Chương trình học tiếng Anh cho sinh viên từ cơ bản đến nâng cao

Các bạn sinh viên năm nhất thường dành nhiều thời gian để nghỉ xả hơi sau những ngày ôn thi đại học đầy cam go. Tuy nhiên, để chinh phục được một ngôn ngữ và lấy nó làm công cụ hỗ trợ tương lai sau này thì việc bắt đầu học ngay từ những năm đầu là rất cần thiết. Hôm nay, bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn chương trình học tiếng Anh cho sinh viên từ cơ bản đến nâng cao nhằm đưa ra lộ trình học hoàn hảo nhất.

1. Học nghe nói tiếng Anh cơ bản

 

Luyen nghe noi tieng anh co ban
Luyện nghe nói tiếng Anh cơ bản

Mở đầu cho lộ trình theo đuổi master tiếng Anh là học kĩ năng nghe – nói. Các bạn có thể lựa chọn tự học, hoặc tham gia những khóa học đầu tiên dành cho người mất gốc tại các trung tâm uy tín. Nếu muốn tự học, các bạn có thể tải các file nghe tiếng Anh từ trên mạng, dành thời gian nghe mỗi ngày để làm quen với tiếng Anh chuẩn. Đồng thời chăm chỉ nhại lại, bắt chước lại những gì nghe được. Hãy cố gắng biến điều này trở thành thói quen hàng ngày không thể thiếu. Học nghe nói sẽ giúp bạn phản xạ tốt với tiếng Anh, làm quen với môi trường có tiếng Anh. Đó là bước đầu để tiếng Anh bước vào cuộc sống của bạn.

2. Học tiếng Anh giao tiếp

Khi đã bước đầu làm quen với nghe nói tiếng Anh, bạn hãy lập tức tham gia một khóa học tiếng Anh giao tiếp. Bạn nên tham gia khóa học bởi chúng ta cần có người hướng dẫn các mẫu câu, cách sử dụng và có bạn bè để luyện tập. Giao tiếp tức là có ít nhất 2 người nói chuyện cùng nhau. Bạn không thể chỉ ở nhà một mình và luyện giao tiếp được. Hãy nói tiếng Anh với bạn bè, làm quen với những tình huống và cách biểu lộ cảm xúc. Kỹ năng giao tiếp sẽ bổ sung cho bạn nhiều hơn vốn từ vựng và cách xử lý tình huống rất tốt đó nhé.

3. Học ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh

 

Hoc ngu phap va tu vung tieng anh
Học ngữ pháp và từ vụng tiếng Anh

Đây rồi, ngữ pháp – sở trường của học sinh Việt Nam. Với những bạn đã học ngữ pháp ở bậc phổ thông, chúng ta vẫn nên ôn tập lại và làm một số bài tập nâng cao. Còn đối với những bạn chưa bao giờ học tiếng Anh, một khóa học ngữ pháp sẽ tốt hơn cả. Ngữ pháp không quá khó để tự học nhưng đôi khi chúng ta khó có động lực. Bởi nó rất dài, nhiều nguyên tắc, cần học thuộc nhiều và khô khan. Tốt nhất là có giáo viên kèm cặp, giúp đỡ và cải thiện dần vốn ngữ pháp.

Về từ vựng, bạn có thể tự học ở nhà bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng hãy nhớ, chúng ta quan trọng chất lượng chứ không phải số lượng. Với mỗi từ học được, bạn phải thật sự hiểu và có thể sử dụng thông thạo.

4. Học viết bài luận tiếng Anh

Viết bài luận tiếng Anh yêu cầu lượng từ vựng và ngữ pháp khá lớn. Chúng ta phải đủ kiến thức để xử lý với nhiều đề tài hóc búa, cao siêu. Các bạn nên học cách viết bài luận bởi nó sẽ giúp bạn biết cách viết CV xin việc sau này. Với những bạn nào có ước mơ du học, bài luận cũng là điều không thể thiếu khi apply vào các trường ở nước ngoài. Khi ra trường, làm việc cho các công ty, muốn có lương ở mức cao thì kỹ năng viết bài luận cũng rất cần thiết đó nhé.

5. Học một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

 

chung chi tieng anh
Học một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Kết quả của lộ trình học này là một tấm chứng chỉ được công nhận. Bạn có thể học TOEIC, IELTS, TOEFL tùy theo khả năng của bản thân. Các trường đại học đa phần đòi hỏi bằng tiếng Anh để trả đầu ra. Vì thế bạn nên tìm hiểu sớm một khóa học nào đó. Chứng chỉ này mất nhiều thời gian để hoàn thiện các kỹ năng: TOEIC thường là 9 tháng – 1.5 năm, IELTS thường là 2 – 2.5 năm và TOEFL là 2.5 – 3 năm. Khoảng thời gian rất dài như vậy để có thể học từ con số 0 đến mức master, do đó bạn cần có quyết định từ sớm. Đừng nghĩ đến chuyện bạn có thể học IELTS trong vòng 6 tháng hay 1 năm, ở mức đó bạn chỉ có được bằng IELTS 5.5 mà thôi.

6. Tham gia một hoạt động/công việc có sử dụng tiếng Anh

Bên cạnh việc học tiếng Anh dồn dập, bạn có thể tham gia một hoạt động xã hội nào đó. Hoặc một việc làm parttime có dùng đến tiếng Anh. Vừa học vừa làm hẳn sẽ mang lại nhiều niềm vui cho bạn. Hiện nay có rất nhiều công việc phù hợp cho sinh viên năm nhất như dạy gia sư tiếng Anh, nhân viên chạy bàn các quán ăn do người nước ngoài, dạy tiếng Việt cho người bản ngữ,… Bạn có thể tham gia bất kì một công việc gì. Vốn tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện tốt nhất khi bạn sử dụng nó thường xuyên. Vừa học vừa thực hành là một trong những bí kíp đắt giá cho việc học ngôn ngữ.

7. Thuyết trình bằng tiếng Anh trước lớp

 

thuyet trinh tieng anh
Thuyết trình tiếng Anh trước lớp

Lên đại học, các bạn sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội thuyết trình bằng tiếng Anh. Bạn đừng ngại mà tham gia ngay nhé! Kỹ năng thuyết trình đòi hỏi chúng ta phải diễn đạt tốt, vốn từ đa dạng, truyền cảm và trôi chảy. Mỗi dịp thuyết trình là những cơ hội để bạn rèn luyện vốn tiếng Anh bao lâu nay của mình. Vừa ghi điểm trong mắt thầy cô giảng viên. Đúng là một công đôi việc nhỉ?

8. Dự phỏng vấn bằng tiếng Anh

Trong thời gian là sinh viên đại học, sẽ có không ít dịp bạn bắt gặp những cơ hội việc làm tại các tổ chức nước ngoài, các trung tâm tiếng Anh yêu cầu phỏng vấn. Bạn có thể dự phỏng vấn bằng tiếng Anh ít nhất 1 lần để hiểu được cách nhà tuyển dụng sẽ hỏi mình ra sao. Nếu có thể tham gia một cuộc phỏng vấn với người bản ngữ trôi chảy, nghĩa là bạn đã sẵn sàng rồi đấy. Công sức học tập bao năm qua đã đạt hiệu quả. Và giờ là lúc bạn không còn chút tự ti nào về tiếng Anh nữa.

Trên đây là chương trình học tiếng Anh cho sinh viên từ cơ bản đến nâng cao cho bạn tham khảo, hy vọng giúp bạn vạch ra được một lộ trình phù hợp với bản thân để phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Đừng nghĩ việc học ngoại ngữ là dễ dàng, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay nhé.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan