Lễ Giáng Sinh – Ngày Thiên Chúa ra đời

Chắc chắn các bạn không còn xa lạ gì với ngày lễ Giáng Sinh hay còn gọi là Noel rồi đúng không, nhưng liệu bạn đã biết được nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này. Hãy cùng Anh ngữ Benative tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ giáng sinh nhé.

lễ giáng sinh
Lễ Giáng Sinh – Ngày Thiên Chúa ra đời

Nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi là ngày lễ Thiên Chúa ra đời, từ lâu nó đã trở thành một ngày lễ quốc tế kỷ niệm Chúa Jesu được sinh ra đời. Theo một truyền thuyết từ dân gian từ các tín hữu Kitô giáo, Noel là ngày kỷ niệm Chúa Jesu được sinh ra đời.

Chúa Giêsu được sinh ra tại Bethlehem thuộc giáo xứ Judea nước Do Thái vào ngày nay là 1 thành phố của Palestine, lúc bấy giờ giáo xứ này thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm thứ 7 TCN.

Ngày lễ chính thường được cử hành vào 25/12 hàng năm nhưng ở các gia đình họ sẽ tổ chức từ tối ngày 24/12 theo lịch Do Thái, bởi họ tính thời điểm bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải là nửa đêm.

Các nghi thức làm lễ vào ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ trong đêm ngày 24/12 được gọi là “lễ vọng”, đây là dịp lễ thu hút nhiều người tham dự và cũng là dịp được nhiều người mong chờ nhất. Có nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương khác như ở Nga, Gruzia họ vẫn sử dụng lịch Julius để có thể định ngày này, chính vì thế lễ Giáng Sinh của những gia đình ở đây ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Lễ Giáng Sinh thực chất là ngày lễ lớn của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh của người đã lãnh đạo tôn giáo của mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Nhưng theo thời gian và cho đến nay, qua các lễ hội của người phương Tây, người ta thường tổ chức lễ Giáng Sinh ngày càng linh đình. Kết quả là lễ Giáng Sinh hiện nay được xem là một ngày lễ có sức lan rộng trên trường quốc tế, với ông già Noel, cây Giáng Sinh và cây thông Noel.

Ý nghĩa lễ Giáng Sinh

Ngoài ý nghĩa về mặt đạo Thiên Chúa của những giáo sư theo đạo Kito, Noel còn là một ngày lễ của gia đình, một ngày đặc quyền để gia đình người thân bạn bè cùng tụ tập quây quần và đón lễ như một điều kỳ diệu và dần thì nó trở thành một ngày lễ vô cùng lớn ở Việt Nam. Trong dịp lễ này những người Việt Nam dù theo đạo Kito hay không đều có thể vui chơi, liên hoan, đến các nhà thời và tạo những kỷ niệm chung để có thể duy trì tình cảm giữa mọi người với nhau.

Đây còn là dịp các bạn nhỏ mong đợi để được Ông già Noel tặng quà, cũng là ngày mà các bé được nhìn những cây thông Noel, những chiếc kẹo hình cây gậy, cái mũ, được trông đợi những món quà và nghe những câu chuyện về ông già Noel, hay những bộ phim về lễ Giáng Sinh.

Noel còn mang đến một ý nghĩa về sự hòa bình, tất cả các nước sẽ sống trong sự hòa bình, cùng nhau hân hoan đón một năm mới đang đến và cầu ước cho sự ấm no thịnh vượng.

Chúc các bạn có một mùa Giáng Sinh thật ấm áp và ý nghĩa bên cạnh những người thân yêu của mình, Merry Christmas!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan