Bạn có biết bảng chữ cái tiếng Anh đã từng có 32 ký tự

Nếu đi dọc trên những con phố của nước Anh, bạn sẽ nhìn thấy một vài cái tên rất lạ như “Ye Olde Tavern” hoặc “Ye Old Soda Shoppe”. Những cái tên này mang một vài bí mật liên quan đến lịch sử mà có thể bạn chưa biết: Bảng chữ cái tiếng Anh đã từng có 32 ký tự mà hiện nay chúng ta đã loại bỏ còn 26 ký tự.

bang chu cai tieng Anh
Tìm hiểu bảng chữ cái tiếng Anh

Những cụm từ như “ye olde” thực ra bắt nguồn từ một câu chuyện tiếp thị phức tạp hồi cuối thế kỷ 19. Nó gợi lên mối quan hệ gắn bó tình cảm vượt qua thời gian. Và từ “ye” cũng có câu chuyện phức tạp của riêng nó – dựa trên lịch sử của bảng chữ cái. 

Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ “sống”, luôn thay đổi và phát triển thông qua quá trình sử dụng. Nhưng trước khi bảng chữ cái hiện đại được thiết lập, thứ ngôn ngữ này sử dụng rất nhiều ký tự mà chúng ta đã loại bỏ khỏi bảng 26 chữ cái hiện nay.
 

Eth (ð)

Ký tự “y” trong từ “ye” xuất phát từ chữ “eth”, từ mà sau này được hợp nhất vào cùng chữ “y”. Nếu đứng một mình, chữ “eth” được phát âm giống như âm của chữ “th” trong các từ “this, that, hoặc the”. Về mặt ngôn ngữ học, “ye” được phát âm giống từ “the”.
 

Thorn (þ)

Đây là một ký tự được phát âm với một âm “a” nhưng nó có một âm câm giống trong từ “thing” hoặc “thought”. Ngày nay những âm tương tự cặp ký tự “th” được phát âm giống như þ và ð.
 

Wynn (ƿ)

Đại diện cho chữ “w” hiện nay chính là chữ “wynn” , là một ký tự khá phức tạp trong bảng chữ cái tiếng Anh. Trước đây, những người ghi chép bản thảo sử dụng 2 ký tự “u” đặt cạnh nhau nhưng họ thích 1 ký tự hơn và loại “wynn” khỏi bảng chữ cái.
 

Yogh (ȝ)

Trước đây, chữ “yogh” thường được dùng để biểu thị âm thanh khàn khàn giống như từ “Bach” hoặc “Scottish”. Khi tiếng Anh phát triển, “yogh” nhanh chóng bỏ đi cặp âm “gh”. Ngày nay, âm này khá hiếm gặp, cụm âm “gh” thường đọc như âm lặng, giống như trong từ “though” hoặc “daughter”.
 

Ash (æ)

Hiện nay, “ash” vẫn được sử dụng trong một số ngôn ngữ như tiếng Iceland và Đan Mạch. Trong bản gốc tiếng Latin, “ash” biểu thị một loại nguyên âm dài, như chữ “I” trong từ “fine”. Tuy nhiên, trong tiếng Anh cổ, “ash” lại biểu thị một nguyên âm ngắn, đọc giữa “a” và “e” như từ “cat”.
 

Ethel (œ)

Mặc dù về nguyên gốc, “Ethel” từng được phát âm giống chữ “oi” trong từ “coil” nhưng nó lại là chữ đại diện cho cách phát âm giữa 2 nguyên âm “o” và “e”. Sau đó, ký tự này đã bị loại bỏ để thay bằng cách nguyên âm đơn giản hơn như a, e, i, o, u như hiện nay.

Trên đây là một số ký tự đã bị lược bỏ khỏi bảng chữ cái tiếng Anh thông dụng hiện nay, để lại 26 ký tự. Thật may khi chúng không còn tồn tại phải không? Hy vọng thông tin thú vị này sẽ giúp bạn có thêm tình cảm với ngôn ngữ này. Chúc bạn học tập vui vẻ.
 

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan