Gia sư nên dạy tiếng Anh cho người mất căn bản như thế nào?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ vô cùng phổ biến hiện nay, tuy nhiên, cũng vẫn rất nhiều người mắc phải tình trạng mất gốc ngôn ngữ này. Một trong những điều khiến việc học tiếng Anh dần trở nên “bế tắc” chính là vì sai phương pháp học. Vậy, phải dạy tiếng Anh cho người mất căn bản như thế nào? Các bạn gia sư cùng tham khảo những phương pháp dưới đây nhé.
 

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI HỌC TIẾNG ANH CỦA NGƯỜI MẤT CĂN BẢN

day tieng anh cho nguoi mat can ban
Dạy tiếng Anh cho người mất căn bản tiếng Anh cần khắc phục được những khó khăn của họ

1. Nghe tiếng Anh rất khó khăn

Đây chính là điều mà những người mất căn bản hay mất gốc tiếng Anh luôn luôn phàn nàn. Nhưng họ lại không biết nguyên nhân gây ra sự khó khăn đó đơn giản chỉ vì phát âm chưa đúng.
 

2. Phát âm không chuẩn

Kỹ năng này đòi hỏi mỗi người phải kiên trì và một phương pháp đúng đắn mới có thể nói chuẩn theo giọng điệu và ngữ điệu như người bản xứ. Bạn không thể chỉ một lần mà phát âm đúng được.
 

3. Không thể nhớ được từ vựng

Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, nên việc ghi nhớ từ vựng là rất khó khăn, đặc biệt là với những người mất căn bản mà chưa tìm ra phương pháp tối ưu cho bản thân. Họ sẽ luôn cảm thấy bỡ ngỡ với những sự khác biệt của tiếng Anh và tiếng Việt.
 

4. Không thể kiên trì học tiếng Anh

Một điều dễ nhận thấy nhất, những người mất gốc là những người đã từng học tiếng Anh nhưng không thành công. Bởi thế, khả năng kiên trì của họ cũng không được như ngày xưa, có thể cũng do “sợ” ngôn ngữ này.

 

PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT CĂN BẢN

day tieng anh cho nguoi mat can ban
Dạy tiếng Anh cho người mất căn bản giúp họ lấy lại cơ bản và phát triển kỹ năng

1. Luyện nghe tiếng Anh

Trước khi học nói, đọc, viết một ngôn ngữ nào thì bạn phải học nghe. Muốn nói, đọc hay viết điều gì thì trước tiên trong đầu bạn phải được nạp những điều đó đã.

Cách tốt nhất để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả đó là nghe tiếng Anh mỗi ngày. Bạn nên tạo cho học sinh thói quen nghe tiếng Anh chủ động ít nhất 15 phút mỗi ngày. Hãy để học sinh nghe thụ động mỗi khi rảnh và nghe ít nhất 1 tiếng mỗi ngày. Việc xem phim hay nghe nhạc tiếng Anh cũng giúp luyện nghe tốt hơn đấy.

Có thể lúc đầu người học sẽ chưa hiểu được nội dung của bài nghe, nhưng đừng quá lo lắng. Nghe đi nghe lại nhiều lần khiến quen dần và bắt đầu đoán được nội dung của bài học. Không cần phải hiểu hết cả câu, cái mà bạn cần hướng tới cho học sinh là nắm được là nội dung chính mà câu này nói đến.

Khi đã nghe nhiều lần như vậy, khả năng nghe tiếng Anh của học sinh sẽ được nâng cao và bắt đầu nghe rõ từng câu chữ hơn.
 

2. Chú trọng phát âm tiếng Anh chuẩn

Để việc nghe thêm chuẩn xác hơn thì bạn cần phải dạy học sinh biết phát âm đúng. Một trong những lý do khiến người học thất bại trong việc học tiếng Anh trước đó là cách phát âm sai. Chính vì vậy bạn cần phải dạy cho học sinh của mình cách phát âm đúng, điều này khiến cho quá trình nghe tiếng Anh được nhẹ nhàng và chính xác hơn.
 

Hãy để học sinh nghe cách phát âm chuẩn của người bản xứ rồi học phát âm lại thật chậm, sửa lỗi phát âm đơn giản trước rồi tăng mức độ phức tạp lên. Lặp đi lặp lại nhiều lần mỗi ngày như thế, học sinh sẽ không còn gượng miệng khi phát âm.
 

3. Học ít nhất 5 từ vựng mới mỗi ngày

Học từ mới chính là chìa khóa để lấy lại tiếng Anh cơ bản. Giải quyết được vấn đề này thì việc lấy lại tiếng Anh cơ bản sẽ vô cùng đơn giản.
 

day tieng anh cho nguoi mat can ban

Kết hợp với bài nghe, bạn nên dạy học sinh học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề bài nghe và học cách phát âm chuẩn của những từ vựng đó. Học những trường hợp áp dụng cụ thể. Như vậy họ sẽ dễ dàng nhớ được từ này và cách áp dụng nó.
 

4. Luyện nói

Rất nhiều người học tiếng Anh khi luyện nói ở nhà hay luyện một mình thì nói rất hay, nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài tại trung tâm Anh ngữ thì lại không thể nói được mặc dù vẫn nghe và hiểu họ đang nói gì. Đây là bệnh “sợ sai” mà rất nhiều bạn gặp phải hiện nay. Họ sợ khi nói sẽ phát âm sai, không đúng ngữ pháp, và càng nhát càng khó cải thiện.

Học nói khác với học phát âm một chút là không những học nói một từ mà là học cả một câu, học cả cách phát âm, cách nhấn giọng, ngữ điệu,… Làm sao để nói hay như người bản xứ, chỉ có một cách là học sinh phải nhại lại y chang như người ta nói. Cách này đơn giản nhất là xem phim và học nói theo các nhân vật trong phim. Và đặc biệt là áp dụng những gì mình đã luyện tập vào trong cuộc sống mọi lúc mọi nơi.

Nếu học sinh của bạn không thể học qua các bộ phim, bạn cũng có thể học các bài nói giao tiếp thường ngày (hiện nay có rất nhiều trên Internet) và cùng nói chuyện với bạn của họ bằng tiếng Anh. Hoặc bạn cũng có thể giới thiệu đến họ những khóa học tiếng Anh nội trú tại Hà Nội – một hình thức rất hiệu quả và mới lạ để cải thiện trình độ giao tiếp.
 

5. Học ngữ pháp đọc và viết

Học đọc đơn giản nhất là đọc truyện, đọc sách, đọc báo,… Tóm lại là nên để cho học sinh của mình có thể đọc bất cứ thứ gì bằng tiếng Anh mà họ cảm thấy hứng thú.

Về việc học viết thì bạn hãy để cho học sinh tập viết những điều đơn giản trước. Có thể chuyển qua viết nhật ký, viết truyện, viết thư,… cho bạn bè bằng tiếng Anh. Không nên quá quan trọng về ngữ pháp. Hãy cho họ luyện tập với một số bài tập ngữ pháp cơ bản sau đó viết bài hoặc nói lại bằng những cấu trúc ngữ pháp mới vừa học.

Trên đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh cho người mất căn bản mà các bạn gia sư có thể áp dụng cho học sinh của mình. Ngoài những giờ học tại những lớp học tiếng Anh, giờ giảng bài ở nhà của bạn cũng rất quan trọng với người học, nên đừng chỉ tập trung vào ngữ pháp thôi nhé. Chúc bạn có những giờ giảng dạy thật hiệu quả.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan