Các bước nói chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh

Nói chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh là một thử thách nhưng cũng là trải nghiệm vô cùng thú vị cho tất cả những ai đang học ngoại ngữ và muốn sử dụng chúng thành thạo theo ý của mình. Tuy nhiên, để nói tiếng Anh thoải mái và tự nhiên khi gặp người nước ngoài thì bạn nên tìm hiểu các bước bắt chuyện sau đây.

Trước hết, bạn cần chuẩn bị tâm thái

bạn cần chuẩn bị tâm thái

Với nhiều người, giao tiếp với người nước ngoài là việc khiến họ lo sợ và không mấy tự tin. Tuy nhiên, cứ như thế thì kĩ năng nói tiếng Anh của bạn không thể cải thiện được, dù bạn có học lý thuyết tốt đến thế nào nhưng không thực hành thì bạn sẽ không giao tiếp được tiếng Anh.

Vì thế các chuyên gia Anh ngữ khuyên, bạn phải điều chỉnh tâm trạng của mình khi nói chuyện với người nước ngoài bằng cách luôn vui vẻ, thoải mái. Trong khi giao tiếp phải luôn giữ thái độ tự tin, cởi mở, thân thiện và phản xạ thật nhanh khi nói.

Bạn hãy nghĩ rằng được trực tiếp giao tiếp với người nước ngoài là cơ hội để trau dồi kỹ năng, giúp giao tiếp chuẩn như người bản ngữ và lấy đó làm cơ hội quan trọng của bản thân.

Tiếp đến, bạn nên chủ động mở lời

Chủ động bắt chuyện khi gặp người nước ngoài

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng để nói tiếng Anh với người nước ngoài rồi thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bất cứ lúc nào.

Vào đúng dịp, đúng thời điểm, hãy chào hỏi và tự giới thiệu bản thân bằng những câu đơn giản như: “Hi, my name is…”, “Hello, i’m …, nice to meet you!”…; sau đó tiếp tục với một câu hỏi về người kia như: “where are you from?”, “how do you know Jerry?” (Ví dụ bạn đang ở tiệc sinh nhật của Jerry)…

Tuy nhiên có một cách ‘tài tình’ hơn, đó là bạn thêm một bước đệm trước màn tự giới thiệu, bạn có thể mở chuyện bằng một câu hỏi đơn giản, như “it’s too hot today, isn’t it?”. Hãy quan sát thái độ và hoàn cảnh của đối tượng một lúc để chọn câu hỏi thông minh nhất.

Nếu không thể tìm ra bất cứ câu hỏi nào phù hợp, bạn có thể hỏi về thời tiết, “thời tiết” vốn được xem là chủ đề thần thánh trong giao tiếp. Vì dù bạn hỏi lúc nào thì ai cũng đều sẽ có ít nhất một suy nghĩ liên quan đến thời tiết – “Do you like rain?” (nếu như trời đang mưa), hay “Don’t you just hate this hot weather?” (nếu bạn thấy đối phương đang đổ mồ hôi như tắm).

Sau đó, bạn hãy đáp lời nếu muốn duy trì cuộc hội thoại

Đáp lời để duy trì cuộc hội thoại của bạn

Như đã nói ở trên, bạn cần phải lắng nghe đối phương để thể hiện sự tôn trọng nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần lắng nghe thôi là đủ, phải đáp lại. Khi đáp lời cũng là lúc bạn ngầm thông báo cho người kia biết bạn đang nắm bắt câu chuyện và tập trung về họ.

Hãy đáp bằng những câu ngắn như “That must be interesting!”, “Really?”… và thể hiện nhiều biểu hiện cảm xúc. Trong trường hợp bạn không nghe rõ hay không hiểu những gì người kia vừa nói, hãy tự tin hỏi lại, “Excuse me?”, “Can you say it again?”. Bạn đừng tạo thói quen cười trừ hay “ậm, ừ” rồi bỏ qua, nó sẽ làm bạn trông rất ngốc và làm gây mất cảm tình nghiêm trọng nếu đối phương cảm nhận được.

Hãy luôn tự tin hỏi lại và cuộc hội thoại sẽ thú vị trở lại.

Cuối cùng là lời chào tạm biệt

nói lời tạm biệt trước khi kết thúc hội thoại

Khi bạn đã cảm thấy cuộc nói chuyện khá lâu và muốn rời đi, hoặc người nước ngoài có việc cần đi, bạn có thể dùng những mẫu câu sau để chào tạm biệt: “It’s a nice talking. But I have to leave now”, “Can I take a photo with you before I leave?”…

Hãy nhớ cảm ơn họ và tạm biệt thật lịch sự:

It’s very nice to talk to you!

Thank you so much!

Have a nice day!

Bye bye!

Peace in you!

Thank for helping me practice English!

Good luck!

Take care!

Với các bước nói chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh trên, bạn sẽ không còn ngần ngại khi trò chuyện và bạn sẽ nhanh chóng giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Chúc bạn thành công.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan