Nghe tiếng Anh giao tiếp – chuyện nhỏ như con thỏ

Bạn đang gặp khó khăn khi nghe tiếng Anh giao tiếp? Bạn không thể nghe và bắt kịp được với người nước ngoài khi họ nói chuyện?… Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Benative để tìm ra cho mình con đường chinh phục tiếng Anh thành công nhé.

nghe tieng anh
Nghe tiếng Anh nhưng không hiểu là lỗi mà nhiều người mắc phải

 

Tại sao nghe tiếng Anh giao tiếp lại khó đến vậy?

Hiện nay rất nhiều người gặp vấn đề phổ biến khi học tiếng Anh đó là không hiểu người bản ngữ nói gì. Vậy nguyên nhân do đâu? Có phải do họ không chăm chỉ luyện nghe tiếng Anh? Hay do họ chưa luyện nghe tiếng Anh đúng hướng? Dưới đây là hai nguyên nhân chính mà người Việt thường mắc phải trong quá trình học nghe tiếng Anh.

 Nguyên nhân thứ nhất, tiếng Anh chúng ta được học trên lý thuyết, trong sách vở khác xa với tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Trên thực tế, người bản ngữ có xu hướng sử dụng tiếng lóng trong giao tiếp và chọn từ mang nghĩa trang trọng trong văn phong viết. Họ thường dùng một số từ lóng trong hội thoại như “um”, “hmm”, “ah”, “uh”,… và họ cũng thường bỏ qua mệnh đề quan hệ thay thế “that” trong giao tiếp.

 Tương tự, người Việt thường nói một câu tiếng Anh bằng cách phát âm từng từ riêng lẻ trong khi người bản ngữ lại có xu hướng “nối âm” khi nói chuyện. Vì vậy, nếu bạn chỉ học tiếng Anh trên lớp hay trên sách vở, bạn chỉ có thể nghe được cách phát âm khi người Anh nói từng từ một nhưng khi họ nói 1 câu “nối âm” thì bạn lại không hiểu họ nói gì.
– Ví dụ như câu:
(“Would you mind handing me that bag over there?”)
Khi nối âm sẽ là: “W’joominehand’nmethabagovethare?”

giao tiep tieng anh voi nguoi ban ngu
Giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ là cách luyện nghe hiệu quả mà Benative đang áp dụng.

 

Mẹo giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh giao tiếp của bạn

Cách tốt nhất để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả đó là bạn phải luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thật nhiều. Bạn nên dành nhiều thời gian mỗi ngày để nghe tiếng Anh. Hãy nghe những chủ đề bạn thích bởi nếu bạn không có hứng thú với thứ gì đó, bạn sẽ rất nhanh chán nản và từ bỏ.

  • Hãy nghe người bản ngữ trực tiếp nói. Giao tiếp trực tiếp với người bản ngữ sẽ hiệu quả hơn là khi bạn chỉ nghe chương trình truyền hình, chương trình phát thanh, hoặc podcast. Khi bạn nói chuyện trực tiếp với một ai đó, bạn có thể nghe được kĩ hơn và suy nghĩ sẽ trả lời thế nào.
  • Đừng chỉ nghe một loại tiếng Anh cùng một lúc, hãy nghe tiếng Anh của nhiều nơi như Anh, Mỹ, Úc, Canada,… Đừng chỉ nghe tin tức hay chỉ xem phim. Bạn hãy tự mình khám phá ra những tình huống giao tiếp tiếng Anh thú vị hàng ngày và các chủ đề tiếng Anh khác nhau.
  • Cố gắng nghe các tình huống, chủ đề từ đơn giản đến phức tạp.
  • Khi bạn nghe tiếng Anh, đừng cố gắng dịch chúng ngay sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Vì khi não bộ ghi nhận những thông tin đã dịch sang tiếng Việt, bạn sẽ mất thời gian dịch lại chúng, làm gián đoạn quá trình nghe cách phát âm của người bản ngữ và bỏ lỡ phần đằng sau. 
  • Hãy tập cách nâng cao mức độ theo từng bước, thoạt đầu hãy nghe những bài tập đơn giản và rõ chữ, tốc độ nói chậm rãi để làm quen với chắt lọc thông tin. Sau khi đã nghe thành thạo thì bạn nên nâng cấp sang những bài khó hơn để mở rộng vốn kiến thức của mình. 
  • Chúng ta cũng không nên chỉ nghe những bài tập liên quan tới chủ đề gần gũi và đơn điệu mà cần đi sâu và khai thác những chuyên môn lĩnh vực khác nữa. Ví dụ một vài chủ đề đã quá quen thuộc như những công việc bạn làm trước khi đi học, hay nghe về câu chuyện trời nắng và mưa. Tất cả đã quá gần gũi và chúng ta đã nghe tới chúng thường ngày, bạn nên tăng “lever” ở mức khó hơn như những chủ đề mang tính định hướng và chuyên môn như nghề nghiệp, hoạt động và các hiện tượng đời sống xã hội, thiên nhiên con người. 

Đến rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh giao tiếp tại Benative Việt Nam, bạn sẽ được sống trong môi trường hoàn toàn Tây với 100% giáo viên bản ngữ. Cùng ăn, cùng vui chơi, trong ngôi nhà Homestay. Giúp các bạn siết lại gần nhau hơn, thoải mái “chém gió” bằng tiếng Anh 24/7. Trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt chỉ sau 2 tháng. 

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan