Cách viết đoạn văn bằng tiếng Anh về kỳ nghỉ tết

Tết Nguyên Đán (Tết cổ truyền) là nét đẹp văn hóa truyền thống từ ngàn đời của dân tộc ta. Không khí ngày Tết, cảnh vật ngày Tết, con người ngày Tết… tất cả đều trở nên đặc biệt. Hãy thử chuẩn bị một điều gì đó mới lạ cho dịp Tết năm nay, ví dụ như viết đoạn văn bằng tiếng Anh về kỳ nghỉ Tết chẳng hạn. Cùng thử bắt đầu nhé.

Cấu trúc và cách triển khai một bài viết bằng tiếng Anh

Cau truc mot doan van tieng anh
Cấu trúc viết đoạn văn bằng tiếng Anh

Một đoạn văn theo quy chuẩn thường phải có câu chủ đề (topic sentence), và câu chủ đề phải có hai phần: chủ đề (topic) và ý chính (controlling idea).

– Chủ đề: Như thông thường câu chủ đề là câu mở đầu bài viết. Mặc dù trong tiếng Anh cơ bản, câu chủ đề còn có thể đứng ở vị trí khác trong bài viết, nhưng để an toàn và thì nên sử dụng cách viết với câu chủ đề nằm ở vị trí đầu tiên.

– Ý chính: Khi đã đặt được câu chủ đề, bạn phải tìm ý để có thể triển khai ý chính. Việc tìm ý không quá phức tạp. Bạn chỉ cần tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến câu chủ đề sau đó tự trả lời chúng, thường bắt đầu bằng các từ nghi vấn (question words) như What, When, Where, Why, How. Những câu trả lời đó sẽ được sử dụng như supporting sentences (các câu văn chứng minh, diễn giải ý chính trong câu chủ đề).

Khi đã có các ý phụ, người viết chỉ cần ráp nối chúng lại thì sẽ có một đoạn văn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, mấu chốt ở công đoạn này là bạn phải biết sắp xếp các câu văn theo một trật tự nhất định chứ không phải “có gì viết nấy”.

Cách sắp xếp supporting sentences trong một đoạn văn: Tùy theo đề bài, người viết có thể sắp xếp supporting sentences theo 1 trong các trật tự dưới đây:

  • Từ chi tiết quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất.
  • Từ chi tiết ít quan trọng nhất đến chi tiết quan trọng nhất (ngược với cách 1).
  • Theo thời gian (cái gì xảy ra trước kể trước, cái gì xảy ra sau kể sau).
  • Theo trình tự của công việc phải làm (làm theo các bước). 
  • Theo trình tự không gian. Thường thì trật tự này chỉ được áp dụng trong một đoạn văn tả quang cảnh/nơi chốn.
Phần kết luận:
  • Bạn có thể chọn cách kết thúc bài viết bằng một câu kết (concluding sentence). Thường thì câu kết được thực hiện bằng cách viết lại câu chủ đề theo một dạng khác mà thôi.
  • Tuy vậy, câu kết không nhất thiết luôn phải có trong đoạn văn, nghĩa là nếu bạn tự tin mình viết tốt thì kết bài với câu kết, còn không thì không sử dụng câu này.

Bài viết mẫu về kỳ nghỉ Tết bằng tiếng Anh

 

doan van tieng anh viet ve ngay nghi tet
Đoạn văn tiếng Anh viết về kỳ nghỉ tết

Xem thêm: Học tiếng Anh qua bài hát “Ngày Tết quê em”

While Christmas is considered as a big holiday in the US, in Vietnam, Tet is a special occasion for family reunions and celebrating a new year. Around the beginning of February, Tet is the officially a three – days but usually lasts throughout the first week of the Lunar year. In the weeks leading up to Tet, all homes will clean the house to get rid of bad lucks of the old year. People often put a five – fruits tray on the altars to pay their respects to the ancestors and often buy peach blossoms or kumquat trees to decorate their home. When it comes to Tet festival, it will be an omission if we do not enjoy banh chung, a traditional dish of Tet. In the last night of the old year, family members often gather together, have dinner together and look forward to the moment of a 0-hour clock, waiting for colorful fireworks all over the sky to Wish each other health and success next year.

On the first day of lunar new year, people often go to grandparents, relatives and neighbors’ houses to wish them health, success and a new year full of happiness. Children often receive lucky money in a red envelope to celebrate their age from their parents or relatives. Also on these days, people often go to churches or temples to pray for the best things to their families.

Tet is a very meaningful and important occasion which is always expected by every Vietnamese. Let’s forget the worries and enjoy the happy moments with your family.

Dịch:
Nếu như Giáng sinh được coi là ngày lễ lớn ở Mỹ thì ở Việt Nam, Tết là một dịp đặc biệt để gia đình đoàn tụ và cùng chào đón một năm mới. Tết diễn ra vào khoảng đầu tháng hai, kỳ nghỉ chính thức của là ba ngày nhưng thường kéo dài suốt tuần đầu tiên của năm âm lịch. Những tuần giáp Tết, mọi nhà đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để quét bỏ tất cả những điều xấu của năm cũ. Mọi người thường bày một mâm ngũ quả lên bàn thờ để bày tỏ sự kính trọng với tổ tiên và thường mua hoa đào hoặc cây quất để trang trí nhà của mình. Khi nhắc đến Tết, đó sẽ là một thiếu sót nếu chúng ta không thưởng thức bánh chưng, một món ăn truyền thống thường có vào dịp Tết. Vào đêm cuối cùng của năm cũ, các thành viên trong gia đình thường quây quần bên nhau, ăn tối cùng nhau và cùng đón chờ khoảnh khắc đồng hồ điểm 0 giờ, đón chào những bông pháo hoa rực rỡ khắp nơi trên bầu trời để chúc nhau sức khỏe và thành công trong năm tới.

Vào ngày đầu tiên của năm mới, mọi người thường đến nhà ông bà, họ hàng và hàng xóm để chúc họ sức khoẻ, sự thành công và một năm mới tràn ngập hạnh phúc. Những đứa trẻ thường được nhận tiền mừng tuổi với bao lì xì màu đỏ từ cha mẹ hoặc họ hàng của mình. Cũng vào những ngày này, mọi người thường đến nhà thờ hoặc chùa chiền để cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình họ.

Tết chính là một dịp vô cùng ý nghĩa và quan trọng, một ngày lễ mà luôn được mọi người Việt Nam mong đợi. Hãy tạm gạt bỏ những nỗi lo và tận hưởng những phút giây hạnh phúc bên gia đình nhé.

Đối với mỗi người, Tết sẽ có những cảm nhận rất khác nhau, nhưng nhìn chung, Tết luôn là thời điểm gắn kết và mang lại yêu thương cho tất cả chúng ta. Hy vọng với những cách viết đoạn văn bằng tiếng Anh về kỳ nghỉ tết dưới đây, bạn sẽ có được những phút giây hạnh phúc bên gia đình.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan