Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em khi mới bắt đầu

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em khi mới bắt đầu là một điều cực kỳ quan trọng để việc học tiếng Anh của trẻ đạt được hiệu quả cao nhất. Vậy khi mới bắt đầu chúng ta nên cho trẻ học những kiến thức gì và cần lưu ý những gì? Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu nhé.
 
lo trinh hoc tieng anh cho tre em khi moi bat dau
Lộ trình là điều quan trọng khi trẻ bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh

>>> Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ mầm non

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em nên bắt đầu khi nào?

Không cần nói quá nhiều thì ai trong chúng ta cũng biết được tầm quan trọng của tiếng anh đối với mỗi người trong xã hội hiện nay lớn như thế nào. Ý thức được tầm quan trọng đó nhiều bậc phụ huynh đã cho con em mình học tiếng Anh cho trẻ em từ khi còn khá sớm. Vậy độ tuổi thích hợp để bắt đầu học tiếng Anh là khi nào?

Theo các chuyên gia thì việc trong thời kỳ từ 4 – 6 tuổi là thời điểm bộ não của trẻ phát triển mạnh, nhận thức về thế giới cũng đã có những ổn định nhất định, vì vậy đây được xem là thời điểm thích hợp để trẻ bắt đầu làm quen với tiếng anh. Việc tiếp xúc càng sớm sẽ khiến bé càng dễ tiếp thu và ghi nhớ hơn rất nhiều. Điều quan trọng lúc này là cần có một lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em phù hợp để bé có thể bắt đầu học.

Nên cho trẻ học tiếng Anh bắt đầu từ đâu?

Bất cứ khi học một điều gì cũng vậy, đều cần có những kiến thức nền tảng cơ bản, đối với lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em khi mới bắt đầu cũng vậy, bé cũng cần được học từ những kiến thức đơn giản và cơ bản nhất. Việc học tiếng Anh cơ bản ở thời kì này không nặng về lý thuyết mà thường sẽ ở mức cho trẻ tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh. Sau đây là một số kiến thức mà bạn có thể dạy cho bé khi bé mới bắt đầu.  

lo trinh hoc tieng anh cho tre em khi moi bat dau
Khi mới bắt đầu, bảng chữ cái tiếng Anh là bài học không thể thiếu

Bảng chữ cái tiếng Anh: Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Anh giao tiếp cơ bản cũng có một bảng chữ cái để tạo nên các từ ngữ khác nhau, đây cũng được coi là kiến thức đơn giản và căn bản nhất của tiếng Anh. Vì vậy, đây chính là kiến thức đầu tiên mà bạn có thể dạy cho bé làm quen. Việc dạy bé học những chữ cái này cũng không quá khó khăn khi bạn có thể áp dụng các cách như: Học qua ảnh, học qua bài hát (ABC song) để bé dễ tiếp nhận và ghi nhớ.

Tập đếm: Cũng giống như khi bé học tiếng Việt thường được các bà các mẹ dạy tập đếm thì học tiếng Anh cơ bản cũng tương tự như vậy. Bạn có thể dạy trẻ tập đếm bằng tiếng Anh với 2 phương pháp tương tự như khi học bằng chữ cái. Việc học đếm cũng là một phần kiến thức rất đơn giản và căn bản trong tiếng Anh, chú ý là bạn chỉ nên dạy bé đếm từ 1-10 trước khi học những con số khó hơn nhé.

Các danh từ quen thuộc: Cũng tương tự như khi bé học tiếng Việt bạn cũng hãy dạy bé phát âm các danh từ quen thuộc, gần gũi như: “Mom”, “Dad”, “Baby”, …. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dạy bé phát âm những từ quen thuộc khác liên quan đến con vật, sự vật thân quen như: “cat”, “dog”, “duck”, “apple”, “hat”…. Đây đều là những từ ngữ quen thuộc gắn liền với cuộc sống nên cũng rất phù hợp để học khi trẻ mới bắt đầu.

Các động từ quen thuộc: Bên cạnh các danh từ quen thuộc thì bạn cũng có thể dạy bé những động từ quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống như: “eat”, “run”, “cook”…

– Ngoài ra bạn cũng có thể dạy bé các tính từ: red, pink…

– Những câu giao tiếp tiếng Anh đơn giản và cơ bản nhất: Đối với trẻ em mới học tiếng Anh, chúng ta nên cho bé học từ những câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản và thông dụng hàng ngày. Để đảm bảo không vượt quá mức tiếp thu của trẻ, những câu có lượng từ ngữ đơn giản nhất chính là cách để các con dần làm quen và hình thành phản xạ nhanh khi sử dụng ngôn ngữ chung này.

Ví dụ:

  • I love daddy

  • I love Mom

  • Good bye

  • Sorry

  • Good morning

  • Good afternoon

  • Good evening

  • I like eag, chicken, meat…

  • I am …

Những lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu

lo trinh hoc tieng anh cho tre em khi moi bat dau
Cần lưu ý gì khi dạy tiếng Anh cho trẻ em?

Trong chương trình học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu chủ yếu sẽ là những kiến thức khá đơn giản và căn bản để bé làm quen với tiếng Anh tuy nhiên khi dạy cho bé các bậc phụ huynh cũng nên chú ý một số điều sau để đạt hiệu quả cao nhất:

  – Áp dụng đúng cách thức truyền tải: Với những bạn nhỏ ở lứa tuổi còn quá sớm để tiếp cận với một ngôn ngữ mới, chúng ta cần phải tìm hiểu mức độ tiếp thu của trẻ để mang tới hiệu quả và trẻ hiểu được nội dung mà người dạy đang muốn truyền truyền đạt.  

  – Không dồn quá nhiều kiến thức: Trí não các bạn nhỏ đang ngày càng hoàn thiện và đương nhiên chúng giống như một tờ giấy trắng. Không nên vẽ quá nhiều đường lằng nhằng bởi vì như thế sẽ gây ra rối loạn và không nhận được hiệu quả.

  – Nguyên tắc tiếp cận tới đâu chắc tới đó: Nên cho các con học từng bước và tới đâu thì chắc tới đó, không nên chạy theo giáo trình mà khiến trẻ bị hời hợt không có sự tiến bộ và hệ thống.   

  – Dạy chuẩn: Tuyệt đối không được dạy trẻ những kiến thức sai lệch, khi dạy nhất định phải chuẩn xác nếu không sẽ rất khó sửa chữa khi bé đã học những cái sai vì thế cần có phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ phù hợp giúp các bé tiếp cận với nguồn kiến thức đúng chuẩn ngay từ đầu.

  – Lựa chọn phương pháp: Đối với trẻ trong độ tuổi này thì việc học tiếng Anh không nên diễn ra một cách nhàm chán và khuôn khổ, hãy chú ý lựa chọn các cách học mà chơi, chơi mà học như: học tiếng Anh qua ảnh, qua âm nhạc, truyện tranh, phim hoạt hình,… để bé có thể tiếp thu nhanh hơn và hứng thú hơn.

Hy vọng bài viết của trung tâm tiếng Anh giao tiếp Benative đã cho bạn những thông tin hữu ích về chương trình tiếng Anh cho trẻ em khi mới bắt đầu. Chúc bạn và bé sẽ thành công!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan