Giải mã IELTS và tài liệu tiếng Anh Cambridge IELTS

Bạn đã biết gì về IELTS và cần những tài liệu tiếng Anh như thế nào để có thể đạt được những mức điểm đáng ngờ ở trình độ này, vậy hãy kéo ngay xuống bên dưới để cùng nhau khám phá tất tần tật những chia sẻ về nội dung này của trung tâm Anh ngữ Benative cung cấp nhé!

ielts tieng anh

IELTS LÀ GÌ?

IELTS (International English Language Testing System) đây là một hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, British Council và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

Tại sao chọn IELTS?

IELTS chính là một bài kiểm tra năng lực tiếng Anh trải dài qua cả bốn kỹ năng bao gồm Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong phần thi về kỹ năng nói, các bạn sẽ phải đối diện trực tiếp với những người chấm thi được chứng nhận.

Theo thống kê, kỳ thi IELTS được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới. Ngày nay, ở trên thế giới có hơn 6.000 các trường Đại Học cũng như các tổ chức giáo dục tại hơn 100 quốc gia (trong đó có rất nhiều trường Đại học lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand…) chấp nhận IELTS.

 

Bốn kĩ năng chính của bài kiểm tra IELTS

Kỹ năng Listening (30 phút): Ở trong phần này các bạn sẽ phải lắng nghe một đoạn hội thoại hoặc các đoạn radio trên đài và trả lời câu hỏi liên quan.

Còn đối với kỹ năng Reading (60 phút): Chúng ta sẽ có ba đoạn văn hoặc bài báo, đa số sẽ được rút ra từ các tạp chí khoa học để có thể đọc cũng như hoàn thành nhiệm vụ của bạn là tìm ra được các thông tin phù hợp với câu hỏi dưới mỗi bài viết.

Phần Writing (60 phút): Chúng ta phải viết hai đoạn văn, nếu như phần một yêu cầu các bạn phân tích và tóm lược nội dung của biểu đồ, thì phần hai chúng ta sẽ phải nêu lên suy nghĩ cá nhân của mình về một quan điểm hay vấn đề ở trong xã hội.

Cuối cùng là phần Speaking (10-15 phút): Đối với phần thi nói, người giám khảo sẽ hỏi bạn với các câu hỏi trong ba mục chính đó là:
+ Giới thiệu bản thân
+ Trình bày về một quan điểm cá nhân cũng như về một vấn đề cụ thể
+ Hội thoại để khai thác vấn đề đã đề cập ở phần hai

 

Academic hay General Training?

ielts tieng anh va tai lieu tieng anh ielts

Các bạn sẽ có hai bài kiểm tra IELTS đó chính là:
Academic (Học thuật)
General (Đại chúng).

Tất cả các thí sinh tham gia dự thi đều sẽ có cùng một đề thi về Nghe và Nói nhưng sẽ không có cùng đề thi ở hai kĩ năng Đọc, Viết.

Bài kiểm tra General sẽ dành cho những bạn muốn đi học bậc Phổ thông, đi làm, thực tập hay nhập cư ở các quốc gia nói tiếng Anh. Trong khi đó, bài kiểm tra dạng Academic sẽ dành cho những ai có mong muốn theo học ở các trường Đại học, các cơ sở giảng dạy nói tiếng Anh. Chính vì thế, nếu có ý định đi du học, thì đây là dạng bài bạn phải trải qua.

 

Đăng ký

Ở Việt Nam, chúng ta có thể đăng ký thi IELTS tại Hội đồng Anh (British Council) hoặc IDP Education, thường tổ chức thi IELTS khoảng 3-4 lần/tháng. Để đăng ký thành công, bạn có thể lên trang web của IELTS tại quốc gia nơi mình đang sinh sống và kiểm tra ngày diễn ra kỳ thi cũng như địa điểm mà bạn mong muốn. Ngoài ra, kể từ tháng 07/2018, tất cả các bạn có thể lựa chọn hình thức thi IELTS trên máy tính. Nếu muốn nhanh và tiết kiệm thời gian bạn có thể đăng ký thi IELTS qua ba hình thức – online, trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Lưu ý là chúng ta chỉ nên đăng ký thi IELTS khi đã chuẩn bị tốt nhất vì chi phí thi khá tốn kém (khoảng 4.750.000 vnd) và IELTS thì chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

 

Thang điểm

thang diem ielts tieng anh

IELTS sẽ được chấm theo thang điểm từ 0 đến 9, thông thường, các muốn được nhận vào các trường Đại học, chúng ta sẽ phải đạt điểm mỗi kỹ năng trên 5.5 và trung bình trên 6.0, bậc đại học thì sẽ là 6.0 và 6.5 tương ứng. Một số trường đại học cũng quy định cụ thể hơn về mức điểm sàn đối với mỗi kỹ năng. Chính vì thế, bạn cần liên hệ với các trường để nắm được yêu cầu một cách chi tiết.

 

Kết quả

Chúng ta sẽ nhận được kết quả ngay sau 13 ngày, nếu muốn, bạn có thể lên trang web để có thể xem kết quả sau 13 ngày (với một mật khẩu được gửi về địa chỉ email cho phép chúng ta đăng nhập lên trang web để có thể xem kết quả), trước khi nhận được kết quả gửi về địa chỉ nhà.

 

Tài liệu tiếng Anh – Cambridge IELTS trọn bộ từ 1-13

tai lieu tieng anh ielts

Cambridge IELTS là một bộ tài liệu IELTS dùng để luyện thi mà có lẽ bất kì bạn nào luyện thi IELTS cũng đều có thể sử dụng và học thuộc lòng. Đây là một bộ tài liệu tiếng Anh do chính đại học Cambridge biên soạn dựa theo chính kỳ thi IELTS dành cho các sĩ tử ôn thi trình độ này.

Chính vì Đại Học Cambridge là một trong những đơn vị đứng ra tổ chức kỳ thi IELTS (bên cạnh Hội Đồng Anh và IDP) nên bộ tài liệu này là không thể thiếu cho các bạn dùng để luyện thi IELTS bên cạnh các tài liệu Vocab và Grammar khác cũng do chính Cambrige phát hành.

Cho đến nay, thì bộ tài liệu này đã xuất bản được 11 tập và mỗi tập sẽ có 4 bài luyện thi (full test) nên tha hồ để các bạn có thể luyện tập chuẩn bị cho kì thi IELTS.

Các bạn có thể tải full 10 bộ tài liệu IELTS Cambridge (đã gồm file pdf, CD) với các cấp độ:

– Cambridge IELTS 1
– Cambridge IELTS 2
– Cambridge IELTS 3
– Cambridge IELTS 4
– Cambridge IELTS 5
– Cambridge IELTS 6
– Cambridge IELTS 7
– Cambridge IELTS 8
– Cambridge IELTS 9
– Cambridge IELTS 10
– Cambridge IELTS 11
– Cambridge IELTS 12
– Cambridge IELTS 13

Ngoài ra có thể giải chi tiết bộ Cambridge IELTS từ 7 – 11

– Cambridge IELTS 7
– Cambridge IELTS 8
– Cambridge IELTS 9
– Cambridge IELTS 10

Ngoài ra, để có thể hỗ trợ cho công việc cũng như nhiệm vụ học tập được tốt hơn các bạn có thể tải các bộ tài liệu IELTS khác của chính Cambridge hay Hội Đồng Anh hoặc các tác giả khác phát hành tại các website về tài liệu tiếng Anh IELTS. Bạn cũng có thể tham gia câu lạc bộ IELTS IFC (miễn phí) để có thể nhận được những sự hỗ trợ học tiếng Anh từ cộng đồng IELTS 8.0+

 

Hướng dẫn download và sử dụng hiệu quả bộ sách Cambridge IELTS

tai lieu tieng anh IELTS

Đối với những bạn đang học IELTS, bộ tài liệu tiếng Anh Cambridge IELTS từ 1 đến 9 chắc chắn là công cụ hữu ích nhất trong quá trình học. Chất lượng về mặt nội dung của bộ sách này đã được rất nhiều giáo viên cũng như những học viên đạt điểm cao IELTS kiểm chứng và giới thiệu.

Thay vì chúng ta sẽ download quá nhiều loại sách khác nhau, những bạn mới bắt đầu học IELTS nên tập trung vào một loại sách chính thống và giúp cải thiện cả 4 kỹ năng. Tuy rất nhiều bạn được khuyên sử dụng bộ Cambridge IELTS như giáo trình chính, nhưng không phải ai cũng biết cách khai thác tối đa hiệu quả cho việc học. Trung tâm Anh ngữ Benative sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho bạn cách sử dụng bộ tài liệu tiếng Anh IELTS hiệu quả nhất.

 

LISTENING

Bất kỳ phần nào trong sách đều nên làm ít nhất 2 lần.

Riêng với phần NGHE, bạn nên học theo phương pháp sau:

– Làm bài test như lúc thi thật.

– Lần 2, nghe và chép chính tả. Mỗi câu hoặc một đoạn ngắn, bạn dừng lại và sau đó chép tất cả những gì nghe được lại. Cứ sau một đoạn thì các bạn mở phần transcript ở cuối sách kiểm tra và sửa lại các phần sai.

– Bước cuối cùng, đọc transcript. Nghe và đọc theo là cách nhanh nhất giúp bạn phát âm chuẩn và không rơi vào tình trạng học “word by word”.

– Ưu điểm: Các bạn sẽ được tăng vốn từ vựng lên rất nhiều, cải thiện được khả năng phát âm. Dần dần khi nghe tốt bạn cũng sẽ phát âm chuẩn hơn và hiểu được cách người nước ngoài sử dụng ngôn ngữ.

 

READING

Đối với phần Reading cần làm đi làm lại nhiều lần hơn để tăng khả năng nhớ từ và hiểu bối cảnh. Ngoài các tips được chia sẻ rất nhiều thì việc nhớ từ vựng sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn.

– Lưu ý: ghi chú theo cụm từ, tránh học các từ riêng lẻ.

– Hãy nhớ học theo chủ đề, với mỗi chủ đề riêng thì ghi chú lại theo hệ thống.

– Tự giác thường xuyên đọc sách, báo nước ngoài bổ sung như CNN, BBC,…

 

SPEAKING

Đối với kỹ năng Speaking chúng ta nên tìm một bạn cùng chí hướng để cùng nhau luyện tập hỏi và trả lời như lúc thi thật.

– Một điểm quan trọng cần chú ý đó là trong lúc luyện tập LISTENING, việc đọc theo transcript sẽ giúp bạn cải thiện phát âm.

– Học theo chủ đề sẽ tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên.

 

WRITING

Tài liệu tiếng Anh Cambridge IELTS có các bài viết mẫu đạt điểm cao dễ dàng cho bạn tham khảo về cấu trúc câu, từ vựng, ngữ pháp theo các chủ đề. Tuy vậy, Writing luôn là kỹ năng khó đạt điểm cao nhất đối với người Việt. Bên cạnh việc tự học, bạn vẫn nên đến các trung tâm luyện thi để được hướng dẫn phương pháp làm bài. Khi được các giáo viên có chuyên môn chấm điểm và chỉ ra các lỗi sai, phần Writing của bạn sẽ nhanh chóng cải thiện.

 

Lời khuyên: Các bạn chỉ cần ôn thi từ cuốn tài liệu tiếng Anh Cambridge IELTS 7 – 11 là đã có thể đạt được hiệu quả và không nhất thiết phải ôn từ quyển 1 – 11 nhé! Chúc các bạn thành công với tiếng Anh IELTS nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan