Các quy tắc nối âm trong tiếng Anh bắt buộc bạn phải biết

Nối âm là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cho chúng ta thể nghe, nói tiếng Anh trôi chảy. Bài viết dưới đây của Benative sẽ cung cấp cho các bạn những điều cơ bản nhất về các quy tắc nối âm trong tiếng Anh.

1. Nối âm là gì?

 

noi am trong tieng anh
Nối âm trong tiếng Anh là gì

Nếu muốn giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, chúng ta cần tránh việc phát âm các từ ngữ một cách rời rạc, thiếu liên kết vì điều đó sẽ khiến câu nói trở nên cứng nhắc, mất sự linh hoạt. Chúng ta cần cố gắng liên kết các từ, cụm từ lại với nhau một cách thật tự nhiên, trôi chảy. Người bản xứ khi nói tiếng Anh thường không kết thúc một từ bằng việc ngừng lại hay tạo khoảng ngắt mà họ sẽ nối tiếp âm cuối của từ này với âm đầu của từ tiếp theo. Hay nói cách khác, đó là sự nối âm.

2. Quy tắc nối âm trong tiếng Anh khi phụ âm đứng trước nguyên âm:

Phụ âm đứng ở trước nguyên âm: Theo nguyên tắc, khi có một phụ âm đứng trước một nguyên âm, đọc nối phụ âm với nguyên âm. Ví dụ như: “mark up”, đọc liền chứ không đọc tách rời 2 từ (/ma:k k٨p/). Tuy nhiên, điều này không phải dễ, nhất là đối với những từ có tận cùng là nguyên âm không được phát âm ra, ví dụ như: “leave (it)” đọc là /li:v vit/; “Middle (East)”, /midlli:st/,… Hoặc đối với những cụm từ viết tắt, ví dụ “LA” (Los Angeles) phải được đọc là /el lei/; “MA” (Master of Arts), /em mei/…

Lưu ý: khi một phụ âm có gió đứng trước nguyên âm, trước khi bạn nối với nguyên âm, bạn phải chuyển phụ âm đó sang phụ âm không gió tương ứng. Ví dụ từ “laugh” sẽ được phát âm là /f/ tận cùng, nhưng nếu bạn dùng trong một cụm từ, ví dụ “laugh at someone”, bạn phải chuyển âm /f/ thành/v/ và đọc là /la:v væt/.

– Cách nối âm khi chữ trước kết thúc bằng một phụ âm, chữ sau bắt đầu bằng một nguyên âm, bạn đọc nối phụ âm với nguyên âm.

 • Ví dụ: Từ check-in bạn sẽ đọc liền thành [‘t∫ek’in], từ fill-up sẽ đọc liền thành [‘filʌp] chứ không tách rời hai từ.
– Cách nối âm với các từ tận cùng bằng nguyên âm không được phát âm.
 • Ví dụ: Từ make-up sẽ đọc là [‘meikʌp], từ come-on đọc là [‘kʌm,ɔn]
– Cách nối âm đối với những cụm từ viết tắt.
 • Ví dụ: Từ “MA”(Master of Arts) được đọc là /em mei/
Tuy nhiên, khi có một phụ âm có gió đứng ở trước nguyên âm, trước khi bạn nối với nguyên âm, bạn phải chuyển phụ âm đó sang phụ âm không gió tương ứng.
 • Ví dụ: Từ “laugh” được phát âm /f/ tận cùng, nhưng nếu bạn dùng trong một cụm từ như “laugh at someone”, bạn phải chuyển âm /f/ thành /v/ và đọc là /la:v væt/.

3. Quy tắc nguyên âm đứng trước nguyên âm:

 

quy tac noi am trong tieng anh
Một số quy tắc về nối âm trong tiếng Anh

Điều này có thể rất mới mẻ với nhiều người. Về nguyên tắc, thì các bạn sẽ thêm một phụ âm vào giữa hai nguyên âm để nối. Có 2 quy tắc để thêm một phụ âm như sau:

– Đối với những nguyên âm tròn môi (khi phát âm, môi của bạn nhìn giống hình chữ “O&rdquo, ví dụ:“OU”, “U”, “AU”,… bạn cần thêm phụ âm“W” vào giữa. Ví dụ từ “do it” chúng ta sẽ đọc là /du: wit/.
– Đối với những nguyên âm dài môi (khi phát âm, môi các bạn kéo dài sang 2 bên) ví dụ: từ “E”, “I”, “EI”,… các bạn thêm phụ âm “Y” vào giữa.

 • Ví dụ: Từ “I ask” sẽ đọc là /ai ya:sk/. Bạn thử áp dụng 2 quy tắc trên để phát âm: Từ USA /ju wes sei/, VOA /vi you wei/, XO /eks sou/,…

4. Quy tắc nối âm trong tiếng Anh khi phụ âm đứng trước phụ âm:

Phụ âm đứng trước các phụ âm: Về nguyên tắc, khi có 2 hay nhiều hơn phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau, thì chỉ đọc 1 phụ âm mà thôi. Ví dụ từ “want to” (gồm có 3 phụ âm là N, T, T cùng nhóm sau đứng gần nhau) sẽ được đọc là /won nə/. Khi chữ ở trước được kết thúc bằng phụ âm có cách phát âm giống hoặc tương tự phụ âm bắt đầu chữ sau, ta chỉ đọc phụ âm bắt đầu chữ sau thôi.
 • Từ “Want to” (gồm có 3 phụ âm là N, T, T cùng nhóm sau đứng gần nhau) sẽ được đọc là /won nə/*.
 • Từ “Got to” hay gotta, đọc là /ˈgɑː.t ̬ə/

5. Các trường hợp đặc biệt cần lưu ý khi nối âm trong tiếng Anh:

– Chữ U hoặc chữ Y, đứng sau chữ  T, phải được phát âm là /ch/:
 • Ví dụ:
  – not yet [‘not chet]
  – mixture [‘mikst∫ə]
– Chữ cái U hoặc chữ cái Y, đứng sau chữ cái D, phải được phát âm là /dj/:
 • Ví dụ: education [,edju:’kei∫n]
– Phụ âm T, nằm ở giữa 2 nguyên âm và không phải là trọng âm, phải được phát âm là /D/:
 • Ví dụ:
  – tomato /tou’meidou/
  – I go to cinema /ai gou də sinimə/.
– Các từ “Him, her, them” không chỉ có một cách đọc thông thường, mỗi từ đều có hai cách đọc khác nhau:
 • Có phụ âm đầu (khi phía trước nó có một nguyên âm)
 • Không có phụ âm đầu (khi ở phía trước là phụ âm – trong trường hợp này, ta có thể nối)
Việc nắm giữ các quy tắc nối âm trong tiếng Anh  đã nêu trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, khiến việc trao đổi tiếng Anh trở nên dễ dàng, tự nhiên. Benative – học tiếng Anh homestay mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ được kỹ thuật nối âm và vận dụng nó một cách hiệu quả nhất trong quá trình giao tiếp và học tiếng Anh của bản thân.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan