Những giải pháp học tiếng Anh hiệu quả cho sinh viên

Chắc chắn bạn sinh viên nào cũng mong muốn học tiếng Anh tốt để sau này ra trường tìm được công việc tốt. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng tìm được cho mình phương pháp học hiệu quả. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này, giải pháp học tiếng Anh hiệu quả cho sinh viên dưới đây sẽ giúp bạn tìm được phương pháp thích hợp cho chính mình đó.

1. Giải pháp học tiếng Anh hiệu quả cho sinh viên – Học càng sớm càng tốt

Hoc tieng anh cang som cang tot
Hãy học tiếng Anh ngay từ năm nhất

 

Từ năm nhất, bạn nên luyện cho mình thói quen học tiếng Anh cơ bản. Nhưng nhiều sinh viên nghĩ rằng mới vào đại học, mới năm nhất thì chưa cần nhiều đến tiếng Anh mà thay vào đó là phải bổ sung và ưu tiên các môn khác, còn tiếng Anh khi nào ra trường học vẫn chưa muộn.
Đây chính là suy nghĩ sai lầm dẫn đến những đáng tiếc sau này. Sinh viên là đối tượng có nhiều thời gian nhất, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho bạn tích lũy khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thục.

Khi bước vào năm học thứ ba, thứ tư bạn sẽ bận rộn với những môn học chuyên ngành, và sẽ không còn nhiều thời gian cho tiếng Anh. Khi đó thời gian nghiên cứu, thực hành, thực tập và tìm kiếm việc cho tương lai sẽ là mối lo lớn của bạn, ắt nhiên tiếng Anh sẽ bị lãng quên. Vì vậy, nếu có cơ hội, hãy học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Bởi nếu tiếng Anh của bạn tốt, đây sẽ là điểm bạn và ưu thế cho bạn nắm bắt được nhiều cơ hội việc làm về sau đó.

2. Làm quen với các kỳ thi chuẩn quốc tế

 

Lam quen voi cac ky thi chuan quoc te
Làm quen với các kỳ thi tiếng Anh chuẩn quốc tế

 

Bạn nên quên thói quen học ngữ pháp như ở bậc phổ thông mà thay vào đó là làm quen với cấu trúc của đề thi trong các cuộc thi tiếng Anh quốc tế.

Khi học phổ thông, bạn sẽ quen với học tiếng Anh trên lớp để vượt qua các kỳ thi trong trường bằng các bài ngữ pháp, đọc trong sách giáo khoa. Tuy nhiên ở bậc đại đại học thì việc áp dụng chuẩn tiếng Anh quốc tế như TOEIC, IELTS, TOEFL… là những chương trình phổ biến. Trong đó bài thi TOEIC có nội dung thiên về tiếng Anh thương mại để phục vụ cho môi trường giao tiếp trong công sở, còn bài thi IELTS và TOEFL iBT tập trung vào nội dung học thuật để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu trong môi trường tiếng Anh.

Những bài thi chuẩn quốc tế này không tập trung vào kiểm tra ngữ pháp mà sẽ đánh giá các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết của bạn. Cách thức làm bài và dạng câu hỏi cũng khác nhau, do đó đòi hỏi sinh viên phải có phương pháp học hoàn toàn mới.

  • Ví dụ:
    Nếu bạn muốn đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC thì phải nắm rõ được cấu trúc, nội dung đề thi. Và trong đó có khoảng 3.500 từ vựng mà bài thi Toeic thường đề cập. Đồng thời bạn phải luyện kỹ năng nghe, cách đọc hiểu tiếng Anh, có như vậy mới có kết quả cao trong kỳ thi.
Và một điều bạn nên nhớ đó là nên có mục tiêu rõ ràng khi học. Năm thứ nhất bạn nên đặt cho mình mục tiêu TOEIC là 650, đến năm thứ ba và thứ tư thì thang điểm sẽ cao hơn là 800 hoặc 900 điểm. Hay IELTS cũng vậy. Giải pháp học tiếng Anh hiệu quả cho sinh viên cần có mục tiêu rõ ràng cho từng năm, đề ra phương hướng và có phương pháp thực hiện cho từng mục tiêu đó.

3. Học phát âm và học nghe tiếng Anh

 

Luyen nghe noi tieng anh
Luyện nghe tiếng Anh trước khi luyện nói

 

Đừng chỉ học tiếng Anh theo giáo trình biên soạn trong trường bởi sẽ khiến bạn sớm cảm thấy chán nản. Thay vào đó là nên học nghe trước. Bạn nghe những gì bạn thích trước thì việc học của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Và nếu bạn phát âm tiếng Anh chuẩn, khả năng nói của bạn sẽ tốt hơn. Đừng sợ mắc lỗi nhé mà hãy tích cực giao tiếp. Ban có thể cải thiện kỹ năng nói bằng cách nghe nhiều, cố gắng nghe thật nhiều dù không hiểu gì. Sau đó bạn có thể xem phần lời ở cuối sáng ra để vừa đọc vừa nghe lại. Nếu gặp từ mới thì bạn có thể tra từ và ghi chú, sau đó tiếp tục nghe.

Trong quá trình nghe nếu gặp khó khăn bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc từ bất cứ ai giỏi tiếng Anh. Sau đó bạn cần chăm chỉ phát âm lại các từ vựng mới, và tập nói theo các câu bạn thấy hay trích từ bài nghe.

Lúc này bạn nên phát âm thật chuẩn. Để phát âm đúng nên sử dụng từ điển online để đọc theo. Khi chọn phương án học từ phần Listening trở về và tích cực thực hành nói theo bài nghe, bạn sẽ thấy bài đọc và các bài từ vựng trong cuốn giáo trình trở nên dễ học và dễ nhớ hơn rất nhiều. Nhưng quan trọng hơn cả là bạn sẽ có một cảm hứng nói tiếng Anh rất lớn khi lên lớp. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

4. Giao tiếp tiếng Anh càng nhiều càng tốt

 

giao tiep tieng anh
Giao tiếp tiếng Anh càng nhiều càng tốt

 

Đừng ngại nói vì từ vựng tiếng Anh của bạn quá ít nhé. Càng như thế bạn càng nên tích cực giao tiếp. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, kết bạn với những người bản ngữ để có cơ hội nói nhiều hơn. Chỉ cần tích cực giao tiếp thôi, bạn sẽ không cần quá 3 tháng để có thể diễn đạt chính xác và rõ ràng phần lớn ý nghĩ của bạn bằng tiếng Anh.

5. Kiên trì thực hiện

Thành công của bạn do chính bạn làm nên. Vì vậy chẳng ai có thể thay thế bạn học được cả. Vì vậy phải chăm chỉ và kiên trì thực hiện theo đúng mục tiêu đều ra. Và khi đã quyết tâm chinh phục tiếng Anh, bạn sẽ nhận ra một điều thú vị nữa đó là bạn không cần nhiều tới trí thông minh cho lắm để làm chủ tiếng Anh. Tiếng Anh là môn học của chí nhiều hơn trí, vì thế nó không đòi hỏi tố chất bẩm sinh nào, mà nó cần nỗ lực trong từng ngày của bạn. Bạn chính là nhân tố quyết sự thành thạo tiếng Anh của mình.

Trên đây là một số giải pháp học tiếng Anh hiệu quả cho sinh viên, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chinh phục tiếng Anh của mình. Chúc các bạn thành công và tìm được hứng thú trong ngôn ngữ này.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan