Cùng Benative luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Nghe là một kỹ năng cần thiết không thế thiếu khi học tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn không nghe được thì chắc chắn là bạn không thể giao tiếp được luôn. Luyện nghe tiếng Anh luôn là vấn đề chung của những người học tiếng Anh do đó cũng có rất nhiều người đang gặp phải các vấn đề như bạn. Hãy bắt tay vào tập luyện ngay kỹ năng nghe theo phương pháp mà Benative chia sẻ dưới đây.
 

luyen nghe tieng anh voi chu de yeu thich
Luyện nghe tiếng Anh với chủ đề yêu thích sẽ giúp bạn tạo cảm hứng và động lực học tập

 

Luyện nghe tiếng Anh chuẩn đúng phương pháp

Học tiếng Anh rất dễ gây chán nản và nhàm chán, do đó bạn có thể chọn nghe những gì bạn thích. Những gì bạn thích nghe luôn gây cho bạn có cảm hứng khi học. Chọn những gì để nghe phù hợp trình độ hiện tại của bạn.
Bạn có thể nghe những bộ phim hoạt hình, những bộ phim hành động yêu thích hay đơn giản là những bài hát. Những bài review công các thiết bị công nghệ nếu bạn là fan công nghệ, nếu bạn là con gái có thể nghe những bài về mẹo giảm cân, làm đẹp.

Chọn đúng nội dung phù hợp với trình độ, đúng sở thích sẽ không gây nhàm chán, tạo cảm hứng. Sau khi chọn những nội dung dễ nghe mà bạn nghe tốt rồi thì hãy tăng dần cấp độ khó để luyện tiếp.
Học tiếng Anh cần nhất là luyện tập nghe và nói, luyện tập phản xạ trong giao tiếp và kiên trì. Nếu bạn là một người “lười” sẽ rất khó để thành công.
 

Hãy luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Bạn hãy lập thời gian biểu hằng ngày cho việc luyện nghe tiếng Anh. Nếu bạn là người bận rộn với đơn giản là chiếc SmartPhone và tai nghe bạn có thể luyện nghe bất kỳ ở đâu. Thời gian dành cho luyện nghe hàng ngày có thể là từ 30 phút đến 2 giờ/ 1 ngày. Đưa tiếng Anh vào cuộc sống, là thói quen hằng ngày. Tập trung cho việc nghe thường xuyên bạn sẽ có kết quả ngoài mong đợi.

Cũng như phương pháp học tiếng Anh qua phim hoạt hình chúng tôi đã giới thiệu bạn hãy nghe sau đó nghe lại, nghe lại. Đơn giản đó là đầu tiên bạn hãy nghe lần 1 để hiểu ý chính của đoạn đó. Sau đó hãy nghe lại lần nữa và đọc lại những gì bạn vừa nghe, bạn hãy nhớ copy đúng âm điệu và khoảng nghỉ, dần dần phát âm và ngữ điệu của bạn sẽ tốt lên khi bạn tập luyện.
 

luyen nghe tieng anh qua phim
Luyện nghe tiếng Anh qua phim giúp bạn học hỏi từ những tình huống thực tế

 

Bốn nguồn luyện nghe tiếng Anh hữu ích được chia sẻ

Nghe qua phim ảnh

Xem phim để luyện nghe giúp dự đoán được những tình huống giao tiếp thực tế, cách xử lý và phản xạ, nhưng quan trọng nhất vẫn là hiểu người ta nói gì. Tôi thường luyện nghe qua những bộ phim ảnh trên Netflix vì ở kênh này có nhiều nguồn, có nhiều chủ đề (phim truyện, khoa học, phim truyền hình); có phim dài tập giúp tôi có thể chọn một phim và theo dõi trong thời gian dài; và có thể bật tắt subtitle, hỗ trợ khi không nghe ra. Mỗi ngày nghe khoảng một tiếng trở lên.
 

Nghe qua audio book

Tôi dùng phần mềm Audible của Amazon mua sách, nghe mỗi khi làm việc bếp núc như rửa bát, nấu cơm. Mỗi ngày tôi học nghe tiếng Anh khoảng nửa tiếng đến một tiếng. Đặc điểm của audio book là đọc rõ, nghe từng chữ một, và thường xoay quanh những chủ đề mình quan tâm. Hiện tôi nghe về ethics – đạo đức học, cuốn sách đọc hết bảy tiếng, đang nghe lần thứ hai.
 

Nghe qua radio

Mỗi lần lái ôtô đưa vợ đi làm, các con đi học, tôi đều mở radio để vừa có thể luyện nghe, vừa cập nhật thêm tin tức, ý kiến, bình luận. Đặc thù của radio là không có hình nên nghe rất tập trung. Thú thực, tôi nghe hiểu chỉ khoảng 80%. Những bạn ở Việt Nam muốn nghe theo kiểu này thì có thể tìm app Michigan Radio để luyện, rất thú vị.

Với những phương pháp luyện nghe tiếng Anh trên, Benative mong rằng các bạn sẽ nghe, phản xạ tiếng Anh tốt hơn. Chúc các bạn thành công.
 

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan