10 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp nhưng khả năng sử dụng tiếng Anh trong công việc còn hạn chế? Bạn muốn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình nhưng lại quá bận rộn để theo đuổi một lộ trình học cụ thể? Một số bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm dưới đây có thể giúp bạn tham khảo và áp dụng để nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình nhé.
 

1. Học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm – Tranh thủ nói chuyện với đồng nghiệp ở nơi làm việc

 

Bi quyet hoc tieng Anh cho nguoi di lam
Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Nếu công ty bạn đang sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh là chủ yếu thì đó là môi trường quá tốt cho bạn để thực hành giao tiếp rồi.

Tuy nhiên nếu môi trường làm việc của bạn không sử dụng tiếng Anh nhiều lắm thì bạn cũng có thể rủ rê đồng nghiệp đi coffee ăn trưa và cùng nhau nói tiếng Anh. Hãy tìm cho mình 1- 2 đồng nghiệp thân thiết để trao đổi những vấn đề nơi công sở hay việc hàng ngày. Đây là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay mà bạn có thể áp dụng.
 

2. Học theo cụm từ, slang, idioms liên quan đến công việc

Mỗi ngành nghề và công ty đều có từ ngữ chuyên ngành riêng. Hãy chú ý cách đồng nghiệp bạn nói tiếng Anh, tập hợp các cụm từ thông dụng nơi công sở để chèn vào trong các câu nói của mình. Bạn nên thường xuyên đọc các tin tức trên báo mạng, theo dõi các trang tin tức theo chủ đề mà bạn thích và đọc 1-2 tin một ngày bạn nhé.
 

3. Luôn đem theo một quyển sổ tay bên mình

 

So tay tieng Anh
Luôn mang theo một cuốn sổ tay từ vựng

Hãy sắm cho mình một quyển sổ nhỏ để ghi chép những từ mới lạ trong các cuộc hội thoại với đồng nghiệp và bạn bè.
 

4. Cứ nói “I don’t understand” nếu bạn không hiểu và nhờ sự trợ giúp

Nhiều lúc đồng nghiệp của bạn nói tiếng Anh siêu nhanh khiến bạn khó hiểu, hãy cứ nói I don’t understand hoặc I don’t know what you just said, chứ đừng giả bộ là mình hiểu.

Yêu cầu đồng nghiệp của mình nói chậm lại và giải thích kỹ càng hơn, đưa ra ví dụ lúc này là điều cần thiết.

Bạn có thể nói:

 • Sorry, I didn’t understand. Can you explain that again?
 • Sorry, could you please repeat that slower?
 • Could you please say that again slowly?
 • I think you mean ~. Is that correct?

5. Nếu người khác không hiểu ý bạn, hãy nói theo cách khác

Khi bạn đang giải thích cho đồng nghiệp về một vấn đề nào đó nhưng đồng nghiệp của bạn cảm thấy khó hiểu, đừng cố gắng lặp lại y hệt các từ bạn vừa nói mà hãy sử dụng những từ ngữ khác nhau và các ví dụ để minh họa.
 

6. Nói “ I want to ask a question” trước khi bạn muốn hỏi ai đó

 

Giao tiep tieng Anh voi dong nghiep
Giao tiếp tiếng Anh với đồng nghiệp

Thường thì chúng ta khi nói tiếng Anh hay thiếu ngữ điệu, hoặc nhấn nhá lên xuống để thể hiện đúng đó là câu hỏi, câu cầu khiến hay câu trần thuật. Để đối phương hiểu mình sắp hỏi họ điều gì đó, hãy bắt đầu bằng câu “ I want to ask a question”.

Nếu bạn đang có một ý tưởng muốn bày tỏ, hãy bắt đầu bằng “I have an idea”

Nếu bạn muốn giải thích một điều gì đó, nói câu “Let me explain, please.”

Sử dụng tiếng Anh theo cách này, đồng nghiệp của bạn sẽ không ngắt lời bạn cho đến khi bạn hỏi xong, trình bày ý tưởng xong hoặc giải thích xong. Họ sẽ biết cách đáp lại bạn ngay sau đó.
 

7. Hãy để ý đến ngữ điệu – Intonation khi nói

 

de y den ngu dieu khi giao tiep
Để ý đến ngữ điệu khi giao tiếp tiếng Anh

Ngữ điệu của những người bản xứ rất khác so với ngữ điệu Tiếng Việt. Vì vậy bạn cần chú ý vào cách nhấn nhá, lên xuống trong câu nói của mình.

Chẳng hạn, bạn cần lên giọng ở cuối mỗi câu hỏi, hạ giọng ở câu trần thuật.

Nếu bạn nói không có ngữ điệu gì cả thì đồng nghiệp của bạn dễ hiểu lầm là bạn đang chán chường và không chú ý vào cuộc hội thoại với họ. Họ cũng không thể hiểu được thái độ của bạn khi bạn nói chuyện, điều đó có thể gây ra sự khó chịu không đáng có.
 

8. Thực hành những đoạn hội thoại thông dụng với người nước ngoài

Hãy tìm cho mình những người bạn, hoặc thực hành giao tiếp tiếng Anh với giáo viên nước ngoài về những chủ đề hội thoại hay diễn ra ở chỗ làm của bạn. Chính việc thực hành như vậy sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn nếu gặp phải những tình huống giao tiếp tương tự ở lần sau.

Nếu bạn khó khăn trong việc kiếm một người bạn cùng luyện nói, hãy lên các trang web trao đổi ngôn ngữ miễn phí, nơi bạn có thể tìm thấy người dạy tiếng Anh người đi làm với lộ trình theo sát bạn trong suốt quá trình học mà chi phí tiết kiệm.

Một vài tình huống bạn nên thực hành ngay:

 • Asking for help/explanations (Nhờ giúp đỡ)
 • Writing emails (viết email)
 • Calling clients (gọi điện thoại cho khách hàng, đối tác)
 • Small talk (Nói chuyện phiếm)
 • Job interviews (Phỏng vấn công việc)

9. Nhờ mọi người mô tả cho bạn hiểu

 

Nho moi nguoi mo ta cho ban hieu
Nhờ mọi người mô tả cho bạn hiểu

Khi có ai đó đang giải thích một khái niệm mới, bạn hãy nhờ họ mô tả thêm về thứ đó.

Bạn có thể dùng:

 • Could you show me how?
 • Could we do an example once together?

10. Đừng sợ sệt, và sợ mắc sai lầm

Dù bạn đã nghe câu này cả tỷ lần nhưng tôi vẫn muốn nói lại . Đừng quá bận tâm đến những lỗi sai khi bạn nói. Điều quan trọng khi giao tiếp là bạn hiểu và người khác hiểu.

Bởi vì bạn không phải là người bản xứ nên mọi người sẽ hiểu rằng đó là điều hoàn toàn bình thường. Ngay cả người bản xứ cũng nhiều lúc dùng từ hay ngữ pháp sai cơ mà. Hãy cố gắng tận dụng mọi lúc mọi nơi để trau dồi khả năng tiếng Anh của mình bạn nhé.

Ngày nay, tiếng Anh công sở dần trở nên quan trọng. Vì vậy, bạn cần củng cố thật kỹ lưỡng vốn ngoại ngữ của mình, để nâng cao khả năng thăng tiến trong công việc, mở rộng các mối quan hệ. Hy vọng những thông tin mà bài mang lại về bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm trên đây sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp học hiệu quả cho bản thân. Chúc các bạn học vui vẻ.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan