Học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em: Cách tăng vốn từ cho bé

Có rất nhiều từ vựng mới khi bé bắt đầu học tiếng Anh. Tuy nhiên, làm cách nào để học nhiều mà vẫn nhớ lâu là vấn đề nan giải với nhiều phụ huynh. Bé hoàn toàn có thể mở rộng vốn từ và tư duy ngôn ngữ của mình nếu bạn có phương pháp dạy học phù hợp. Dưới đây sẽ là những tuyệt chiêu dạy học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua.

1. Đưa trẻ tới nhà sách và thư viện

Đưa trẻ tới nhà sách và thư viện

Nếu bạn đang tìm nơi để dạy bé những từ vựng mới cũng như luyện khả năng đọc tiếng Anh cho bé, đừng đi đâu xa mà hãy tới ngay những nhà sách và thư viện gần nhà bạn.

Bạn không biết chắc những quyển sách nào là phù hợp cho bé?! Hãy tham khảo những quyển sách tiếng Anh cho bé trên mạng, hoặc hỏi người trông coi sách để được hướng dẫn tận tình. Khi bé tiếp xúc với những nơi có nhiều sách vở và các ấn phẩm văn học, bé sẽ cảm thấy yêu thích việc đọc và học tiếng Anh hơn.

2. Dùng từ ngữ mô tả

Khi dạy từ vựng cho trẻ, càng nhiều từ càng tốt với bé. Những từ tiếng Anh bé nghe thấy càng nhiều, bé càng tiếp thu nhiều hơn và học cách sử dụng ngôn từ một cách tự nhiên hơn.

Ví dụ: khi miêu tả một mẫu vải, bạn hãy thử dùng những từ như unusual – không thông dụng, relaxing – thoải mái, hoặc creative – sáng tạo. Những từ này có vẻ khó hiểu với bé bây giờ, nhưng bằng việc dùng từ trong ngữ cảnh cụ thể, bạn sẽ giúp bé hiểu nghĩa của từ một cách nhanh chóng hơn.

3. Dán nhãn cho mọi đồ vật

Dán nhãn cho mọi đồ vật

Nếu bạn muốn bé học được nhiều từ vựng hơn, hãy tạo một môi trường cho bé. Bạn hãy thử bắt đầu bằng công việc dán nhãn có chứa từ hoặc câu tiếng Anh để miêu tả các đồ vật trong nhà, bé sẽ nhìn thấy mỗi lần sử dụng hoặc đi ngang qua.

Từ đó, con của bạn sẽ nhanh chóng nhớ được mặt chữ từ vựng sau khi đã được hướng dẫn cách đọc trước đó. Học theo cách này khiến bé nhớ lâu hơn, vì những từ ngữ được gắn liền với những đồ vật cụ thể mà bé có thể nhìn thấy và cảm nhận được.

4. Hãy là người phân loại

Nhìn thấy và dạy ngay là cách hiệu quả khi giới thiệu những từ vựng mới cho bé. Hãy dạy bé cách phân loại từ vựng để tăng khả năng tư duy logic và xây dựng vốn từ cho trẻ. Một cách tốt để giúp bé học từ mới là áp dụng ngay những gì bé đang nghe thấy và giúp bé cảm nhận bằng hình ảnh. Hãy sử dụng những thẻ học từ vựng hoặc những hình ảnh cắt ra từ tạp chí để chơi trò chơi này.

5. Dành thời gian cho những giai điệu

Dành thời gian cho những giai điệu

 

“The fat cat sat on the mat” – “Con mèo béo đã nằm trên tấm thảm”. “The white kite flew at night” – “Cánh diều trắng đã bay trong đêm”. Có những âm điệu nào nữa mà bé có thể nghĩ ra? Những từ đồng âm không chỉ vui mà còn là cách siêu dễ dàng để giúp bé nghĩ về mối quan hệ giữa từ ngữ với nhau.

6. Đọc to cùng nhau

Bao lâu thì bạn tập đọc với bé một lần? Dành thời gian cùng đọc với bé không chỉ tạo nên những kỉ niệm đẹp giữa hai mẹ con, mà còn giúp bé khám phá ra những từ vựng mới. Nếu bé không hiểu từ nào, bạn có thể giải thích ngay cho bé.

Hãy chọn những cuốn sách thú vị với bé nhưng những từ ngữ hơi khó hơn so với bé một chút. Cùng nhau, bạn và bé có thể học nghĩa của từ qua ngữ cảnh câu chuyện: qua ngôn từ và những hình ảnh trên từng trang sách.

Dạy học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em không khó, nhất là việc ôn luyện từ vựng. Bạn hoàn toàn có thể giúp bé cải thiện vốn từ với những bước cơ bản đã được nêu ở trên. Chúc bạn và bé có những khoảng thời gian tuyệt vời khi cùng nhau học ngôn ngữ này nhé.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan