Cẩm nang tự học tiếng Anh IELTS cho người mới bắt đầu

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cẩm nang tự học tiếng Anh IELTS dành cho người mới bắt đầu với mục tiêu đạt ít nhất 5.0 trong vòng 3 tháng. Vậy các bạn là những người có ước mơ xây dựng nền móng tiếng Anh IELTS tốt thì không nên bỏ qua những mẹo mà trung tâm tiếng Anh Benative cung cấp dưới đây nhé!

cam nang tu hoc IELTS cho nguoi moi bat dau

 

Sự thật về các trung tâm dạy tiếng Anh IELTS

 

Để từ một người không biết gì đạt tới trình độ 5.0 hoặc 5.5 thì chúng ta phải học qua những trình độ như:
• Starter
• Elementary
• Pre-Intermediate
• Intermediate
• Upper

Tổng cộng chúng ta cần phải học 5 khóa và tùy theo cách phân thời gian dạy từng ngày, cũng có những khóa 10 tuần hoặc hơn. Cứ thử làm phép tính một khóa học có chi phí vài triệu, thì chắc chắn bạn phải tốn không ít tiền cho cả năm học theo giáo trình của trung tâm.

Mình từng học từ Elementary lên Intermediate là bỏ luôn, sau đó quyết định về nghiên cứu tự học. Chính vì thế mình khuyên tất cả các bạn nếu có chí học IELTS thì với mục tiêu từ 0 – 5.0 nên tự học ở nhà, thỉnh thoảng nên hỏi cũng như tham khảo thêm các “già làng” trong lĩnh vực tiếng Anh IELTS để có được phương pháp tốt nhất.

 

Học tiếng Anh IELTS – đừng học từng kỹ năng khi mới bắt đầu

cam nang tu hoc IELTS cho nguoi moi bat dau

Với những bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS, một lời khuyên cho chúng ta là nên dành ra 1 tháng đầu tiên để có thể làm quen với tiếng Anh chung rồi mới tìm hiểu về IELTS.

Dù cho chúng ta có cố gắng ngồi phân tích, cũng như nhồi nhét một bài IELTS Reading Test hoặc học thuộc bí quyết làm thì cũng vô ích. Bạn chứ có kiến thức căn bản để có thể tiếp thu chúng! Một vận động viên bơi họ sẽ không tập luyện bơi sải nếu như anh ta thậm chí còn không thể nổi trên mặt nước 5 phút. Vậy thì chúng ta đâu cần tập đi trước khi biết bò phải không?

Mình biết bạn có thể đang nôn nóng nhưng hãy ghi nhớ phương châm chậm mà chắc, chúng ta muốn có kỹ năng cao chứ không phải học vẹt đúng không? Vậy cứ từ từ, hãy dành ít nhất một tháng để có thể làm quen với tiếng Anh rồi mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS nhé.

 

Chương trình huấn luyện tự học tiếng Anh IELTS

Tháng đầu tiên

cam nang tu hoc tieng anh IELTS cho nguoi moi bat dau

Mục tiêu của bạn là làm quen với tiếng Anh cũng như tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày, chỉ vậy thôi.

– Đầu tiên hãy tìm từ điển tốt ví dụ như Oxford dictionary 8 và Lạc Việt chính là 2 phần mềm không thể thiếu khi học tiếng Anh cơ bản. Hoặc chúng ta cũng có thể dùng Google dịch.

– Hãy bắt đầu nghe nhạc tiếng Anh, nếu bạn đã và đang nghe thì hãy tích cực và tăng tốc hơn nhé.

– Bên cạnh việc nghe nhạc, chúng ta hãy bắt đầu xem phim cũng như các video tiếng Anh có phụ đề, đảm bảo kỹ năng của bạn sẽ được nâng lên như diều gặp gió. Engsub.org là trang sẽ mang đến hiệu quả cũng như những cải thiện nhanh nhất cho tất cả các bạn, ngoài ra còn có kissanime.com cho những bạn nào có niềm đam mê với hoạt hình.

– Hãy bắt đầu học báo tiếng Anh với một số gợi ý hay ho dành cho các bạn như: Entrepreneur.com, newyorktimes, vietnamnews, theguardian.com, newscientist.com hoặc bloomberg.com. Đây cũng chính là nguồn tài liệu tiếng Anh IELTS mà chúng ta cần có trên chặng đường chinh phục ngôn ngữ chung đấy.

– Hãy bắt đầu nói tiếng Anh: Khi chúng ta đọc báo hãy đọc thật to và rõ ràng (đừng xấu hổ, không biết thì có thể tra từ điển) hoặc khi nghe nhạc bạn cũng có thể nhại theo những gì người ta nói, nếu người ta nói “1” bạn cũng chỉ cần nói “1” là được.

– Hãy phân bố công việc trên tầm 5 tiếng một ngày, nói chung càng nhiều càng tốt. Và đừng quá cố gắng, mục tiêu của chúng ta chỉ dừng lại ở việc thích nghi với tiếng Anh mà thôi.

 

Hai tháng còn lại làm gì nhỉ? Bây giờ tìm hiểu về IELTS được rồi!

cam nang tu hoc IELTS cho nguoi moi bat dau

– Bạn hãy giảm tần suất của những công việc đã làm trong tháng đầu tiên (nghe nhạc, xem phim, đọc báo) xuống còn 60 phút một ngày. Bạn hãy nhớ kỹ là không được bỏ qua những hoạt động đó, vì vốn từ vựng tiếng Anh của bạn còn ít, bạn hãy biến chúng thành thói quen luôn nhé!

– Học ngữ pháp, đây là phần chắc hẳn sẽ có nhiều người ghét nhất, nhưng vì ngữ pháp là phần rất quan trọng nên hãy thật cố gắng các bạn nhé. Hãy tải cuốn Grammar English Basic (bằng tiếng Việt) về để có thể học cũng như luyện tập. Nếu chúng ta đã học hết cấp 3, chắc chắn là lượng ngữ pháp của bạn cũng đã đủ để khỏi phải học cuốn này (đối với mục tiêu IELTS 0 – 5.0). Hãy ôn lại những gì đã học từ thời cấp 3 các bạn nhé!

– Hãy bắt đầu chú trọng hơn trong việc phát âm tiếng Anh, thường thì chúng ta hay đánh giá một người giỏi Anh Văn bằng cách nghe họ thực hiện kỹ năng nói, nếu nói hay thì được xem là giỏi và không thì đó là điều ngược lại. Hãy tập phát âm lúc đầu cho chuẩn đi, dù 5.0 mà nói hay thì chẳng ai có thể chê bạn trình độ thấp đâu.

Chúng ta có thể sử dụng bộ video giáo trình luyện phát âm giọng Mỹ American Accent Video Training Program. Hoặc bạn cũng có thể lên kênh Youtube Rachel’s English để luyện tập phát âm (giọng rất dễ nghe).

Lưu ý: Bạn sẽ chỉ được chọn 1 trong 2, các bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm như Tell Me More English hoặc English Study Pro 2012 để học tiếng Anh một cách hiệu quả và lưu loát nhé!

– Hãy cố gắng nghe một tuần từ 3 đến 4 tập tại British Council Elementary Postcards hoặc chọn một tài liệu luyện nghe tiếng Anh IELT theo cấp độ hiện tại của bạn, vừa nghe lại vừa có thể ghi lại từ khóa, bạn không nhất thiết phải ghi lại hết những gì nghe được (nguồn BBC 6 minutes English cũng rất đáng để tham khảo). Ví dụ, khi các bạn nghe câu “I am on the train going Paris where romantic love stories begin” chỉ cần ghi lại các từ khóa chính thể hiện nội dung cho cả câu: Train, Paris, romantic stories.

– Tìm hiểu xem IELTS là gì và nó gồm bao nhiêu phần thi, bạn cũng có thể nêu ra cụ thể từng phần như thế nào.

– Bên cạnh đó, chúng ta hãy học thêm bộ giáo trình “Complete IELTS Band 4.5-5.0”.

– Mỗi tuần làm một bài test để dần quen với bài test thực tế, bạn có thể tham khảo nguồn BARRON’S IELTS TESTS (2010).

Bên trên là thời gian biểu bạn nên áp dụng cho việc tự học tiếng Anh IELTS của mình trong hai tháng này.

Việc bạn phân chia thời gian như thế nào có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của bạn. Chính vì thế hãy đưa ra cho mình một khoảng thời gian ôn luyện thật hợp lý và mang tới hiệu quả cho việc học tập ngôn ngữ của mình một cách nhanh chóng các bạn nhé!

 

Kết quả mà bạn nhận được

cam nang tu hoc IELTS cho nguoi moi bat dau

Bạn hãy kiên trì trong khoảng 3 tháng, chắc chắn chúng ta sẽ đạt được 5.0 IELTS hoặc hơn thế và bạn sẽ có đà để chinh phục mức 6.0, 7.0, thậm chí là 8.0. Hãy tranh thủ hết sức có thể, nhưng cũng đừng quá 6 tiếng mỗi ngày.

Nếu chúng ta so sánh phương pháp này với những phương pháp khác, bạn sẽ thấy rằng mình có một tháng đầu chỉ để làm quen với tiếng Anh nên khi bắt đầu sang tháng thứ 2, bạn sẽ dễ dàng thích nghi cũng như luyện tập trôi chảy hơn.

Benative Việt Nam muốn nhấn mạnh là những mẹo này dành cho những bạn thực sự muốn tự học IELTS để:

+ Sử dụng một cách thành thạo trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

+ Dùng tiếng Anh để phục vụ cho nhu cầu học tập, làm luận án (nếu như xác định học vẹt thì chúng ta thậm chí chẳng thể viết nổi một bài Essay).

+ Tin tưởng rằng tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp bạn có được một cơ hội thành công lớn trong tương lai.

Trên đây là cẩm nang tự học tiếng Anh IELTS mà trung tâm Anh ngữ Benative chia sẻ cho bạn, hãy mang về và áp dụng trong việc học của mình để có hành trang vững chắc trên đấu trường ôn luyện tiếng Anh IELTS các bạn nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan