Mẹo học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

Học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc nghĩa là bạn phải quay về vạch xuất phát, và cần suy nghĩ chính xác về mục tiêu của mình trước khi học: học để giao tiếp, học để lấy chứng chỉ quốc tế, hay học để phục vụ cho công việc hiện tại. Dưới đây là một số gợi ý cách học tiếng Anh theo từng kỹ năng sẽ mang lại hiệu quả cho bạn.
 

Từ vựng

 

Meo hoc tieng Anh
Phương pháp học tiếng Anh cơ bản

Xây dựng vốn từ vựng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nắm vững ngữ cảnh và phản xạ nhanh trong giao tiếp. Để đạt được điều đó, bạn có thể đọc sách tiếng Anh, truyện ngắn tiếng Anh – một cách hay nhất để tăng vốn từ trau dồi kiến thức. Bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh của Cambridge để tra nghĩa, học cách phát âm và tích lũy các cụm từ liên quan. Đây là một cách giúp bạn đỡ phụ thuộc vào những nghĩa dịch tiếng Việt.

Một điều rất quan trọng, là bạn cần nắm vững nguyên tắc cấu tạo cụm từ tiếng Anh để thông thạo cách sử dụng nó như người bản địa.
 

Ngữ pháp

Đây chính là chìa khóa để bạn đọc hiểu ngoại ngữ. Sau khi thuộc lòng các cấu trúc ngữ pháp, bạn cần học cách áp dụng nhuần nhuyễn các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết để có thể nhanh chóng đạt được trình độ tiếng Anh mà mình mong muốn.

Bạn có thể học bằng cách tự đặt câu. Cố gắng đặt nhiều câu theo nhiều ngữ cảnh khác nhau cho một cấu trúc ngữ pháp, sau đó chép lại nhiều lần để ghi nhớ. Bằng cách này, bạn sẽ nâng cao được tần suất sử dụng đúng ngữ pháp khi viết và nói.
 

Nghe

Hãy đặt ra mục tiêu cho mình là hiểu các đoạn hội thoại từ chủ đề thường ngày như chào hỏi, thời gian, kế hoạch,… để có thể giao tiếp tốt ở những tình huống phức tạp hơn.

Khi bắt đầu, bạn nên nghe nhiều chủ đề với tốc độ phù hợp và thời lượng ngắn để có thể dễ dàng nắm bắt thông tin. Nếu theo không kịp, hãy thử sử dụng phụ đề. Tuy nhiên, để cải thiện hiệu quả việc luyện nghe, bạn nên nghe không có phụ đề và tăng dần độ khó của bài tập lên.
 

Nói

 

hoc tieng Anh giao tiep
Học tiếng Anh giao tiếp cùng Tây

Mục tiêu của bạn là phát âm chính xác, đúng ngữ điệu, phản xạ nhanh trong hầu hết tất cả các ngữ cảnh giao tiếp.

Để bám sát cấu trúc ngữ pháp, phát âm và gia tăng khả năng phản xạ, bạn nên bắt đầu với việc luyện nói chậm theo nhiều chủ đề khác nhau. Có thể đứng trước gương để điều chỉnh cách nói, hoặc thu âm bài nói rồi nghe lại. Tìm một người đồng hành để giao tiếp tiếng Anh chính là cách học đơn giản mà hiệu quả nhất.
 

Đọc

Với những bài đọc hiểu, bạn cần nắm bắt được ý chính, có thể tóm tắt bài đọc, nhận biết ngữ pháp, so sánh từ khóa trong bài đọc và câu hỏi. 

Với kỹ năng đọc, bạn cần luyện đoán từ trong ngữ cảnh, sau đó mới tra từ điển để học nghĩa. Thường xuyên ôn lại từ vựng, đặt câu, áp dụng cấu trúc ngữ pháp vào những ngữ cảnh phù hợp cũng là cách để bạn cải thiện kỹ năng đọc.

Khi ôn luyện kỹ năng này, bạn nên đọc những tài liệu tiếng Anh mà mình thích như sách báo, tạp chí, tiểu thuyết hoặc truyện tranh… để không gây nhàm chán và tăng thêm phần hứng thú cho bạn. Hơn nữa, những tài liệu này thường có chủ đề rất gần với đời sống thường ngày nên tính ứng dụng cao.
 

Viết

Mục tiêu cần đạt ở mục này chính là viết đúng chính tả, ngữ pháp và biết viết đa dạng văn phong. Khi viết, bạn cần viết đúng chính tả từ vựng và ngữ pháp của câu. Viết càng nhiều sẽ càng quen. Dần dần, bạn sẽ viết được nhiều loại văn bản khác nhau như thư từ, báo cáo, bài luận… để truyền đạt những ý tưởng của mình. 
 

Tổng kết

Nếu bạn chăm chỉ học 6 buổi/tuần, mỗi buổi 1 giờ, thì sẽ mất khoảng 5 – 6 tháng để nắm vững kiến thức tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc. Nếu chăm chỉ hơn, bạn sẽ nhận được những kết quả còn hơn cả mong đợi. 

Nếu không có thời gian, hoặc không có đủ động lực, bạn có thể tìm đến những khóa học tiếng Anh cho người mất gốc để dễ dàng lấy lại toàn bộ kiến thức cơ bản, tự tin vận dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày để đạt được những thành công nhất định.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tham khảo thêm được những phương pháp học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc phù hợp với bản thân. Tiếng Anh nội trú Benative Việt Nam chúc bạn thành công.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan