Nghề phiên dịch tiếng Anh – Được và mất

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập nền kinh tế với những đầu ngành chủ lực, phiên dịch tiếng Anh là một công việc luôn cần thiết. Nếu là một phiên dịch viên về ngoại giao, chúng ta còn được gặp gỡ những nhân vật hàng đầu của chính phủ hay tổ chức quốc tế. Tuy nhiên đây là một nghề khó, đặc biệt nếu là phiên dịch cho các nguyên thủ quốc gia còn khó bội phần. Vậy cơ hội nghề nghiệp này mang lại cho ta những lợi ích gì? Đồng thời bạn sẽ đối mặt với những khó khăn ra sao khi đi trên con đường này?

nghe phien dich tieng anh
Những thuận lợi và khó khăn của nghề phiên dịch tiếng Anh

 

Làm nghề phiên dịch tiếng Anh – Bạn được gì?

1. Luôn được khám phá những kiến thức mới 

Ngôn ngữ là tinh hoa quan trọng nhất của mỗi nền văn hóa, bởi vậy, khi hiểu và sử dụng tốt nó nghĩa là bạn gần như đã khám phá thêm được một nền văn hóa mới. Khi thông thạo một ngôn ngữ mới, phiên dịch viên sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều lĩnh vực của một quốc gia mà mình quan tâm.

2. Bạn sẽ giữ vai trò quan trọng trong công việc 

Trong câu chuyện, chúng ta sẽ giữ vai trò quan trọng và trách nhiệm nặng nề dù chỉ thật sự chuyển đổi lại ngôn ngữ nhưng tinh thần trách nhiệm của bạn sẽ quyết định đến sự thành bại của công việc bạn đang làm. Bất đồng về ngôn ngữ sẽ dẫn đến những điều không hay. Đặc biệt là đối với những bạn phiên dịch viên ngoại giao, những buổi hội nghị hợp tác sẽ đem lại những hợp tác có ý nghĩa giữa các bên. Và chúng ta chính là cầu nối về ngôn ngữ cũng như ý tưởng, là người giúp cho dòng chảy thông tin giữa những người tham gia giao tiếp được liền mạch. 

3. Có cơ hội gặp gỡ học hỏi, làm việc với những con người thành công 

nghe phien dich tieng anh
Nghề phiên dịch tiếng Anh – Nắm bắt cơ hội không dễ gì có được

Là phiên dịch viên tiếng Anh, bạn sẽ được đi nhiều nơi trên thế giới và làm việc trong những môi trường hấp dẫn với những người thành công và nổi tiếng. Được gặp gỡ những nhân vật hàng đầu của chính phủ hay tổ chức quốc tế nếu như bạn làm trong lĩnh vực ngoại giao. 

4. Cơ hội nghề nghiệp rất lớn 

Khi nền kinh tế đang hội nhập và trở thành xu thế tất yếu của tất cả các quốc gia trên thế giới và hiện tại Việt Nam đã đẩy mạnh chiến lược bằng việc gia nhập vào các tổ chức thế giới như LHQ, WTO, ASEAN….Các công ty, tổ chức và cơ quan quốc tế sẽ tìm đến thị trường Việt Nam. Họ luôn cần những phiên dịch viên giỏi và khi xu thế toàn cầu hóa còn hữu dụng thì nghề phiên dịch viên sẽ càng dễ tìm việc làm.

5. Thu nhập cao và ổn định 

Mức thu nhập của nghề phiên dịch viên tiếng Anh là tương đối cao so với mặt bằng chung của các loại hình nghề nghiệp trong xã hội hiện nay. Ngày nay, ngoại ngữ đã trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực được rất nhiều bạn trẻ trau dồi trong hành trang lập nghiệp của mình. Chính vì thế tính cạnh tranh sẽ giúp bạn không ngừng trau dồi kỹ năng và phát triển bản thân.  

6. Có nhiều cơ hội thăng tiến 

Tính cạnh tranh cao và với yêu cầu công việc luôn rất cần nhân lực, phiên dịch viên sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Khi bắt đầu từ nghề này, bạn sẽ có cơ hội được đi nhiều nước và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau,  luôn được đồng hành cùng những vị quan chức cấp cao, chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều. Với nhiều năm kinh nghiệm, rất có thể bạn sẽ trở thành một nhà ngoại giao có tài năng, một vị chính khách uyên bác và lịch lãm đồng thời là một nhà quản lý tài năng.

nghe phien dich tieng anh
Nghề phiên dịch tiếng Anh có nhiều cơ hội thăng tiến

Và cơ hội thăng tiến này cũng chỉ đến với những bạn thực sự có nỗ lực muốn vươn lên, tìm được phương pháp làm việc hiệu quả và sáng tạo nhất. Chính nhờ những lý do này mà bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này có nhiều ý nghĩa hơn khi bạn không ngừng phát triển hiểu biết của mình.

7. Công việc bền vững lâu dài 

Trong rất nhiều ngành nghề, bạn phải sớm rẽ hướng để tìm đất sống mới. Nhưng với phiên dịch viên, càng nhiều kinh nghiệm bạn sẽ càng tiến xa và tiến cao trong nghề nghiệp. Việc làm phiên dịch luôn mang tới cho chúng ta những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và cao cấp. Với những bạn có kinh nghiệm lâu năm và kiến thức uyên bác, sẽ được mọi người kính nể và tin tưởng hơn trong công việc. 

Phiên dịch viên có thể gắn bó lâu dài với nghề thông qua nhiều cách khác nhau. Khi đến một giới hạn tuổi tác nào đó, không thể đi nhiều và tham gia vào những hội nghị lớn, chúng ta có thể chuyên vào các công việc của bản thân mình. Công việc dịch thuật này cũng mang tới cho chúng ta cơ hội học hỏi nhiều điều.

Những thách thức và khó khăn trong nghề phiên dịch tiếng Anh 

Liên tục học hỏi, cập nhật kiến thức và am hiểu nhiều lĩnh vực  

nghe phien dich tieng anh
Nghề phiên dịch tiếng Anh không thể thiếu yếu tố này

Có thể khi mới vào nghề, chúng ta không thể trở thành một người phiên dịch tinh thông ngay lập tức, nhưng nếu biết cách chuẩn bị kiến thức trước mỗi chủ đề dịch. Thách thức đầu tiên khi làm phiên dịch là bạn luôn phải cẩn thận tìm hiểu những gì mình cần dịch vì không ai là có thể am hiểu hết tất cả kiến thức.

Không lúc nào tự thỏa mãn với kiến thức và kĩ năng của bản thân 

Ngôn ngữ luôn phát triển dẫn đến nghề phiên dịch cũng đòi hỏi phải liên tục học tập để trau dồi ngoại ngữ mà mình đang sử dụng và cả tiếng Việt nữa. Nước ta đang trong giai đoạn đổi mới và phát triển về các mặt nên nhiều khái niệm, từ ngữ và cách nói mới xuất hiện. Nếu chúng ta không cập nhật, sẽ lạc hậu và đi sau sự phát triển. 

Tính kỷ luật cao trong nghề nghiệp 

Khi dịch nói và viết, chúng ta cần nhất thiết trung thành với văn bản gốc, bạn hãy coi đó như vấn đề “lương tâm nghề nghiệp” của người dịch. Nếu dịch sai, có thể mọi người sẽ không phát hiện được ngay lúc ấy, nhưng ai dám chắc rằng lỗi sai đó sẽ lại không gây ra những hậu quả lớn. Với các cuộc hội đàm quan trọng, người phiên dịch chính là chìa khóa quyết định sự hợp tác của đôi bên. Vì vậy, làm nghề phiên dịch bạn phải thật sự cẩn thận và đặt lương tâm của mình lên cao nhất.

Áp lực công việc cao 

nghe phien dich tieng anh
Áp lực công việc là điều khó tránh khỏi

Công việc của một phiên dịch thường chịu sức ép từ nhiều phía: Sức ép và căng thẳng cao độ của dịch đồng thời sức ép của việc dịch đuổi, sức ép về kiến thức với các thông tin mới…. Áp lực lớn nhất là chúng ta phải dịch thuật chính xác, đúng ý người nói và người viết thành một bản dịch hay, có duyên, hấp dẫn và dễ tiếp nhận nhất. Những áp lực của công việc này sẽ giúp bạn trở nên bản lĩnh và quyết đoán hơn trong cuộc sống. 

Cần hiểu tâm lý người nói

Với những phiên dịch viên phải sử dụng đến kỹ năng nói nhiều nhất, chúng ta phải vừa dịch và quan sát cử chỉ, thái độ, nét mặt của người nói để chọn lựa từ ngữ thích hợp nhất cho ngôn ngữ đích của mình. Đây là kỹ năng quan trọng của người dịch nói, sự khéo léo này sẽ mang lại nhiều thành công rực rỡ cho cả cơ quan nơi bạn làm việc. 

>> Xem thêm: Bạn cũng có thể trở thành phiên dịch viên tiếng Anh

 

Benative Việt Nam – Kéo bạn đến gần với nghề phiên dịch tiếng Anh

 

nghe phien dich tieng anh
Benative đồng hành cùng ước mơ nghề phiên dịch tiếng Anh của bạn

Benative Việt Nam, một trung tâm tiếng Anh đang trên đà phát triển và chưa đựng một tiềm năng to lớn về lâu dài. Nơi mà được nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với ngoại ngữ đón nhận, ngày càng mở rộng về quy mô và đầu tư về mọi mặt không những để đáp ứng nhu cầu về số lượng học viên tới đăng ký theo học mà còn khẳng định được uy tín và giá trị cốt lõi của trung tâm. 

Giảng viên là đội ngũ đến từ nước ngoài 100%, sống và làm việc bằng cái tâm của nghề sư phạm, nhiều năm kinh nghiệm và đạt được những thành tích nhất định mang tầm quốc tế. Sẵn sàng làm bạn và hướng dẫn chúng ta thực hành trong giao tiếp, giải đáp mọi thắc mắc khi học viên yêu cầu.
Có hai hình thức học chính tại đây đó là mô hình học tiếng Anh nội trú không chỉ học mà còn được ở tại trung tâm sinh hoạt với người bản xứ và sử dụng hoàn toàn bằng ngoại ngữ, bạn sẽ được trải nghiệm những tình huống thực tế và quan sát các cuộc nói chuyện của Tây. Được tham gia các khóa học ở cùng trình độ và một tuần được các thầy cô gia sư riêng một buổi, cơ hội để được học kỹ hơn và nghe giải đáp thắc mắc một cách trực tiếp. 

Hình thức thứ hai là thông thường, ngoài những giờ học trên lớp bạn sẽ được tham gia những buổi dã ngoại, hoạt động ngoại khóa, nhằm tăng tính tương tác và học nhóm với bạn bè. Những trò chơi giải trí vận dụng kiến thức dưới sự hướng dẫn của thầy cô, gắn lý thuyết vào thực hành, khuyến khích những nhân tố sáng giá tự tin thể hiện trình độ kiến thức của bản thân. 

Giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết với chúng ta, đối với tiếng Anh cũng thế nếu như muốn học tới những vấn đề hay lĩnh vực cao, trước hết những kiến thức cơ bản để thành thạo khi trò chuyện với người khác là điều ưu tiên hơn hết.

Hiểu được điều đó chúng tôi thiết kế các khóa học về giao tiếp với các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao nhằm mang tới kiến thức dành cho người học phù hợp với trình độ và sự tiếp thu riêng.

Những điều kiện về môi trường học, cơ sở vật chất, thư viện với nguồn tài liệu tham khảo phong phú cho tới các trang thiết bị dạy và học đều được trung tâm đầu tư và chú trọng đến từ những điều kiện cơ bản nhất. Bạn chỉ việc học thật tốt những vấn đề khác đã có Benative lo.

Nếu như bạn đang ấp ủ ước mơ trở thành một phiên dịch tiếng Anh giỏi, còn ngần ngại gì mà chúng ta không tới với trung tâm tiếng Anh giao tiếp Benative để học hỏi nhỉ. Hy vọng sẽ được gặp bạn sớm nhất có thể, mọi chướng ngại vật sẽ không ngăn cản được bước chân của bạn đến với ngôn ngữ chung khi có sự góp mặt của Benative Việt Nam.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan