn trong trí nhớ của bạn đó.

4. Nghe lại đoạn hội thoại từ 3 – 4 lần

Bạn đừng nản nếu lần 1, lần 2 bạn chưa hiểu hết đoạn hội thoại đang nghe, hãy dành thêm thời gian để nghe lại chúng, thậm chí là đến 5 – 6 lần. Bởi giai đoạn này bạn đang cần nghe hiểu, cho nên, nếu chỉ học qua loa đại khái, chỉ thêm phí thời gian của chính mình thôi. Hãy cố gắng nhé!

5. Chăm chỉ nghe ngày qua ngày

Tiếng Anh là một ngôn ngữ khá khó, nhưng nếu bạn chăm chỉ, tất cả chỉ là chuyện nhỏ. Hãy tập cho mình thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày. Cứ như vậy, bạn không những học được thêm nhiều từ mới mà còn học được ngữ điệu, cách phát âm chuẩn của người bản địa nữa đó.

6. Vấn đề đánh vần luôn gây trở ngại lớn nhất

Trong tiếng Anh, một âm có thể được viết theo rất nhiều cách, chính vì vậy, việc đánh vần luôn là vấn đề khó khăn. Cũng có trường hợp một từ gồm nhiều chữ cái, nhưng không phải chữ cái nào trong đó cũng được phát âm hết. Đó cũng là một trở ngại nữa khi các học viên muốn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Vậy nên, bạn hãy thật cẩn thận, bên cạnh đó, luôn dành thời gian trau dồi kiến thức, vận dụng hết khả năng của bộ não để nhớ những gì mình đã học nhé.

7. Kết hợp nghe và nói

 

Ket hop nghe noi
Kết hợp cả nghe và nói

Sau một thời gian luyện nghe, trau dồi từ vựng tiếng Anh, bạn hãy áp dụng tất cả những gì học được để tập nói. Hãy đứng trước gương, tập khẩu hình của mình sao cho giống người bản ngữ, cả cách nhấn trọng âm, ngữ điệu, bạn hãy cố bắt chước họ. Ban đầu, chỉ nên nói những đoạn hội thoại đơn giản, với những mẫu câu ngắn, không quá phức tạp. Sau đó mới nâng cao khả năng của mình.

8. Tìm bạn đồng hành

Hãy tin tôi đi, luyện nghe Anh hiệu quả hơn bao giờ hết khi có người học cùng. Bạn có thể nản nhưng bạn đồng hành sẽ truyền cảm hứng cho bạn, lôi bạn vào những câu chuyện bằng tiếng Anh tự nhiên, thú vị. Hãy cùng nhau nghe, xem phim, thực hành nói và sửa lỗi sai cho nhau. Cứ như vậy, khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao từng ngày đó.

9. Sử dụng tiếng Anh ngay trong cuộc sống

Thay vì lướt facebook bằng tiếng Việt, tại sao bạn không thử đọc những Blog học tiếng Anh. Nếu có thể, bạn hãy cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh luôn cho chiếc điện thoại xinh xắn của mình, cả laptop nữa cũng vậy. Trong quá trình tiếp xúc, nếu có từ khó phát âm, mẫu câu mới, bạn hãy cố gắng nhớ hoặc ghi lại. Học tiếng Anh theo chủ đề trong cuộc sống, học từ những điều gần gũi sẽ giúp bạn học nhanh hơn.

10. Cuối cùng, hãy luôn tự tin vào khả năng của mình

Chắc chắn, rất nhiều bạn khi nhìn thấy những mặt chữ tiếng Anh, những mẫu câu tiếng Anh đã “vò đầu bứt tai”. Hãy nên nhớ, chúng ta mới là người bắt đầu, nếu không thử chiến đấu, sao biết chúng ta có chiến thắng hay không. Vậy nên, đừng tự ti về bản thân, đừng nản, hãy ngày qua ngày cố gắng vươn lên. Tôi chắc chắn rằng, khi gặt hái được thành công, bạn sẽ thật tự hào vì những tháng ngày khổ luyện đó.

Trên đây là 10 bí quyết học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu vô cùng hiệu quả. Đã có rất nhiều người áp dụng và thành công, hãy thử ngay đừng đắn đo nhé.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan