Đọc nhanh! Kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả  

Một trong những phần quan trọng của hành trình đến với ngôn ngữ chung đó chính là ngữ pháp tiếng Anh, vậy làm thế nào để có thể học tốt phần này một cách đơn giản và dễ dàng, cùng theo bài viết dưới đây của trung tâm tiếng Anh giao tiếp Benative nhé!     

kinh nghiem hoc ngu phap tieng anh hieu qua
Kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Học ngữ pháp tiếng Anh và những sai lầm phổ biến khiến bạn mãi không giỏi

Học ngữ pháp tiếng Anh đòi hỏi thời gian và công sức rất lớn từ phía người học. Có khi nào bạn tự hỏi vì sao mình rất chăm chỉ, ôn luyện hàng ngày mà vẫn chưa giỏi ngữ pháp không? Hãy đọc qua bài viết này và tự hiểu bản thân mình đang mắc phải những sai lầm gì nhé!

1. Cho rằng học ngữ pháp là không cần thiết?

Nhiều bạn trẻ ngày nay chú trọng vào phát âm, từ vựng và tiếng Anh giao tiếp, nên nghĩ rằng không cần học ngữ pháp vẫn có thể nói tiếng Anh với người nước ngoài, vẫn có thể hiểu và giao tiếp được. Do đó các bạn đã vô tình bỏ qua mảng ngữ pháp “khó nhằn” này. Điều đó thực sự là một thiếu sót nghiêm trọng. Bởi học ngữ pháp sẽ giúp các bạn củng cố về cấu trúc câu, cách sắp xếp từ ngữ khi đặt một câu hoàn chỉnh. Nếu không có ngữ pháp, dù bạn phát âm chuẩn đến mấy cũng khó tiến xa vì câu từ lủng củng, thiếu trình tự và cũng không được người bản ngữ đánh giá cao đâu nhé!

2. Học thuộc cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh một cách máy móc

Việc làm thường thấy của các bạn học viên là ghi chép các cấu trúc ngữ pháp và học thuộc chúng. Điều này sẽ tốt cho bạn nếu bạn có trí nhớ tuyệt vời và bạn thực sự hiểu ý nghĩa của những gì mình đã học. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ học thuộc một cách máy móc mà không thể áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng sẽ nhanh chóng quên lãng và giá trị của kiến thức ngữ pháp sẽ không được dùng đúng chỗ.

3. Học không quyết tâm, học theo cảm hứng

kinh nghiem hoc tieng anh cho nguoi di lam

Không có cảm hứng khiến bạn không còn năng lượng học tập

Một trong những “bệnh” hay gặp nhất của các bạn trẻ ngày nay là việc học tập theo cảm hứng. Đối với giáo trình ngữ pháp khô khan sẽ có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, chán chường và “ngưng” học trong một khoảng thời gian đến khi có hứng để học. Việc này rất nguy hiểm, vừa khiến hiệu quả học tập giảm sút vừa tiêu tốn nhiều thời gian quý giá. Cũng giống như mọi công việc khác trong cuộc sống, một khi bạn dừng luyện tập ngữ pháp bạn sẽ nhanh chóng quên những gì đã học.

4. Chú trọng lý thuyết, lười thực hành

Ngữ pháp là hội tụ của nguồn lý thuyết bao la, nhưng không phải vì thế mà chúng ta bỏ qua thực hành. Nhiều bạn trẻ tin rằng mình chỉ cần nhớ lý thuyết ngữ pháp là có thể áp dụng chúng thành thạo, nhưng đôi khi làm bài tập thực hành cũng vô cùng quan trọng. Bằng cách làm bài tập, kiến thức lý thuyết sẽ được củng cố thêm một lần nữa, sau đó sẽ hình thành thói quen và kĩ năng ngữ pháp. Nếu không thực hành, các kiến thức bạn học được cũng vô giá trị vì không thể áp dụng vào thực tế.

5. Học vì mục đích ngắn hạn

kinh nghiem hoc ngu phap tieng anh hieu qua

Nên đặt mục tiêu học ngữ pháp tiếng Anh cụ thể

Có một hiện tượng xảy ra phổ biến nhất trong cộng đồng học tiếng Anh là học vì mục tiêu ngắn hạn. Các bạn cần thi TOEIC, cần có bằng cấp hay cần phỏng vấn xin việc, và đó là cái đích để bạn phải ”cày” ngữ pháp tiếng Anh. Những kiểu học này thường diễn ra trong thời gian rất ngắn, học nhanh, học cấp tốc, và sau khi hoàn thành mục tiêu, bạn cũng không cần quan tâm đến nữa. Cách học này có thể giúp bạn đạt được điều mình mong muốn, nhưng thực chất lại vô cùng lãng phí thời gian. Bởi sau tất cả, những gì bạn biết về ngữ pháp chỉ là một tấm bảng điểm, nhưng thực chất lại là con số 0.

Trên đây là tất cả những sai lầm phổ biến của các bạn học viên Việt Nam trên con đường chinh phục ngữ pháp tiếng Anh. Để làm được bất kì điều gì, quan trọng nhất vẫn là ý thức, tinh thần học tập của bạn, sau đó mới là một phương pháp hiệu quả. Chúc các bạn học tập thành công!

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết chia sẻ về các cặp từ dễ nhầm lẫn, cách học từ vựng hiệu quả, hoặc phương pháp học từ vựng qua hình ảnh trong các chuyên mục cực kì thú vị của Benative nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng Anh

Với mong muốn giúp người đi làm có nền tảng ngữ pháp tiếng Anh vững chắc, trung tâm tiếng Anh Benative xin chia sẻ với người học một vài kinh nghiệm học ngữ pháp hiệu quả.

 

1. Có lịch học cụ thể

kinh nghiem hoc ngu phap tieng anh hieu qua

Lên lịch học và phân bố thời gian học ngữ pháp tiếng Anh cụ thể

Ghi chú – lên kế hoạch thực hành các phần ngữ pháp quan trọng học như vậy là cách tăng hiệu quả và giúp người đi làm không thấy chán nản. một cách khoa học và logic thì khi chúng ta lên kế hoạch tốt và có thời gian biểu phân chia cụ thể thì sẽ thích hợp cho việc chuẩn bị kỹ càng cho việc học, mang tới sự tập trung cao độ mà không bị chi phối bởi những yếu tố khác bên ngoài mang tới hiệu quả cao cũng như tiếp thu bài tốt.

 

2. Chú ý đến những lỗi ngữ pháp thường gặp

Đây là cách học từ những lỗi sai ngữ pháp hãy cố gắng tìm ra những lỗi sai của người khác nhưng đừng bắt bẻ họ mà để tránh lặp lại điều đó với bản thân. Nếu như khi đi trên đường chúng ta nhìn thấy những ổ gà và khung đường nguy hiểm thì những lần đi qua các con đường ấy bạn nên chú ý đến nó để có thể tìm ra được những lối đi phù hợp và an toàn cho mình. Việc học ngữ pháp tiếng Anh cũng vậy, chúng ta nên chú ý tới các lỗi thường xuyên gặp phải để có được cách khắc phục tốt nhất.

 

3. Tìm nguồn bài tập và thực hành

kinh nghiem hoc ngu phap tieng anh hieu qua

Nên đa dạng nguồn tài liệu và bài tập thực hành ngữ pháp tiếng Anh

Lý thuyết không bao giờ đủ, thử thách bản thân bằng các bài thực hành, các bài test là cách giúp người đi làm kiểm tra, nâng cao nền tảng ngữ pháp của mình.

Tăng cường các bài tập thực hành để nâng cao kỹ năng xử lý các bài tập qua những tình huống cụ thể, và nếu như chúng ta muốn trải qua các kỳ thi một cách tốt nhất thì hãy cố gắng hoàn thành và luyện tập thật nhiều qua các ví dụ cụ thể hay hệ thống các bài tập bạn nhé!

 

4. Học có quy luật

Có thể nói đến quy luật thì chúng ta sẽ nghĩ ngay rằng “quy luật” là gì trong ngữ pháp tiếng Anh, thực ra nó là hệ thống các quy tắc được xây dựng mà thôi, chúng ta nên ghi nhớ những quy tắc đó để có thể áp dụng tốt vào trong bài học cũng như các cấu trúc của mình nhé!

Có khá nhiều quy luật, nguyên tắc ngữ pháp tiếng Anh khác nhau, chúng được tạo ra nhằm giúp đỡ người học tốt nhất. Vì thế, người đi làm nên chú ý và học các quy luật trong tiếng Anh.

 

5. Chú ý đến các cấu trúc ngữ pháp khi đọc

Các bài đọc luôn là nguồn cung cấp cấu trúc ngữ pháp hiệu quả. Đó cũng là cách người đi làm tự mình đánh giá bản thân sau quá trình dài “khổ luyện” ngữ pháp.

Nói đến ngữ pháp chắc chắn chúng ta sẽ nhắc đến các cấu trúc ngữ pháp, vậy bạn biết được bao nhiêu cấu trúc cơ bản rồi, hãy nhớ rằng mỗi lần chúng ta nhắc đến các câu thì mỗi một câu đơn giản đều có một cấu trúc riêng của nó. Chỉ là được giới hạn trong những từ ngữ cũng như các vế cơ bản hay phức tạp mà thôi. Nhiệm vụ của chúng ta là nên ghi nhớ và nắm chắc những kiến thức ấy một cách thật rõ ràng và dùng chính xác khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

 

6. Học các quy tắc ngữ pháp ngoại lệ

Cũng giống như động từ bất quy tắc, ngữ pháp tiếng Anh luôn có các trường hợp ngoại lệ. Bỏ qua những thứ đó sẽ khiến nền tảng tiếng Anh giao tiếp của người đi làm thật sự thiếu sót.  

Bạn cũng cần nắm thêm các quy tắc ngoại lệ nhiều hơn nữa để có thể xử lý khi gặp những trường hợp ngoại lệ, ví dụ như một số câu đơn giản sẽ theo những cấu trúc ngữ pháp khác cơ bản hơn.

 

Ghé tai 10 cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất

kinh nghiem hoc ngu phap tieng anh hieu qua

Bạn đã chọn được cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Ngữ pháp tiếng Anh tuy không phức tạp nhưng cũng không dễ học, bạn phải nỗ lực học thật chăm chỉ thì mới có thể nắm vững ngữ pháp. Tại sao nhiều thế hệ học sinh Việt Nam học mãi mà vẫn không nắm được ngữ pháp. Đó là do phương pháp học không hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả thì bài viết này là điều bạn cần.

1. Học ngữ pháp tiếng Anh qua sách, truyện

Bạn nên đọc sách báo, truyện tiếng Anh của trẻ em. Nếu không thì bạn nên mua những quyển truyện vui song ngữ để vừa đọc giải trí vừa ghi nhớ những cấu trúc ngữ pháp được sử dụng bên trong. Từ đó, hãy học hỏi, ghi chú lại để áp dụng khi cần.

2. Đọc thật nhiều loại tài liệu

Cải thiện khả năng sử dụng ngữ pháp của bạn bằng cách xem các tác giả vận dụng ngữ pháp như thế nào. Hãy đọc các thể loại với phong cách viết khác nhau, như văn học cổ điển, tiểu thuyết giả tưởng, bài luận, bài báo, tiểu sử… Chú ý đến các cấu trúc câu, trật tự từ, chính tả cũng như những sáng tạo ngôn ngữ của các tác giả. Việc đọc các tài liệu này sẽ giúp chúng ta có thể nâng cao trình độ viết tiếng Anh của mình. Vì khi đọc nhiều, bạn sẽ học được cách sử dụng các từ, câu,… một cách khoa học và chuẩn nhất.

Bạn cũng có thể tạo cho mình thói quen nghe đài, nghe bản tin tiếng Anh mỗi ngày để sưu tập những cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn nói. Từ đó, áp dụng vào quá trình giao tiếp tiếng Anh của mình.

3. Học ngữ pháp tiếng Anh theo nguyên lý 80/20

kinh nghiem hoc ngu phap tieng anh hieu qua

Nguyên lý 80/20 nghĩa là 80% những gì bạn đạt được đều xuất phát từ 20% những cái quan trọng. Ví dụ, 80% thời gian bạn mặc quần áo thì bạn chỉ mặc có 20% quần áo trong tủ thôi. Tiếng Anh cũng như thế, bạn không thể nào hiểu hết tất cả ngữ pháp trong thời gian ngắn, vì thế để đạt 80% chất lượng học ngữ pháp tiếng Anh thì bạn nên tập trung vào 20% ngữ pháp tiếng Anh quan trọng và sử dụng phổ biến nhất.

4. Học ngữ pháp qua lỗi sai

Người ta thường nói ” Thất bại là mẹ thành công”, nghĩa là có thất bại, có lỗi sai thì người ta mới nhớ đến, và nhớ sâu để rút kinh nghiệm cho lần sau. Nhưng để rút kinh nghiệm thì mình cần phải biết được mình sai ở đâu, chỗ nào. Vì thế, trong tiếng Anh cũng thế, càng làm sai và sửa lại, rút kinh nghiệm thì bạn càng nhanh hiểu và nhớ ngữ pháp tiếng Anh. Ngoài ra, để học lỗi sai này thì có một trang web, cho phép người dùng sửa các lỗi sai của người khác và người khác sửa lỗi sai của mình. Khi đó, việc học ngữ pháp tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn đúng không nào.

5. Học ngữ pháp bằng cách sáng tạo câu chuyện vui

Học và học thì thật sự rất chán. Vì thế để ít gây ra nhàm chán và không có hứng thú học Tiếng Anh thì bạn nên sáng tạo nghĩa các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh sang tiếng Việt cho thật vui để dễ lấy lại tinh thần và có hứng thú học tiếng Anh nhé.

Ví dụ:  

The witch attempts to run to the last castle despite the danger.    

( Mụ phù thủy nỗ lực chạy về tòa lâu đài cuối cùng mặc dù nguy hiểm ) Nhưng bạn có thể dịch vui là (tôi là phù thủy, tôi đang nỗ lực để tới lâu đài cuối cùng bất chấp nguy hiểm) =>worked toward : nỗ lực

6. Học online ngữ pháp tiếng Anh qua các trang web miễn phí

kinh nghiem hoc ngu phap tieng anh hieu qua

Một cách học tiếng Anh hiệu quả khác đó chính là học online qua các trang web miễn phí trên mạng. Dưới đây có một số trang web chất lượng, các bạn tham khảo nhé:

 • English4u.com.vn
 • EnglishGrammar.org
 • English Grammar Secrets
 • UsingEnglish.com
 • Learn English by British Council
 • English Club: Englishclub.com/grammar
 • Perfect English Grammar
 • English Teacher Melanie
 • Grammarly Handbook
 • English grammar exercises by Kaplan
 • Luyện ngữ pháp tiếng Anh
 • Học online ngữ pháp tiếng Anh

7. Học ngữ pháp qua các trò chơi

Vừa chơi vừa học là một trong những cách tự học ngữ pháp tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà chúng ta không thể bỏ qua. Hãy tận dụng những ứng dụng thông minh, những trò chơi tiếng Anh thông minh để học ngữ pháp tiếng Anh nhé!

8. Quan sát khi người khác nói

Khi người khác nói, bạn hãy để ý tới cách họ tạo câu, cách dùng từ trong câu, cách nói những cụm từ thông dụng… Khi đó, bạn có thể vừa học được làm sao để nói đúng, nói hay, vừa rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình.  Đọc nhiều, nghe nhiều sẽ không thể hiệu quả bằng việc bạn tiếp nhận một cách trực tiếp. Khi bạn tham gia một cuộc đối thoại trực tiếp, bạn sẽ tập trung tiếp thu mọi thứ dễ dàng và hiệu quả hơn. Tiếng Anh có nhiều nguyên tắc và nhiều ngoại lệ, vì thế đừng ngần ngại hỏi nếu bạn có thắc mắc.

9. Chơi các trò chơi ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh

kinh nghiem hoc ngu phap tieng anh hieu qua

Có nhiều trò chơi cũng như các ứng dụng online có thể giúp chúng ta kiểm tra cũng như nâng cao ngữ pháp của mình một cách thú vị, học mà chơi – chơi mà học. Đó là những trò chơi giáo dục sẽ cho bạn lời giải thích và ví dụ sinh động để bạn hiểu hơn về lỗi sai của mình. Cùng là chơi, nhưng hãy chọn cho mình cách chơi và trò chơi thông minh để vừa giúp giải trí, vừa giúp bạn năng cao trình độ của mình.

10. Rèn luyện kỹ năng viết mỗi người

Chúng ta có thể cải thiện ngữ pháp tiếng Anh bằng việc tập viết, sử dụng từ vựng và các quy tắc bạn vừa học. Viết nhật ký, truyện ngắn hay thậm chí trao đổi email với gia đình và bạn bè cũng là cách để bạn nâng cao khả năng của mình. Chú trọng đến việc sửa chữa các lỗi bạn hay lặp lại.  

Trong quá trình học bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, những vấn đề phức tạp và khó nhớ, nhưng nếu như bạn kiên định với mục tiêu đã đặt ra và có phương pháp học thú vị, hiệu quả thì bạn hoàn toàn có thể chiến thắng. Vì bạn biết, cuối cùng, sự nỗ lực học tiếng Anh của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Dù học tiếng Anh online qua các web miễn phí hay các phương pháp học khác thì những cách học trên đây đều là những cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất, các bạn cùng xem nhé!

Với những chia sẻ trên đây về bí quyết học ngữ pháp tiếng Anh của trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp tại Hà Nội Benative, chúc các bạn học thật tốt và ngày càng tiến bộ hơn nhé!  

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan