5 quy tắc học nói tiếng Anh nâng cao bạn cần biết

Nói là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng trong quá trình học tiếng Anh, quyết định chủ yếu để nhận định sự thuần thục trong việc sử dụng ngôn ngữ của bạn. Vậy bạn đã biết cách học đúng? Sau đây sẽ là một số quy tắc học nói tiếng Anh nâng cao dành cho những bạn muốn tăng khả năng giao tiếp của mình.
 

Không học ngữ pháp

 

khong hoc ngu phap
Học nói thật nhiều

Nếu bạn muốn vượt qua kỳ thi ngữ pháp, hãy chăm chỉ học các cấu trúc câu. Nhưng nếu bạn muốn nổi trội ở khâu tiếng Anh giao tiếp, thì bạn đừng nên quá tập trung vào việc học ngữ pháp tiếng Anh.

Trên thực tế, giao tiếp tiếng Anh của chính người bản địa không phải lúc nào cũng nhất nhất tuân theo các cấu trúc ngữ pháp, và chỉ có một phần nhỏ những người nói tiếng Anh biết nhiều hơn 25% tất cả các quy tắc ngữ pháp. Học ngữ pháp sẽ chỉ làm cho bạn dễ rối và chậm chạp. Bạn sẽ phải nghĩ về các quy tắc khi tạo câu thay vì nói câu một cách tự nhiên như người bản địa. 

Có nhiều người, thậm chí đến cả giáo viên sử dụng tiếng Anh không chuyên ngành để giảng dạy, nhưng chi tiết về ngữ pháp không bằng nhiều sinh viên. Cũng có những người bản xứ không biết chính xác về ngữ pháp, nhưng họ rất thành thạo về tiếng Anh và có thể đọc, nói, nghe và giao tiếp rất hiệu quả. 
 

Tìm hiểu và nghiên cứu cụm từ

 

cum tu tieng Anh
Tìm hiểu cụm từ tiếng Anh

Nhiều sinh viên học từ vựng và rất cố gắng kết hợp nhiều từ với nhau để tạo ra một câu có nghĩa. Tuy nhiên, cũng có một số người vốn từ vựng rất rộng nhưng không thể tạo thành câu có nghĩa, vì họ không học theo cụm từ. Trẻ em thường học cả từ và từ vựng với nhau. Bạn cũng vậy, nên học và tìm hiểu theo cụm từ.

Nếu bạn biết 1000 từ, khả năng có 1 câu bạn nói đúng. Nhưng bạn biết 1 cụm từ, thì số câu bạn nói đúng có thể lên đến hàng trăm. Và khi biết 1000 cụm từ, bạn sẽ gần như là một người nói tiếng Anh bản địa.

Vì thế, đừng bỏ phí thời gian học thật nhiều từ, thay vào đó hãy sử dụng thời gian để học cụm từ, từ đó sẽ gần hơn với sự thành thạo tiếng Anh giao tiếp.
 

Luyện nói những gì bạn nghe

 

Luyen noi tieng Anh
Nhắc lại những thứ bạn nghe

Đọc, nghe và nói gần như là những khía cạnh quan trọng nhất của ngôn ngữ, tiếng Anh cũng vậy. Tuy nhiên, chỉ có nói là yêu cầu để giao tiếp thành thạo. Điều đó rất bình thường khi trẻ nhỏ học nói trước, sau đó mới học đọc và viết.

Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các trường học trên thế giới đều dạy đọc trước, sau đó viết, nghe và cuối cùng là nói? Nguyên nhân chính là bởi vì bạn học ngôn ngữ thứ 2, bạn cần phải đọc tài liệu để hiểu và học nó. 

Để nói tiếng Anh thông thạo thì bạn cần phải luyện nói thật nhiều. Đừng dừng lại ở những phần nghe khi bạn học. Hãy nói to lên tài liệu mà bạn đang nghe, luyện cho tới khi nào miệng và não của bạn có thể nói chung mà không tốn sức. Bằng cách này, khả năng nói của bạn sẽ cải thiện đáng kể.
 

“Tiếng Anh hóa” bạn

 

Tieng Anh hoa ban
Tìm một môi trường sử dụng tiếng Anh

Khả năng nói một ngôn ngữ không liên quan gì đến việc bạn thông minh bao nhiêu. Bất kỳ người nào đều có thể giao tiếp thành thạo ít nhất một ngôn ngữ. Điều này có thể làm được nhờ rèn luyện ngôn ngữ mọi lúc mọi nơi.

Có thể nhận thấy rằng, nhiều người giỏi giao tiếp tiếng Anh không phải là những người đã học ở trường luyện ngôn ngữ, mà là họ sống ở một môi trường được thường xuyên sử dụng tiếng Anh.

Bạn không cần phải đi đâu để trở thành một người nói tiếng Anh giỏi. Chỉ cần làm cho mình “bị bao phủ” bởi tiếng Anh. Bạn có thể luyện bằng cách học tập với bạn bè, hoặc học những bài nghe trên một chiếc iPod ở khắp mọi nơi. Đây là hình thức “tiếng Anh hóa” bạn và bạn sẽ học được nhanh hơn rất nhiều.
 

Học đúng tài liệu 

 

Hoc dung tai lieu
Chọn đúng tài liệu bạn cần

Và một điều rất quan trọng, là học tài liệu cho đúng.
Bạn nên chọn những tài liệu được nhiều người sử dụng. Ví dụ, khi bạn tham gia những khóa học tiếng Anh giao tiếp nâng cao, bạn sẽ được cung cấp một nguồn giáo trình cơ bản và chuẩn xác nhất cho từng kỹ năng, được tuyển chọn bởi những người có kinh nghiệm và trình độ học vấn cao. Hoặc luyện tập với bạn bè cũng là một nguồn tài liệu. Học tiếng Anh với một người bạn không phải người bản xứ sẽ có mặt lợi và hại. Lợi ở chỗ, bạn sẽ được luyện tập và dễ dàng chỉ ra được những lỗi sai còn vướng, nhưng hại là bạn có thể học theo thói quen xấu từ người đó và cũng không chắc chắn câu nào đúng câu nào sai. Vì thế, hãy cân nhắc kỹ.

Hãy học tiếng Anh theo tài liệu mà bạn tin tưởng, đúng và thường xuyên được sử dụng.
Trên đây là 5 quy tắc học nói tiếng Anh nâng cao mà bạn cần biết. Bạn có thể đến lớp học tiếng Anh nội trú của Benative để được học hỏi và trao đổi thêm nhiều mẹo học và để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan