Phương pháp học tiếng Anh cho trẻ: 5 cách cha mẹ nên áp dụng

Ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, hiện nay nhiều bậc cha mẹ đã cho con tiếp xúc với ngôn ngữ này từ nhỏ. Tuy nhiên, học như thế nào hiệu quả thì không phải phụ huynh nào cũng rõ. Vậy hôm nay, bài viết này sẽ chia sẻ những phương pháp học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả giúp các bé tiếp cận ngoại ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.
 

phuong phap hoc tieng anh cho tre
Để trẻ học tốt, hãy áp dụng những phương pháp học tiếng Anh cho trẻ thích hợp

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Elaine Schneider – một chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ cho biết, các bé được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé từ một đến 5 tuổi có thể tiếp nhận thông tin xung quanh rất nhanh chóng và nhạy bén, y như miếng bọt biển. Ở thời điểm này, nếu trẻ được tạo điều kiện học ngôn ngữ thứ hai song song cùng tiếng mẹ đẻ thì sẽ phát huy tốt khả năng ngôn ngữ và tăng khả năng tư duy logic khi trưởng thành.

Đặt mục tiêu rõ ràng cho trẻ

Để cho con học tốt tiếng Anh ngay từ đầu, cha mẹ nên đặt mục tiêu rõ ràng cho con. Thông thường, cha mẹ thường đặt ra mục tiêu cho con như phải giao tiếp giỏi tiếng Anh, nhưng đây lại là một điều khó đo lường. Chính vì thế, tốt nhất cha mẹ nên đặt ra những mục tiêu có thể đo được.

Chẳng hạn bạn muốn con sở hữu chứng chỉ quốc tế TOEFL Primary, bạn phải đặt ra mục tiêu cho con trong vòng 5 tháng phải đạt được bao nhiêu điểm. Như thế, bạn sẽ dễ dàng theo dõi và hiểu được trình độ tiếng Anh của con, đồng thời tìm ra được những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ.

Lên lộ trình học sớm cho con

lo trinh hoc tieng anh cho tre
Cần có lộ trình học tiếng Anh cho trẻ rõ ràng

Đối với tiếng Anh nói chung, tiếng Anh cho trẻ em nói riêng, việc bắt đầu lộ trình học càng sớm thì càng tốt. Để tạo được lộ trình học hợp lý cho trẻ, cha mẹ phải nắm rõ về đặc điểm của từng độ tuổi và giai đoạn học tập để có phương pháp phù hợp.

Tốt nhất, bạn nên cho con rèn luyện kỹ năng nghe và nói ngay từ những năm đầu đi học. Sau đó, khoảng 8 – 10 tuổi bạn hẵng cho phát triển vốn từ vựng và học ngữ pháp, bởi giai đoạn này trẻ mới phát triển đủ về nhận thức để hiểu được những lý thuyết về ngữ pháp cũng như ngôn ngữ mà các bé đang sử dụng. Nếu được học tiếng Anh đúng phương pháp ở đúng độ tuổi, trẻ sẽ tiếp thu rất nhanh và dễ dàng nâng cao trình độ của mình hơn.

Hãy học toàn diện

Một lời khuyên cho phụ huynh và giáo viên là thay vì chỉ dạy cho bé thành thạo ngữ pháp hoặc giao tiếp tiếng Anh đơn thuần thì hãy dạy cho trẻ một cách toàn diện nhất.

Điều này có nghĩa, các bé phải được học đầy đủ cả 4 kỹ năng cơ bản là nghe – nói – đọc – viết. Bên cạnh đó, trẻ cần được trau dồi vốn từ vựng và rèn luyện ngữ pháp ở mức độ cơ bản nhất để giúp bé học tập hiệu quả.

Cho con học tiếng Anh theo chủ đề

phuong phap hoc tieng anh cho tre
Học tiếng Anh theo chủ đề

Một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em được đánh giá cao là học theo chủ đề. Phương pháp này thường được áp dụng khi các bé học từ vựng. Việc phân chia từ vựng theo nhóm chủ đề sẽ giúp bé nhớ lâu hơn, phản xạ ngôn ngữ tốt hơn là cách học từ vựng đại trà.

Với những trẻ em mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, để tạo hứng thú cho trẻ trong việc học ngoại ngữ, cha mẹ nên để bé làm quen với những chủ đề gần gũi nhất với cuộc sống xung quanh như trường lớp, bạn bè, đồ vật hàng ngày…

Cho con học theo chuẩn khảo thí quốc tế

Để giúp việc học tiếng Anh dành cho trẻ em hiệu quả nhất, cha mẹ nên cho con học theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế, có nghĩa là học theo những bài thi tiếng Anh được tiến hành và cấp chứng chỉ đầu ra theo tiêu chuẩn quốc tế. Những bài thi này sẽ được kiểm tra toàn diện tất cả các kỹ năng, đánh giá chính xác năng lực, đồng thời phát hiện những tiềm năng đặc biệt của trẻ.

Phương pháp học tiếng Anh trẻ em theo khảo thí quốc tế sẽ giúp phụ huynh biết được trình độ tiếng Anh của con mình đang ở cấp độ nào dựa vào thước đo năng lực.

Trên đây là một số phương pháp học tiếng Anh cho trẻ mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Hãy chọn cho con những điều tốt đẹp nhất, để bé có thể phát triển toàn diện, dễ dàng hơn để đi đến thành công.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan