Lễ hội Halloween là ngày nào?

Halloween đang tới rất gần với chúng ta, bạn đã chuẩn bị cho mình những ý tưởng hóa trang biến hình đặc sắc cùng với những bộ trang phục huyền bí chưa. Nhưng trước hết bạn cần biết Halloween là ngày nào, bắt nguồn từ đâu, có ý nghĩa gìnhững tập tục nghi lễ có trong lễ hội này. Kéo xuống phía dưới bài chia sẻ đến từ trung tâm Anh ngữ Benative sau đây.

lễ hội halloween

Ngày lễ halloween là gì?

Halloween còn được gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỉ. Đối với các bạn trẻ với những cách biến hóa trang điểm họa mắt vô cùng kỳ bí và hấp dẫn. Trước đây, lễ hội này chỉ diễn ra ở các nước phương Tây như các nước Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp theo công giáo, thì ngày nay Halloween đã trở thành một sự kiện văn hóa đặc sắc được người dân trên toàn thế giới mong đợi và tổ chức hàng năm.

Ngày lễ halloween là ngày bao nhiêu?

Lễ hội Halloween được chọn là ngày cuối cùng của tháng 10 dương lịch, bắt đầu từ buổi chiều tối ngày 31/10 cho tới 12 giờ đêm cùng ngày.

Lễ hội Halloween có nguồn gốc từ đâu?

Cái tên “Halloween” được bắt nguồn từ nhà thờ của Thiên chúa giáo, đó chính là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow Eve (lễ thánh). Ngày 1/11 là ngày lễ đặc biệt quan trọng của người Thiên chúa bày tỏ lòng thành trước thánh thần. Vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, ở xứ Celtic (Ireland) khi mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 thì ngày hội Halloween diễn ra hay còn được gọi là ngày lễ Samhain (gieo trồng) – ngày này cũng chính thức bắt đầu một năm mới theo người Celtic.

Người Celtic có tập tục tổ chức kỷ niệm năm mới cùng với lễ hội Samhain, cũng vào thời gian này vị thần của mùa xuân và mùa hè không còn ngự trị mà sẽ nhường chỗ cho vị thần Chết. Lễ hội được bắt đầu vào ngày 1/11 Dương lịch, khi mà linh hồn của người chết sẽ quay trở lại nhà người thân để có thể xin thức ăn cũng như nước uống. Trong suốt đêm lễ thánh Hallow’s Eve, các xác chết được tự do đi lại.

Ý nghĩa của ngày lễ hội Halloween

1. Ý nghĩa giáo dục (Meaning of education)

– Con người khi sống thì không nên quá tham lam, bủn xỉn và keo kiệt
– Phải có lòng khoan dung, từ bi, giúp đỡ những kẻ khó khăn nghèo đói.
– Không giở những trò lừa lọc, đe dọa, khiến người khác sợ hãi.
– Đêm hội Halloween thể hiện thái độ sống sòng phẳng của quỷ, “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa.”

2. Ý nghĩa nhân bản (Human meaning)

– Khơi gợi được sự đồng cảm, cảm thông giữa con người với con người
– Là sự sẻ chia và mang lại niềm hạnh phúc cho nhân vật Jack dù chỉ trong một ngày ít ỏi anh được về lại Dương gian vui đùa thỏa thích.
– Ngày lễ Halloween hay Rằm tháng Bảy âm lịch của nước ta đều có thể xem là ngày hai cõi âm, Dương hội ngộ.

Những tập tục độc đáo trong lễ hội Halloween

  – Trang trí lồng đèn: Lễ hội đèn lồng và trang trí đèn lồng bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Và trong lễ hội Halloween thì đèn lồng sẽ được làm từ những quả bí ngô vô cùng bắt mắt và độc đáo.

  – Lễ hội hóa trang: Đây là một phong tục phổ biến nhất vào mùa Halloween. Đặc biệt là đối với giới trẻ và trẻ em lại cực kỳ yêu thích và háo hức chờ đợi tập tục này. Trang phục thường gặp trong ngày lễ này đó chính là những bộ quần áo phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên …
  – Đớp táo: Quả táo là một thứ hoa quả linh thiêng được dùng để thờ cúng thần linh. Chính vì thế có rất nhiều trò chơi có liên quan đến loại quả này trong lễ hội Halloween như một cách chơi đùa cùng ma quỷ.

– Kể chuyện ma, hay xem những bộ phim kinh dị.

Những địa điểm vui chơi Halloween

Tại Hà Nội

– Công viên Yên Sở – QL1A, Yên Sở, Quận Hoàng Mai)
– Trung tâm thương mại AEON Mall Long Biên – Số 27 đường Cổ Linh, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội.
– Phố cổ, Phố đi bộ Hồ Gươm – Đinh Tiên Hoàng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tại Sài Gòn

– Công viên Đầm Sen – 3 Hòa Bình, Phường 3, Quận 11, Thành Phố Hồ Chí Minh.
– Phố Tây Bùi Viện – Bùi Viện, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.
– Phố đi bộ Nguyễn Huệ – Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.
– Trung tâm thương mại tại Sài Gòn: Crescent mall (Quận 7), Aeon mall (Quận Tân Phú, Quận Bình Tân), Takashimaya (Quận 1)…

Hãy cùng Trung tâm tiếng Anh trẻ em Benative học tiếng Anh chủ đề ngày lễ Halloween để có thêm kiến thức đi chơi halloween thật vui vẻ nhé.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan