Luồn lách tìm cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Các bạn đang trong thắc mắc về cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hoặc mất gốc sau một thời gian dài không tiếp xúc, và bạn đang suy nghĩ trong đầu về những băn khoăn ấy, đừng lo dưới đây sẽ là những chia sẻ về phương pháp giúp những ai mới làm quen với bộ môn này sẽ vượt qua nó một cách dễ dàng và sớm đạt đến trình độ thành thạo.  

Bạn là người tự ti vì không có kiến thức tiếng Anh căn bản

cach hoc tieng anh cho nguoi moi bat dau
Đã đến lúc bạn cần tìm cho mình cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu 

Chúng ta vẫn hay lo lắng vì mình bắt đầu hành trình học tiếng Anh chậm hơn so với người khác. Bạn nghĩ rằng tiếng Anh khó học và sẽ rất khó khăn để theo kịp người ta, sợ hãi vì nghĩ mình chậm chạp trong quá trình tiếp thu bài học.

Khi tiếp xúc với những người khác gặt hái được thành công trong công việc, thường họ đã có vốn tiếng Anh rất tốt. Điều này cũng đồng nghĩa bạn sẽ thấy được sự lạc quan, tự tin từ họ khi nói về tiếng Anh : “tiếng Anh chỉ là một trong hàng nghìn những thứ đơn giản bạn cần học”. Lúc này chúng ta sẽ thấy được suy nghĩ tích cực của họ về việc học tiếng Anh mạnh mẽ đến đâu.

Trên lý thuyết thì là thế nhưng chúng ta cũng nên tự biết rằng học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cũng không hề đơn giản bởi :

  • Chúng ta không thể mong chờ một kết quả cấp tốc từ bất kỳ một lớp ôn luyện, hay khóa học ngắn hạn nào. Bởi vì nó là cả một quá trình, bạn cần tiến bộ mỗi ngày và sử dụng một cách thường xuyên thì mới phát huy được hiệu quả.

  • Phải duy trì được ngọn lửa quyết tâm trong cả quá trình học xuyên suốt.

  • Phương pháp và thái độ học tập cũng luôn phải đi cùng nhau.

  • Có thái độ tốt nhưng nếu không đúng phương pháp cũng chỉ lãng phí thời gian.

 

Tiếng Anh không khó nếu bạn biết cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Sau đây trung tâm tiếng Anh Benative sẽ chia sẻ cho các bạn biết được từ cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu đến phương pháp, thời gian học ra sao. Và điều chúng ta cần là sẵn sàng hành động cho tương lai của mình.

cach hoc tieng anh cho nguoi moi bat dau
Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu là hành trang bạn cần có

 

1. Nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản thường xuyên

Điều thú vị là chúng ta có thể học tiếng Anh giao tiếp cơ bản bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên nhất. Minh chứng cụ thể là trẻ em. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Chúng dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Các nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ đặc biệt để nói về việc học ngôn ngữ, đó là vô thức hay tiềm ẩn. Phương pháp học này diễn ra ngay cả khi chúng ta không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải thật sự tập trung. Chúng ta chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bởi bộ não của con người chúng ta sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng nói, lời và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi chúng ta không chủ tâm lắng nghe, nói hoặc ghi chú.

Vì vậy, điều trước tiên bạn cần làm là nghe tiếng Anh cơ bản ở mọi lúc, mọi nơi, trong bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook… Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được những người bản ngữ nói chuyện và  giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, chúng ta không cần bắt mình phải ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, chúng ta có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo lại tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục… miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn có thể âm vang trong tai của bạn.

 

2. Tìm hiểu các âm, cách phát âm trong tiếng Anh

cach hoc tieng anh cho nguoi moi bat dau
Phát âm tiếng Anh rất quan trọng trong giao tiếp cơ bản

Chúng ta cần biết cách đọc các ký tự phiên âm quốc tế, nguyên âm (vowels) là gì, phụ âm (consonants) là gì. Khi bạn đã đọc được đúng các âm, chúng ta có thể nhìn vào phiên âm trong từ điển và đọc đúng bất kỳ từ vựng nào.Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 3 trang web hướng dẫn bạn cách đọc phiên âm quốc tế :

http://cambridgeenglishonline.com

http://www.antimoon.com

http://www.learnersdictionary.com  

 

3. Liên kết từ mới với hình ảnh

Học từ vựng tiếng Anh kết hợp hình ảnh giúp bạn nhớ lâu hơn : Việc kết hợp hình ảnh minh hoạ cho các từ vựng tiếng Anh sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc ghi nhớ bằng tranh ảnh minh họa. Cách học này vừa giải trí vừa tiếp thu kiến thức sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn và nhớ từ lâu hơn so với cách học thuộc lòng thông thường.

 

4. Học sâu

cach hoc tieng anh cho nguoi moi bat dau
Đừng quá vội vàng, hãy học tiếng Anh “sâu” ngay từ đầu

Ngoài việc nghe hằng ngày việc học từ và nói cũng là rất quan trọng. Tuy thế dù có nói thế nào đi nữa chúng ta cũng phải học thật chậm, thật sâu để tiếng Anh dần dần ngấm vào đầu bạn. Học lướt qua và không chú tâm ghi nhớ sẽ chỉ làm một ngôn  ngữ bám lên người và nó có thể rời khỏi bạn bất kỳ lúc nào. Với việc học từ hãy ghép nó với các câu, các văn bản rồi tạo cho mình 1 quyển sổ, nhật ký để ghi lại tất cả. Khi học nói tiếng Anh giao tiếp cơ bản hãy tập thường xuyên ở một chủ đề nào đó đến bao giờ trôi chảy mới thôi. Còn học nghe như đã nói chúng ta có thể thực hiện bất kỳ lúc nào bạn có thời gian. Học thật sâu bởi “dục tốc bất đạt” và càng học kỹ bao nhiêu thì càng nhanh và hiệu quả bấy nhiêu.

 

5. Học tiếng Anh qua phim ảnh

Đối với phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu này bạn hãy chọn xem những phim có phụ đề tiếng Anh. Khi bạn xem phim, hãy chú ý đến lời thoại bạn không hiểu nghĩa. Kết thúc bộ phim và so sánh với phụ đề tiếng Việt (nếu có) hoặc tra từ điển. Nếu sau này các bạn bắt gặp từ này ở đâu đó, bộ não sẽ khơi gợi lại tình huống đã gặp trong phim và bạn sẽ nhanh chóng nhớ ra nghĩa của từ.  Đặc biệt với các bạn nhỏ tuổi sẽ rất thích thú khi vừa được ngắm ảnh vừa học những từ tiếng Anh thú vị qua từng chủ đề khác nhau vừa gần gũi vừa thân thiết và vừa nhận biết được thế giới xung quanh.

 

6. Dùng sách tham khảo phù hợp cho người mới bắt đầu

cach hoc tieng anh cho nguoi moi bat dau
Cần có sự chọn lọc sách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Có khá nhiều sách nhằm cung cấp cho từng yêu cầu học tiếng Anh của mỗi người khác nhau. Chúng ta nên cẩn thận cũng như và tỉnh táo khôn ngoan hơn trong việc chọn sách thích hợp với mình. Tìm đọc những sách của tác giả nào viết hay được nhiều người biết đến. Xác định được mình nên mua thể loại nào và cần cung ứng cho bạn điều gì. Đành rằng chúng ta cần nhiều sách để tham khảo nhưng không phải bạ sách nào dạy tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày là mua, của bất cứ tác giả nào cũng không cần chắt lọc vừa tốn tiền vừa không hiệu quả.

 

7. Kết hợp học nghe và học ngữ pháp

Việc học và nghe tiếng Anh mỗi ngày vừa bổ trợ cho các bạn về phát âm, vừa giúp bạn học ngữ pháp, từ vựng. Chính vì vậy đối với bạn nào mới bắt đầu học tiếng Anh, việc học nghe và học ngữ pháp thường đi đôi với nhau.

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể luyện tập nghe hàng ngày bằng các chương trình, phim ảnh, ca khúc tiếng Anh. Bạn hãy cố gắng nghe nhiều nhất có thể. Nếu không tập trung để học nghe được, hãy dành nghe một cách bị động. Khi bạn ngồi ở một trạm xe nào đó để đợi xe bus, làm việc nhà, trước khi đi ngủ, đi tắm… bạn hãy mở những file nghe tiếng Anh. Có thể nhiều chỗ không hiểu nhưng tai bạn sẽ hấp thụ ngoại ngữ một cách tự nhiên. Bạn cũng có thể bắt đầu chặng đua dài hơi này với giáo trình Listen carefully.

Đối với những bạn học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, vốn từ chưa nhiều, bạn nên học cuốn English Grammar in use third Edition with Answers. Đây là một trong những cuốn sách ngữ pháp liền mạch, chứa đựng những vấn đề cơ bản và dễ hiểu nhất. Sau mỗi một bài học sẽ đều có ví dụ, hình ảnh cũng như hệ thống bài tập, được sắp xếp rất khoa học.

 

8. Luyện tập kĩ năng nói

cach hoc tieng anh cho nguoi moi bat dau
Bạn không thể nói tiếng Anh thành thạo nếu không luyện tập

Khi giao tiếp tiếng Anh, nghe và nói là 2 kỹ năng vận dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Bạn hãy lặp lại những gì mình được nghe, ví dụ : khi xem một bộ phim, nghe một bản tin… Học nói tiếng Anh giao tiếp với người bản ngữ là một trong những cách luyện kỹ năng nói hiệu quả nhất. Hoặc chúng ta cũng có thể tham gia vào 1 câu lạc bộ tiếng Anh để có thể nâng cao sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài của mình.

 

9. Luyện tập kĩ năng đọc

Kỹ năng đọc là một phần vô cùng cần thiết và bạn có thể học hỏi rất nhiều trong quá trình đọc. Khi chúng ta thực hiện thao tác đọc, bạn sẽ học được các cấu trúc câu mới, cách diễn đạt. Đồng thời, bạn cũng sẽ sở hữu vốn từ phong phú. Chúng ta có thể sử dụng những tài liệu luyện đọc cho kì thi như Ielts, Toeic, Toefl,… những câu chuyện thiếu nhi, mục quảng cáo, bài báo, bài hát,…

 

10. Luyện tập kĩ năng viết

cach hoc tieng anh cho nguoi moi bat dau
Để viết tiếng Anh hay ngoài luyện tập bạn nên đọc thêm nhiều tài liệu khác nhau

Cũng như phát âm hay nghe, đọc, điều cần làm là bạn phải thực hành thật nhiều. Với kỹ năng viết, ban đầu, bạn hãy tập viết những điều cơ bản. Có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh, viết về 1 người bạn, 1 quyển sách hay… Bên cạnh đó hãy thu nạp thêm nhiều từ mới. Đọc sách hoặc những cuốn truyện bằng tiếng Anh cũng là phương pháp giúp bạn có thêm nhiều cách viết hay.

Nếu như bạn là người mới học tiếng Anh, bạn sẽ mất khoảng sáu tháng để hoàn thành kiến thức nền tảng. Đây cũng chính là một khoảng thời gian vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp thu kiến thức của bạn sau này. Sau khi đã có kiến thức tiếng Anh nền tảng, chúng ta hãy cố gắng vận dụng chúng thật nhiều trong cuộc sống. Bạn hãy đọc báo, nghe nhạc, xem phim, nghe các bản tin, xem các chương trình truyền hình,… và giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ.  

 

11. Tìm một khóa học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Một trong những cách học tiếng Anh tốt nhất hiện nay với sự cải thiện vượt bậc cho người học đó chính là học với người nước ngoài, vậy bạn nên tìm đến những câu lạc bộ hay các trung tâm tiếng Anh uy tín số 1 tại Hà nội để có thể tham gia theo học mang tới sự tiến bộ cho mình. Ngoài việc trau dồi kiến thức về từ vựng hay hệ thống cấu trúc ngữ pháp các kỹ năng đặc biệt là học nói tiếng Anh chính là một phần quan trọng để bạn có thể mở rộng các chủ đề giao tiếp khi nói chuyện với người nước ngoài.

 

cach hoc tieng anh cho nguoi moi bat dau
Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

Trước khi muốn học những trình độ cao hơn để có thể tự phục vụ cho công việc cũng như học tập của bản thân bạn cần xây dựng một nền tảng kiến thức giao tiếp cơ bản thật vững chắc, chúng ta nên học bài bản ngay từ đầu để tạo nền tảng cũng như bước xuất phát vững chắc để có thể tự tin vươn tới những tầm kiến thức xa hơn.

Điều đầu tiên chúng ta cần tìm đến các khóa học tại trung tâm nếu như bạn không thể tự học được ở nhà, cũng như các thầy cô tại trung tâm sẽ là những người chỉ đường cho bạn để cải thiện các kỹ năng một cách toàn diện hơn nhất là về giao tiếp.

Như vậy cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chưa bao giờ là đơn giản, nhưng nếu chúng ta biết cách học và đi đúng lịch trình cụ thể thì nó sẽ  không còn là vấn đề khiến mình cần bận tâm. Bạn hãy đi đúng cũng như có phương pháp đúng, và quan trọng nhất là luôn duy trì năng lượng đó trong suốt quá trình dài học tiếng Anh. Học tiếng Anh cho người bắt đầu luôn cần phải có kỹ thuật đi kèm và chúng ta cần chuyên tâm chăm chỉ luyện tập. Hãy áp dụng những kiến thức mà chúng tôi – trung tâm Anh ngữ Benative đã chia sẻ và cùng xem hiệu quả mà nó mang lại các bạn nhé!   

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan