Để học tiếng Anh hiệu quả cần những phương pháp nào?

Không phải chỉ các chuyên ra mới biết, rằng nếu muốn cải thiện trình độ tiếng Anh nhanh chóng, người học cần có sự cố gắng, nỗ lực và luyện tập với cường độ cao. Bởi kiến thức và kỹ năng không tự nhiên mà có, phải tự tìm tòi và học hỏi để đúc kết được phương pháp phù hợp nhất. Vậy, muốn học tiếng Anh hiệu quả thì cần làm những gì?
 

KẾT HỢP CÁC KỸ NĂNG NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT 

 

Hoc ket hop cac ky nang
Học kết hợp 4 kỹ năng

Bạn nên học đều cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, vì chúng có những sự liên kết rất đặc biệt.
Học tiếng Anh là bạn phải đi theo một trình tự nhất định. Phải tập nghe trước rồi tập đọc, lặp lại những gì đã nghe được cho đến khi thành thạo. Đây chính là quy trình học thông minh được chuyên gia đánh giá rất cao.
Mỗi kỹ năng lớn sẽ có những kỹ năng nhỏ đi kèm. Ví dụ, trong kỹ năng nói sẽ có kỹ năng phát âm. Nếu học tốt các kỹ năng nhỏ, bạn sẽ hoàn thiện được những kỹ năng tổng quan.

 

Kỹ năng nghe

Hãy nghe càng nhiều càng tốt, nghe ở bất cứ đâu, từ nhiều nguồn như nghe đài, đọc báo, xem phim, nghe nhạc… Nhớ là hãy sử dụng những tài liệu có kèm theo phụ đề bằng tiếng Anh.
 

Kỹ năng nói

Hãy tìm cách học phát âm chuẩn. Có như vậy, bạn mới nghe và truyền đạt được chính xác những gì mình muốn nói đến đối phương. Luyện nói nên kết hợp song song với luyện nghe. Trong quá trình tập nghe, bạn hãy bắt chước lại lời thoại của nhân vật. 
 

Kỹ năng đọc

Hãy học từ vựng có chọn lọc. Bạn nên tập trung vào những từ phổ biến và học theo cụm từ, thành ngữ hay châm ngôn, đừng học từ đơn, từ chết. Bạn sẽ biết được cách dùng từ trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Trau dồi vốn từ vựng không chỉ hỗ trợ cho kỹ năng đọc, mà còn là nguồn bổ sung rất lớn cho việc nghe nói.
 

Kỹ năng viết

Hãy chú trọng ngữ pháp và trau dồi chúng qua những bài học về từ vựng, mẫu câu, luyện hội thoại, nghe nói, đọc viết. Cùng với đó, hãy tập viết thật nhiều. Ôn luyện mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện trình độ rất nhiều.

Để học tốt tiếng Anh, bạn nên kết hợp học đồng đều cả 4 kỹ năng, đồng thời lên một lịch trình cụ thể để làm khung sườn cho những giờ học đạt hiệu quả cao nhất.
 

THỰC HÀNH MỖI NGÀY

 

Thuc hanh tieng Anh
Thực hành các kỹ năng tiếng Anh mỗi ngày

Bất kỳ một thứ gì cũng vậy, đừng chỉ dừng lại ở lý thuyết suông mà hãy vận dụng những gì bạn được học vào thực tế cuộc sống hàng ngày. 

Bạn có rất nhiều cách để thực hành kỹ năng nghe, như xem chương trình yêu thích bằng tiếng Anh, xem phim, nghe nhạc… Một phương pháp trau dồi kỹ năng hiệu quả nhất chính là trao đổi trực tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè, thầy cô bằng bất kỳ chủ đề nào. Hãy thường xuyên tham gia những câu lạc bộ tiếng Anh để giúp bản thân giao tiếp lưu loát, tự nhiên và tự tin nhất có thể.

Để nâng cao kỹ năng đọc, mỗi ngày bạn nên tham khảo bất kỳ một tài liệu nào từ sách báo, tạp chí đến tiểu thuyết, truyện ngắn, thậm chí là giấy giới thiệu hay menu nhà hàng… bằng tiếng Anh. Nhưng lưu ý, hãy tự đoán từ, đừng vội tra từ điển với những từ mình chưa rõ nghĩa. Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng đoán nghĩa, nâng cao khả năng giao tiếp.

Bạn có thể rèn kỹ năng viết bằng cách luyện viết những mẩu truyện ngắn, viết nhật ký hay viết thư, email bằng tiếng Anh, hoặc đặt câu hỏi và tự viết câu trả lời.

Tóm lại, sự kiên trì, cố gắng của bản thân mới chính là cách học tiếng Anh tốt nhất. Hãy tận dụng mọi cơ hội để luyện tập tiếng Anh mỗi ngày.
 

NẾU KHÔNG CÓ THỜI GIAN HỌC, HÃY ĐẾN TRUNG TÂM ANH NGỮ

 

trung tam tieng Anh
Benative mở lớp tiếng Anh cho người đi làm

Nếu bạn là sinh viên với lịch trình học dày đặc, hoặc là nhân viên văn phòng bận rộn với quỹ thời gian ít ỏi, thì tìm cho mình một khóa học tiếng Anh sẽ là sự lựa chọn phù hợp, ví dụ nếu muốn cải thiện khả năng nói, hãy tìm một trung tâm học tiếng Anh giao tiếp. Một trung tâm Anh ngữ uy tín với phương pháp giảng dạy hiệu quả cùng đội ngũ giáo viên bản ngữ chuyên môn cao, bạn sẽ có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. 

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã trả lời được câu hỏi làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả. Nhưng tóm lại, “có công mài sắt có ngày nên kim”, hãy thật chăm chỉ và nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan