4 cách học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả nhất

Người đi làm thường cảm thấy khó khăn khi theo đuổi việc học tiếng Anh, mà một trong những lý do chính là chưa có phương pháp phù hợp. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những cách học tiếng Anh cho người đi làm vô cùng hiệu quả, hãy tham khảo nhé.

Đừng vội vàng học từ vựng và ngữ pháp, hãy luyện nghe cho thuần thục

Hãy luyện nghe tiếng Anh sao cho thuần thục

Khi còn nhỏ, tiếng Việt cũng là thứ ngôn ngữ khó nhằn khi phải mất hơn một năm lắng nghe cha mẹ, mọi người xung quanh nói ra rả bên tai trong vô thức thì chúng ra mới có thể bập bẹ vài câu đơn giản. Khoảng thời gian này có lẽ là khá lâu, nhưng sau đó bạn sẽ thấy bọn trẻ tiếp thu câu từ cực kỳ nhanh và bắt chước y hệt những gì người lớn nói.

Còn bạn là người lớn, hiện tại đang đi làm và đã trải qua không ít năm học tiếng Anh trên ghế nhà trường nên chắc chắn ý thức học tập của bạn rất cao, khác hẳn so với khi chúng ta còn bé. Vậy việc cần làm bây giờ là gì?

Nghe bất chấp. Không hiểu gì cũng nghe. Nghe bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh rỗi. Bạn có thể nghe tiếng Anh trên bất cứ kênh truyền hình nào như:

  • Tin tức trên các kênh nước ngoài như CNN (giọng Anh –Mỹ), BBC (giọng Anh – Anh), CNBC
  • Kênh âm nhạc: MTV
  • Kênh phim ảnh: HBO, Star Movie

Bạn cũng có thể lựa chọn chủ đề mình quan tâm ở trên phần mềm Podcast. Khi học nghe, hãy cố gắng bắt chước nhái giọng theo họ, nếu phát âm chuẩn được thì càng tốt.

Hãy chọn cho mình những thể loại bạn ưa thích thì sẽ càng đảm bảo bạn có thể duy trì được động lực luyện nghe tiếng Anh chăm chỉ hơn vì bạn vừa học mà lại vừa được làm điều mình thích, thật tuyệt đúng không nào? Đừng ép mình phải nghe những chủ đề mình không quan tâm hoặc không thích, sẽ chỉ như sấm đánh bên tai mà thôi.

Duy trì đều đặn việc luyện nghe này 30 – 40 phút mỗi ngày trong vòng 3 tháng thì trình độ tiếng Anh của bạn đã bước qua 1 tầm cao mới. Và đây là lúc chuyển qua giai đoạn thứ 2.

Học từ vựng, ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao

Học từ cơ bản đến nâng cao

Hãy ưu tiên học từ vựng trước, sau đó đến các cấu trúc ngữ pháp đơn giản như: Thì hiện tại, Thì quá khứ, Thì tương lai và Thì hiện tại hoàn thành.

Khi học từ vựng, 1 ngày chỉ cần học 10 từ, đừng cố gắng học bù cho ngày mai. Mỗi 1 tháng bạn sẽ học được tận 300 từ và sau 1 năm bạn sẽ có trong tay 3650 từ. Rất khủng khiếp phải không? Mỗi khi học được từ nào thì hãy ghép ngay từ đó vào một câu nói hoặc một ngữ cảnh nào đó phù hợp. Không chỉ nhớ từ vựng, bạn sẽ nhớ luôn hoàn cảnh nào chúng ta nên dùng từ đấy, lâu ngày phản xạ trong ngôn ngữ của bạn sẽ tự hình thành.

Điều quan trọng nhất khi học 1 từ mới đó là cách phát âm, bạn hãy thu âm lại giọng đọc của mình và nghe đi nghe lại nhiều lần, chỉnh sửa sao cho giống nhất với cách đọc của người bản xứ.

Khi học ngữ pháp thì chú trọng học cấu trúc cho từng ngôi ở dạng khẳng định, phủ định, nghi vấn. Mỗi khi nghe, bạn hãy tự tập cho mình thói quen phân tích: Người ta đang dùng thì nào? Cấu trúc ra sao? Và vì sao lại dùng thì ngữ pháp ấy trong hoàn cảnh đang nói đó?

Không cần biết hết những từ vựng, ngữ pháp nâng cao thì bạn mới có thể trò chuyện với người bản xứ. Ở mức độ cơ bản thôi là bạn đã đủ khả năng trò chuyện với người nước ngoài rồi đó.

Luyện tập giao tiếp với người nước ngoài

Luyện tập giao tiếp với người nước ngoài

Đây là bước ai cũng muốn làm nhưng ai cũng ngại và sợ. Mới đầu còn chưa tự tin với vốn từ vựng và ngữ pháp của mình thì bạn hãy vào các cộng đồng làm quen, giao lưu với các người bạn ngoại quốc ở trên mạng và trò chuyện với họ thông qua việc chat. Sau một thời gian, khi bạn thấy mọi sự trôi chảy hơn, cần nâng cấp độ khó hơn một chút thì bạn hãy tìm một nơi có người nước ngoài để trò chuyện trực tiếp. Hãy chủ động luyện giao tiếp với người Tây, đừng lựa chọn người Việt lý do thân thuộc, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát âm của bạn.

Tham gia các khóa học

Nếu tự học, bạn có thể sẽ mất thời gian rất lâu để có thể giỏi tiếng Anh, bên cạnh đó việc không có ai hối thúc mỗi ngày sẽ khiến bạn dễ lười biếng và bỏ cuộc vì học mãi mà chẳng tiến bộ. Còn tại các trung tâm Anh ngữ, họ có các khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm từ cơ bản đến nâng cao cùng đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong việc dạy tiếng Anh cho người Việt. Vì vậy, họ sẽ giúp bạn khắc phục điểm yếu của mình, phát huy điểm mạnh để học tốt hơn.

Trên đây là một số cách học tiếng Anh cho người đi làm rất hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Đừng quên ôn luyện thường xuyên để có được những kết quả tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan