4 bí kíp học tiếng Anh online qua báo đài cực chất

Chúng ta có rất nhiều cách để học tiếng Anh. Có người học tiếng Anh qua phim ảnh, âm nhạc, có người học tiếng Anh qua các show truyền hình, có người học qua những bản tin tiếng Anh. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 4 bí kíp học tiếng Anh online qua báo đài và những bản tin cực hiệu quả, để bạn có thể cải thiện tốt nhất trình độ ngôn ngữ của mình.

Xem TV và đọc báo phù hợp với trình độ của bạn

Xem TV và đọc báo phù hợp với trình độ của bạn

Nếu bạn đã ở level advanced hoặc giao tiếp tiếng Anh thành thạo như người bản xứ rồi, thì ắt hẳn nên đọc The Wall Street Journal hoặc xem CBS News. Nhưng nếu bạn mới bắt đầu thì hãy tìm những mẩu tin ngắn, dễ đọc, rồi dần dần mới tăng độ khó lên.

The New York Times có cột tin tức hàng tuần nằm ở chuyên mục Learning Network. Đây là chuyên mục dành riêng cho người học tiếng Anh trực tuyến. Những câu chuyện được chọn lọc ở đây rất dễ hiểu. Hơn nữa, sau khi đọc xong, các bạn còn có thể làm thêm một số câu hỏi đố về từ vựng nữa.

Nếu bạn thích tiếng Anh-Anh thì đừng bỏ lỡ chuyên mục Words in the News của đài BBC. BBC là một đài truyền hình lớn của Anh, hàng ngày sản xuất rất nhiều các bản tin trên TV, đài phát thanh và các tin tức báo chí. Đây là một nguồn thông tin uy tín cho các bạn thích cập nhật tin tức đa dạng, trải dài từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội ở khắp mọi nơi trên thế giới. Điểm hay ho của các bản tin Words in The News là MC đọc rất rõ ràng các từ mới một lượt, sau đó mới đọc câu chuyện với tốc độ chậm và nhanh dần trong lần tiếp. Sau khi xem xong, ở dưới bài còn có một số câu hỏi để kiểm tra lại những gì bạn vừa học nữa, nên bạn có thể ghi nhớ từ mới rất nhanh.

Voice of America cũng là một đài truyền hình uy tín của Mỹ với nhiều bản tin hấp dẫn, rất đáng để xem. Bạn có thể truy cập vào 1 trang riêng dành cho người học tiếng Anh trực tuyến: VOA Learning English. Các bản tin ở đây được chia làm 2 level chính: cho beginner + intermediate và cho advanced. MC của các bản tin này đều nói rất rõ ràng, với tốc độ chậm vừa phải để bạn có thể hiểu được toàn bộ thông tin. Thêm nữa, phụ đề chạy theo MC cũng sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được các từ bị lỡ trong khi xem.

Xem và đọc những bản tin chất lượng cao

Không phải tin tức nào cũng chất lượng và thích hợp để học đâu nhé. Hãy chọn cho mình những nguồn tin với ngôn ngữ viết rõ ràng, mạch lạc và không vòng vo. Các câu trong bài thường ngắn và là câu trần thuật theo mô hình chủ ngữ – động từ – tân ngữ. USA Today là một trang uy tín cho bạn chọn tin, vì phong cách viết các bài báo đều trực tiếp, đi thẳng vào vấn đề.

Lưu ý nữa là bạn nên chọn trang báo nào có người viết đến từ nhiều quốc gia. Như vậy, bạn sẽ biết được quan điểm về một vấn đề đa dạng hơn. Điển hình phù hợp với tiêu chí này có thể kể tới The Guardian’s Learning English.

Xem và đọc tin tức mà bạn thích

Xem và đọc tin tức mà bạn thích

Bạn thích chủ đề gì? Nấu ăn, showbiz, thể thao, làm đẹp… Chọn một chủ đề và tìm những trang báo điển hình cho chủ đề đó.

Bạn yêu bóng đá? Nếu bạn ở trình độ advanced, hãy tìm đến kênh ESPN. Kênh ESPN Football Club cung cấp tất cả những thông tin về bóng đá trên khắp thế giới, thông qua video và các tin tức online. Hầu hết các bình luận viên thể thao đều nói nhanh, đặc biệt khi hô hào trong các trận bóng thì khỏi nói rồi. Vì thế mà khi bắt đầu, bạn có thể thấy khó để bắt kịp với thông tin mà họ truyền đạt. Lúc này, nên xem các bản tin thể thao ngắn với tốc độ nói chậm hơn, sẽ giúp bạn đỡ bị ngợp. The Midfield Dynamo Football Site chuyên cung cấp các tin tức theo danh sách top 10 có thể là một lựa chọn thích hợp cho bạn.

Hoặc bạn cũng có thể tìm đến những trang web thể thao cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Sports Illustrated for Kids giúp bạn bắt đầu ngôn ngữ tiếng Anh dùng trong thể thao, với các video và bài viết dễ hiểu, sinh động.

Còn nếu bạn thích đi du lịch mà muốn cải thiện tiếng Anh, hãy khởi đầu với National Geographic Kids và Kids Discover, để khám phá những vùng đất mới mẻ và những điều kỳ thú xảy ra trong tự nhiên.

Bạn thích mày mò học một thứ mới? InStyle Magazine sẽ hướng dẫn bạn làm mọi thứ.

Bạn muốn học 1 môn thể thao mới để có cơ thể khỏe mạnh? Runners World sẽ mang đến những video và bản tin hướng dẫn bạn, từ cách chọn đúng giày tập đến những cách thức tập luyện hiệu quả.

Đọc các tin tức này thật to

Đừng đọc lẩm nhẩm trong miệng những bản tin bạn vừa đọc và xem. Hãy đọc to chúng lên. Việc đọc to này giúp bạn ghi nhớ cách phát âm, nghĩa, cách dùng và thậm chí là ngữ điệu của người MC.

Khi đọc mà gặp các từ mới, thì hãy ghi chúng lại dưới 1 chủ đề tổng quát. Bạn học theo các chủ đề, chủ điểm từ vựng như vậy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Còn khi xem video có phụ đề, bạn hãy thử làm như sau:

     – Bật video lần 1, chỉ nghe và nghe, chú ý đến phát âm.

     – Bật lần 2, nhưng tắt tiếng và đọc phụ đề thật to.

     – Lần 3, bật video và bạn có thể đọc cùng với người nói trong video.

Hãy tham khảo và làm theo 4 cách học tiếng Anh online qua báo đài kể trên, để có thể cải thiện hiệu quả khả năng ngôn ngữ của mình. Đừng quên rằng thành công chỉ đến với những người chăm chỉ nhé. Benative Việt Nam chúc bạn thành công.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan