Hướng dẫn cách viết CV bằng tiếng Anh chuẩn nhất

Ngày nay, việc các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có tiếng Anh cơ bản đã trở nên phổ biến. Vì thế mà CV tiếng Anh được nhiều người quan tâm và ứng dụng. Benative sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết CV bằng tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé.

cách viết cv tiếng anh

>> Cách viết email tiếng anh trong công việc

1. Có đầy đủ các thông tin cần thiết

Thông thường, một CV xin việc phải đảm bảo ít nhất các thông tin sau đây:

Personal details (Thông tin cá nhân): Gồm hình ảnh, họ tên, ngày sinh, chức danh, số điện thoại, email, địa chỉ và có thể kèm theo địa chỉ của các trang mạng xã hội (nếu có).

Career objective (Mục tiêu nghề nghiệp): Đây được coi như là một lời quảng cáo về bản thân bạn. Hãy nhấn mạnh đặc điểm về tính cách và những giá trị có thể sử dụng trong nghề. 

Education and qualifications (Trình độ học vấn): Gồm bằng cấp, tên trường học, chuyên ngành học và thời gian theo học.

Work Experience (Kinh nghiệm làm việc): Nếu có nhiều kinh nghiệm làm việc thì bạn chỉ nên chọn những kinh nghiệm có liên quan đến nghề mà bạn đang định apply, và sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian gần nhất đến xa nhất. Để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn có thể đưa vào những từ khóa mang tính hiệu quả cao như developing, planning, organizing, creating…

Ngoài ra, bạn nên khéo léo điều chỉnh các kinh nghiệm trong quá khứ cho liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Interests and achievements (Sở thích và thành tích hoạt động ngoại khóa): Hãy đưa vào những sở thích và hoạt động ngoại khóa có thể rèn luyện khả năng của mình cũng như làm việc nhóm như chơi bóng đá, cờ vua… Xem TV và nghe nhạc là những sở thích tẻ nhạt mà ai cũng thích rồi.

Skills (Kỹ năng): Bao gồm kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và khả năng về ngôn ngữ

References (Người tham khảo): Thông tin ở đây thường là thông tin liên hệ của công ty cũ hoặc thầy cô giáo cũ trước đây. 

2. Sử dụng động từ ở dạng V-ing

Để CV của mình chuyên nghiệp, bạn nên thống nhất cách sử dụng động từ ngay từ đầu. Hiện nay có 3 loại động từ được sử dụng thường xuyên khi viết CV là động từ nguyên mẫu, động từ và V-ing. Mỗi ứng viên sẽ có một cách dùng từ khác nhau, tuy nhiên theo ý kiến của nhiều chuyên gia nhân sự, V-ing mang đến sự trang trọng nhất cho CV, giúp họ nắm bắt nhanh và chính xác thông tin bạn muốn trình bày.

3. Không sử dụng câu văn quá dài

Thay vì mất thời gian diễn giải quá nhiều, hãy dùng những từ đơn giản và liệt kê thành những gạch đầu dòng. Nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được ý bạn muốn nói nhanh hơn.

Ví dụ, thay vì viết:

“I was involved in the creation and implementation of statistical reports for a large metropolitan hospital, which required the use of spreadsheet software for cost analysis and, in addition, the creation of a database to track patient visits”

Hãy viết:

– Creating and implementing statistical reports for large metropolitan hospital.

– Analyzing costs with spreadsheet software.

– Creating database to track patient visits.

4. Chú ý cách đặt tiêu đề

Hầu hết mọi người thường ghi dòng chữ “Curriculum Vitae” vào trung tâm văn bản như một cách đặt tiêu đề. Tuy nhiên, cách này dường như không mang lại hiệu quả. Thay vì “Curriculum Vitae”, bạn nên đặt dòng chữ họ và tên của mình vào vị trí này. Cách này có thể có gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

5. Cover Letter

Cover Letter là Đơn xin việc, Thư ứng tuyển mà các ứng viên dùng để bày tỏ nguyện vọng được ứng tuyển vào vị trí mà họ đang nhắm tới. Một Cover Letter ngắn gọn và súc tích là một điều không nên bỏ qua. Tuy nhiên, nhiều bạn mắc phải lỗi sai là kể lể quá nhiều hoặc viết lại nội dung đã trình bày trong CV. Một lưu ý nữa là về cách xưng hô.

Nếu bạn đã biết giới tính nhà tuyển dụng, hãy dùng “Dear + Ms/Mr + Tên” rồi bắt đầu câu chuyện. Hoặc bạn có thể dùng “Dear + HR Department/HR team” hay những cách tương tự chứ đừng chỉ nói chung chung “Dear + tên công ty”.

6. Không nên đưa những từ sáo rỗng vào CV xin việc

Một số từ dưới đây được xuất hiện khá nhiều trong các CV xin việc, tuy nhiên lại không được nhà tuyển dụng đánh giá cao, nên lưu ý cân nhắc khi muốn sử dụng chúng.

– Hard worker: Làm việc chăm chỉ

– Dynamic: Năng động

– Detail-oriented: Chú ý đến từng chi tiết nhỏ

– Self-motivated: Tự tạo động lực cho bản thân

– Motivated: Có khả năng thúc đẩy người khác làm việc

– Meticulous: Tỉ mỉ

– Well-organized: Khả năng tổ chức tốt

– Innovative/ Creative: Sáng tạo, đột phá

Với những thông tin trên, hy vọng đưa ra cho bạn những gợi ý có ích về cách viết CV bằng tiếng Anh. Chúc bạn có những bản CV đẹp nhất và đánh bại các ứng viên khác để dành được công việc mình mong muốn.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan