7 ý tưởng giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới, được lấy làm quy chuẩn giao tiếp của mọi trình độ học vấn, mọi công việc, đặc biệt là những trung tâm đô thị lớn. Nếu bạn là người mới bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp, sau đây sẽ là 7 ý tưởng thú vị vừa vui vừa hiệu quả bạn có thể áp dụng vào các giờ học của mình nhé.
 

1. Ghi nhớ từ bằng cách hát karaoke

Hat karaoke tieng Anh
Học tiếng Anh qua những bài hát

Học qua bài hát tiếng Anh chính là cách luyện phát âm và ghi nhớ từ vựng mà không bị áp lực. Đừng chỉ dành việc hát karaoke cho những buổi tiệc với bạn bè hay gia đình, hãy tận dụng chúng kể cả lúc bạn ở một mình. Khi có thời gian và không gian riêng cùng những bài hát mà mình yêu thích, bạn sẽ thoải mái và học tập hiệu quả hơn. Lúc hát, hãy để ý đến từ mới và cấu trúc câu đặc biệt. Viết chúng ra note, dán lên góc học tập hoặc bất kỳ nơi nào bạn hay để ý. 
 

2. Phát âm chính xác hơn nhờ đọc to

 

Luyen phat am tieng Anh
Luyện phát âm tiếng Anh nhờ đọc to

Để tự kiểm tra mình có phát âm chính xác hay không, nên đọc to thành tiếng. Hãy bắt đầu với những mẩu truyện hay các nội dung ngắn cơ bản, đọc to thành tiếng, có thể ghi âm. Mỗi lần nghe lại, bạn sẽ biết mình mắc lỗi ở đâu và phải chỉnh sửa như thế nào.
Trong khi đọc, bạn có thể đọc chậm rãi, sau đó hãy tăng tốc đọc nhanh hơn. Đừng quên nhấn trọng âm, nối âm, thêm vào đó một chút biểu cảm, luyến láy để có được cách nói chuyện thật tự nhiên như người bản xứ nhé.

 

3. Kiểm tra ngữ pháp với English quizzes

 

Hoc tieng Anh truc tuyen
Học tiếng Anh qua các câu đố

Một nhược điểm của tự học là bạn có thể sẽ không nhận ra những lỗi mình đã mắc phải. Có một cách để tự kiểm tra bản thân đó là làm các câu đố tiếng Anh trên mạng. Có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ việc kiểm tra tiếng Anh của mình dưới dạng câu hỏi. Bạn có thể tìm kiếm English Quizzes trên Google, sẽ có hàng ngàn bài kiểm tra cho bạn thực hành mỗi ngày. Những câu đố này sẽ kiểm tra từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu, đọc hiểu… để bạn có thể củng cố và hoàn thiện tất cả các kỹ năng của mình.
 

4. Trao đổi trên những forum trực tuyến

 

Hoc tieng Anh qua cac forum
Học tiếng Anh qua các forum

Một ý tưởng thú vị dành cho những bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp chính là học qua các diễn đàn. Có rất nhiều diễn đàn trực tuyến mà bạn có thể tham gia, Reddit là một ví dụ. Đây là diễn đàn lớn nhất thế giới, là nơi mà bạn có thể thực hành viết tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp của mình bằng việc trao đổi, tranh luận, góp ý về những vấn đề mà mình quan tâm.
Hãy tìm cách kéo dài những cuộc nói chuyện với người dùng khác, hoặc đăng những thông tin hữu ích mà bạn nghĩ mọi người sẽ muốn tương tác. Đây là một cách tự học tiếng Anh tại nhà rất hiệu quả được nhiều người giới thiệu.

 

5. Tự ghi âm chính mình

 

Ghi am lai chinh minh
Ghi âm giọng nói của bạn để luyện phát âm tiếng Anh

Đây là cách trực tiếp để bạn kiểm tra phát âm của chính mình. Hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn 1 đoạn tiếng Anh để đọc, sau đó ghi âm lại bằng các thiết bị sẵn có như máy ghi âm, điện thoại, laptop, máy tính bảng…
Hãy luyện tập cho phần bạn vừa đọc thật hoàn hảo và không còn một lỗi sai nào, sau đó hẵng chuyển sang những nội dung khác hay hơn để tránh nhàm chán.

 

6. Ghi nhớ lời thoại bộ phim bạn thích

 

ghi nho doan thoai tieng Anh
Ghi nhớ lời thoại phim bạn thích

Chắc chắn ai cũng có những bộ phim yêu thích mà xem đi xem lại nhiều lần vẫn không chán, thậm chí còn thuộc cả lời thoại của nhân vật. Vậy hãy để sở thích đó trở thành một phương pháp để nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.
Lựa chọn những phần mà bạn thích trong một bộ phim, bắt chước theo lời thoại của nhân vật thật tự nhiên. Đây là cách giúp bạn có được chất giọng cũng như giọng điệu giống với những người bản ngữ, học những từ lóng, thành ngữ, tục ngữ… làm vốn từ vựng của mình được mở rộng. Đây là một cách học tiếng Anh vừa giải trí vừa dễ tiếp thu kiến thức.

 

7. Tạo audio blog

 

Tao blog audio
Tạo blog audio của riêng bạn

Một audio blog cũng giống như một blog chỉ chứa các podcasts, là nơi mà bạn sẽ tự ghi âm lại chính mình nhưng để cho người khác cùng nghe. Bạn có thể ghi âm bất kỳ nội dung nào: review phim, chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu nhạc… sau đó đăng lên blog để mọi người cùng nghe và đóng góp ý kiến. Nếu bạn có người bạn ngoại quốc nào, hãy hỏi ý kiến của họ về những gì bạn đã đăng. Họ sẽ góp ý cho bạn chỉnh sửa những lỗi sai đó.

Để nhận được nhiều phản hồi hơn cho các blog của mình, bạn có thể đưa những bản audio lên Youtube, Facebook hoặc những trang mạng xã hội khác để nhận được nhiều hơn sự tương tác của mọi người. 

Trên đây là 7 ý tưởng thiết thực và bổ ích giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Học một mình có thể sẽ hơi buồn chán, nhưng nếu biết giữ cho mình một tinh thần lạc quan và vui vẻ, chắc chắn việc học sẽ trở nên thú vị hơn. Trung tâm Anh ngữ Benative chúc các bạn thành công.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan