7 bí quyết giúp trả lời câu hỏi: Làm sao để viết tiếng Anh tốt?

Viết là một kỹ năng được ứng dụng rộng rãi trong công việc và cuộc sống của hầu hết những người sử dụng tiếng Anh. Để viết tốt, người học phải nắm thật vững kiến thức ngữ pháp, cách xử lý vốn từ vựng cũng như phương pháp hành văn trôi chảy. Sau đây sẽ là một số phương pháp bạn cần có để giải quyết vấn đề làm sao để viết tiếng Anh tốt.
 

lam sao de viet tieng anh tot
Làm sao để viết tiếng Anh tốt là câu hỏi của rất nhiều bạn

Ngày nay, kỹ năng viết tiếng Anh đã được chú trọng nhiều hơn, trở thành một trong những nhu cầu rất cần thiết trong công việc và cuộc sống. Ví dụ, trong môi trường công sở, kỹ năng viết được sử dụng đến 80% qua các giao dịch email, báo cáo, hợp đồng…

Để có được cách viết đúng văn phong và mạch lạc, người học cần nắm vững các điểm ngữ pháp và tích lũy vốn từ vựng phong phú. Tùy từng trình độ và mục đích khác nhau mà văn phong sẽ khác nhau, khiến người viết gặp không ít khó khăn, ngay cả với người bản xứ. Sau đây sẽ là một số bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết của mình.
 

Luyện đọc nhiều hơn

Luyện đọc thường xuyên giúp bạn tích lũy thêm rất nhiều từ vựng và cấu trúc mới. Những quyển sách luôn chứa đựng rất nhiều kiến thức và những cách hành văn hay. Bạn nên có một quyển sổ nhỏ bên cạnh, dùng để ghi lại những lưu ý hoặc những mẫu câu mới mà mình cần học. Đây là cách học rất chủ động và tự nhiên, tránh cảm giác ngán ngẩm khi ngồi vào bàn học.
 

Xác định mục đích của bài viết

Một email tiếng Anh đánh giá về dịch vụ của công ty sẽ khác với email giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ; một bài luận về tình hình xã hội khác với bài luận để xin học bổng… Phân tích rõ đối tượng và mục đích của bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được cách viết văn thật phù hợp và chính xác.
 

xac dinh muc dich cua bai viet tieng anh
Bạn sẽ định hình được cách viết phù hợp khi xác định rõ mục tiêu

 

Sử dụng ngay những từ vừa học

Chúng ta thường chỉ sử dụng ⅔ vốn từ mà mình biết để viết văn. Do đó, trong quá trình luyện tập, bạn nên cố gắng áp dụng tất cả những từ vừa học vào câu. Một cuốn sổ tay từ mới sẽ rất cần thiết trong trường hợp này. Cách học như vậy sẽ giúp bạn dễ nhớ từ mới, làm văn phong phong phú và tránh sự trùng lặp của từ vựng.
 

Lập dàn ý chi tiết

Lập dàn ý chi tiết giúp bạn có cái nhìn tổng quát về cấu trúc bài viết và lựa chọn ý tưởng trình bày chuẩn xác. Việc lập dàn ý sẽ khiến lập luận của bạn logic hơn, không phải mất thời gian suy nghĩ những gì cần viết tiếp theo hay bỏ sót bất cứ một ý quan trọng nào vì tất cả đều đã được ghi chép lại.

Có rất nhiều cách để lập dàn ý, trong đó có một cách hỗ trợ rất hiệu quả chính là sử dụng sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy là một công cụ vừa dễ dàng để bắt đầu lại vô cùng sinh động, giúp bạn dễ dàng tiếp thu và tìm được hứng thú trong học tập.
 

Viết những điều bạn thích

Động lực chính là yếu tố quan trọng khiến bạn dễ dàng học tập, làm việc. Đừng miễn cưỡng viết những vấn đề quá khó hoặc không thân thuộc với bạn. Trước tiên, hãy tập viết những chủ đề bản thân bạn yêu thích bằng tiếng Anh và cố gắng hoàn thiện tốt nhất có thể. Sau đó, nhờ giáo viên hoặc bạn bè góp ý cho bạn, chắc chắn bạn sẽ rất vui và nhiều động lực sau khi nhận được phản hồi.
 

Sáng tạo trong suy nghĩ

sang tao trong suy nghi khi viet tieng anh
Tránh sự trùng lặp và giọng văn một màu trong bài viết của bạn

Sẽ khá nhàm chán nếu ngày nào bạn cũng viết về những chủ đề giống nhau. Hãy thử viết một câu chuyện ở nhiều ngữ cảnh và sử dụng nhiều thì trong tiếng Anh. Ví dụ, ngoài việc viết về một sự vật/con người, bạn có thể viết thêm những mối quan hệ xung quanh đối tượng đó. Đừng viết một cách khuôn mẫu, hãy tập sáng tạo.
 

Tìm địa điểm tốt nhất để viết

Bạn có thể chọn những không gian và thời gian khác nhau trong ngày để luyện viết. Bạn có thể viết khi ban chiều, hay vào những sáng tinh mơ. Nếu luyện viết ở những nơi ồn ào, bạn sẽ có thể gặp rắc rối đấy. Hãy tìm một nơi yên tĩnh và thoải mái nhất với bạn. Môi trường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng viết của bạn đấy.

Kỹ năng viết chính là một trong những “bệ phóng” giúp bạn thành công trong cả học tập lẫn công việc. Làm sao để viết tiếng Anh tốt không còn là một câu hỏi quá khó trả lời. Liên tục trau dồi kỹ năng, bạn sẽ dễ dàng chinh phục những mục tiêu ngắn hạn để phục vụ cho mục đích dài hạn của mình. Trung tâm tiếng Anh Benative Việt Nam chúc các bạn thành công.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan