5 bước học nghe nói tiếng Anh cấp tốc cho người bắt đầu

 Học nghe nói tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu như thế nào cho hiệu quả? Trung tâm Anh ngữ Benative sẽ đưa ra những chia sẻ bổ ích nhất cho các bạn. Để có được kết quả tốt nhất đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nghe nói tiếng Anh thật tốt, tuy nhiên vì quá chủ quan nên bạn chưa thể trau dồi hoàn thiện kỹ năng này trước đó. vì thế, bạn đang lo lắng để tìm cách học tập cải thiện khả năng nghe nói tiếng Anh của mình. Trong bài viết dưới đây, trung tâm sẽ đưa ra những chia sẻ bổ ích nhất cho các bạn.

hoc nghe noi tieng anh cap toc cho nguoi moi bat dau
Học nghe nói tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu như thế nào là chuẩn??

 

Để luyện nghe nói tiếng Anh tốt, bạn cần làm gì?

Nghe và nói là kỹ năng rất quan trọng trong dạy tiếng Anh giao tiếp cấp tốc, đây cũng là 2 kĩ năng khó nhất. Vì thế để có thể học tốt bạn cần có mục đích học tập và phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cùng thái độ quyết tâm phấn đấu học tốt nhất.
 

Nghe tiếng Anh bất cứ khi nào có cơ hội

Kỹ năng nói tiếng Anh xuất phát từ việc nghe hiểu. Đó cũng là cách trẻ em bản xứ học nói tiếng Anh; chúng nghe trước sau đó mới nói, rồi đến trường học đọc và học ngữ pháp. Bạn phải thực sự tập trung vào bài nghe, không nhất thiết nghe tất cả các từ mà chỉ cần hiểu được ý chính của bài nghe. Muốn nâng cao kỹ năng nghe thì bạn nên tạo thói quen nghe hằng ngày, nghe mọi lúc, mọi nơi khi có thể.

 

Đừng quá quan tâm đến ngữ pháp tiếng Anh
 

hoc nghe noi tieng anh cap toc cho nguoi moi bat dau
Ngữ pháp cũng quan trọng nhưng bạn cũng không nên “quá” chú trọng 

Khi tập trung quá nhiều vào quy tắc ngữ pháp sẽ làm bạn chậm nói, giao tiếp tiếng Anh không tốt, mất nhiều thời gian để học và ghép thành câu tiếng Anh giao tiếp. Ngữ pháp cũng quan trọng nhưng chủ yếu là tiếp nhận và phát triển qua các hoạt động giao tiếp với trọng tâm là nghe và nói. Thông qua các hoạt động này, các bạn sẽ học được các quy tắc ngữ pháp một cách linh hoạt và hợp lý trong ngữ cảnh giao tiếp.

 

Đừng nhồi nhét từ vựng một cách quá đà

Nếu bạn đọc một đoạn văn tiếng Anh và cố gắng học tất cả những từ mới đó ra thì đó là cách học từ vựng sai lầm. Việc cố gắng học tiếng Anh cấp tốc và nhớ tất cả từ vựng sẽ làm tốn thời gian của bạn mà lại không hiệu quả vì trong đó có thể có những từ vựng bạn hiếm khi gặp lại và gần như không dùng đến và kể cả người bản xứ cũng ít dùng đến. Vì thế đừng lãng phí thời gian mà tập trung nhiều vào những từ vựng thông dụng phù hợp với đặc thù ngành nghề, lĩnh vực, công việc hoặc bối cảnh giao tiếp hằng ngày.

 

Luyện nghe nói tiếng Anh trong môi trường tốt nhất

Môi trường học là yếu tố quyết định đến kết quả của việc nghe nói tiếng Anh giao tiếp. Hãy cố gắng tự tạo ra hoặc tìm đến những môi trường dạy nói tiếng Anh như các câu lạc bộ, các trung tâm tiếng Anh hay trò cuyện với những người bạn nước ngoài.

 

5 bước luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho người bắt đầu

hoc nghe noi tieng anh cap toc cho nguoi moi bat dau
Hãy tham khảo những bước học nghe nói tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu nếu bạn chưa biết phải làm gì

Bước 1: Luyện phát âm tiếng Anh và vốn từ vựng

Muốn thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh tốt thì vốn từ vựng rộng thực sự cần thiết cho bạn. Nó giúp bạn nói trôi chảy mà không cần suy nghĩ quá lâu từ vựng phù hợp với ngữ cảnh. Đồng thời, khi học từ vựng bạn cũng nên chú ý phát âm, bởi vì phát âm cực kỳ quan trọng trong kỹ năng nói và nghe.

Khi chúng ta phát âm chuẩn, lúc đó sẽ nghe rất tốt bởi vì bạn đã quen với ngữ âm cũng như cách phát âm chuẩn rồi nên khi nghe người nước ngoài nói thì bạn sẽ biết được người đó đang nói đến từ nào, ngữ cảnh nào, sự việc gì. Tóm lại, việc luyện phát âm và học từ vựng là bước cơ bản và đầu tiên để luyện nói tiếng Anh.

 

Bước 2: Luyện nghe hiểu tiếng Anh

Ở bước thứ 2 này chúng ta nên bắt đầu nghe những bài nghe ngắn, chậm như các đoạn hội thoại ngắn giữa 2 người và có phiên âm song ngữ. Điều đó sẽ giúp mình hiểu được cách ngắt nối âm và ngữ điệu của người bản xứ khi nói chuyện. Khi quen rồi chúng ta có thể xem các bộ phim mà bạn yêu thích bằng song ngữ, dần dần bạn sẽ dần thích nghi với cách nói, ngữ điệu là phát âm của người bản ngữ.

 

Bước 3: Luyện nói tiếng Anh bằng những câu trả lời ngắn

hoc nghe noi tieng anh cap toc cho nguoi moi bat dau
Luyện giao tiếp và những câu trả lời ngắn

Để có thể nói chuyện như người bản ngữ thì thật sự bạn cần có thời gian kiên trì và luyện tập nhiều. Đầu tiên, chúng ta nên luyện nói và trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn. Bạn có thể đến các câu lạc bộ tiếng Anh để cùng nhau giao lưu cũng như luyện tập kỹ năng nói của mình. Để cải thiện kỹ năng nói của mình tốt hơn bạn nên đến các công viên thành phố hay các khu đông người nước ngoài để giao lưu và luyện nói tiếng Anh

 

Bước 4: Luyện các câu trả lời mẫu

Bạn nên tìm hiểu cách trả lời các câu hỏi hay các câu nói thường được người nước ngoài sử dụng, để bạn có thể biết cách sử dụng từ và các cấu trúc ngữ pháp một cách hợp lý nhất có thể để tránh sử dụng sai ngữ cảnh nhé. Tốt nhất chúng ta nên tham khảo sách tiếng luyện nói tiếng Anh hay các sách tiểu thuyết, truyện ngắn ngoại văn được viết bằng tiếng Anh.
 

Bước 5: Luyện nghe nói tiếng Anh theo phản xạ

Luyện nghe nói tiếng Anh cơ bản theo phản xạ tự nhiên bằng cách mô tả bất cứ thứ gì bạn thấy được bằng tiếng Anh. Bạn cùng những người bạn của mình có thể nói chuyện bằng tiếng Anh trong suốt buổi gặp đó. Hãy tạo cho mình một môi trường học tiếng Anh giao tiếp cơ bản để luyện tập hằng ngày và sử dụng nó thường xuyên thì chắc chắn việc nghe nói phản xạ tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 5 bước học nghe nói tiếng Anh cấp tốc cho người bắt đầu hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ này các bạn sẽ có thể củng cố và phát triển được kỹ năng tiếng Anh của mình.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan