Phát âm chuẩn cùng bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Học phát âm là một trong những phần quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh. Đây chính là nền tảng để các bạn có thể học tốt nghe và nói. Có rất nhiều người rất giỏi lý thuyết, đặc biệt là phần đọc, nhưng lại không đủ tự tin với phần nghe. Tuy nhiên, việc học ngữ âm khá đơn giản, chỉ cần bạn nắm vững nguyên tắc chuẩn hóa ngữ âm với bảng phiên âm tiếng Anh IPA.

IPA là gì?

Bang phien am tieng Anh
Bảng phiên âm IPA

IPA là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế, là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ một cách chuẩn xác và riêng biệt.

Bảng mẫu tự phiên âm quốc tế này được ứng dụng trong việc học một ngôn ngữ mới về khả năng phát âm và khả năng nghe. Nó cũng được dùng trong việc huấn luyện giọng nói cho các diễn viên để có một chất giọng truyền cảm hoặc để thay đổi giọng điệu của ngôn ngữ. IPA còn được dùng để điều chỉnh khẩu hình miệng, môi, răng, lưỡi đúng vị trí và điều khiển được luồng khí để tạo âm thanh chuẩn khi học ngoại ngữ.

Cấu tạo IPA tiếng Anh

Tương tự bảng đánh vần tiếng Việt, bảng phiên âm tiếng Anh IPA bao gồm các nguyên âm và phụ âm. Bảng này gồm 44 âm, phần trên là nguyên âm và bên dưới là phụ âm. 

Nguyên âm gồm có 20 âm, được chia thành 2 nửa, 1 bên là nguyên âm đôi, 1 bên là nguyên âm đơn. Nguyên âm đơn được xếp theo từng cặp, với độ mở miệng lớn dần từ trên xuống dưới. Phụ âm cũng được xếp theo phụ âm rung và phụ âm không rung

IPA giúp bạn như thế nào?

luyen phat am tieng anh
IPA giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

IPA đặc biệt quan trọng với chương trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, giúp bạn luyện ngữ âm chuẩn. Khi phát âm đúng, bạn sẽ nói được đúng từng từ, rồi sẽ nói đúng cả cụm từ và câu. Bên cạnh đó, IPA sẽ giúp bạn hiểu được cách phát âm của một từ mới bằng cách tra nó trong từ điển và ghép các âm lại để đưa ra được phát âm đúng của từng từ.
Hãy nhớ rằng, đọc đúng để giao tiếp, để luyện cơ miệng, và để nghe dễ dàng hơn

Cách học bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Hãy bắt đầu học bằng từng âm một. Khi học, hãy học thật kỹ. Bạn phải nắm được các quy tắc phát âm một cách chi tiết và khoa học thì mới đạt hiệu quả như mong đợi. Có thể tìm những giảng viên hoặc một vài người bạn giỏi tiếng Anh để giúp bạn luyện tập phần này. Khi học, nhớ so sánh các âm giống nhau, các âm hay nhầm lẫn và học thật kỹ chúng để không mắc lại sai lầm nhé.

Tiếp theo, đừng chỉ dừng ở những âm đơn lẻ. Bạn phải luyện tập các âm đó trong từ với các vị trí khác nhau như ở đầu từ, giữa từ hoặc cuối từ, luyện tập trong câu, trong đoạn văn… Đặc biệt hơn, bạn có thể rèn luyện cùng bạn bè, tìm kiếm nguồn tài liệu thú vị, hài hước trong các đoạn phim hay câu chuyện… để khiến cho việc học ngữ âm trở nên thú vị và không bị nhàm chán.

Đối với những người mới bắt đầu, học phát âm một ngôn ngữ không phải là điều dễ dàng. Bởi vậy, nếu bạn muốn rèn luyện phát âm thật tốt, hãy sử dụng hiệu quả bảng phiên âm tiếng Anh. Chúc các bạn thành công.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan