Một số phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp tiếng Anh là kỹ năng quan trọng nhất của tiếng Anh, vì nó sẽ liên kết mọi người với nhau và giúp phát triển bản thân. Vì vậy, làm thế nào để học tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả là vấn đề mọi người đau đầu và tìm cách cải thiện. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn những phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp để nhận về những kết quả cao nhất. Cùng tìm hiểu nhé.

Phuong phap tu hoc tieng Anh
Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

 

Thứ nhất: Phải xác định mục tiêu khi học tiếng Anh

Một khi đã quyết tâm học tiếng Anh giao tiếp, bạn phải xác định được mục tiêu của bạn, tức là phải trả lời được câu hỏi “Học tiếng Anh giao tiếp để làm gì?”. Đây là nền tảng ban đầu để bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp. Phải làm tốt bước đệm này, bạn mới có thể tiến đến những bước làm tiếp sau. Chính vì vậy bạn cần phải liệt kê ra một loạt những mục tiêu khi học tiếng Anh.

Ví dụ, bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp căn bản, bạn có thể tìm một bộ phim hoạt hình, phim tiếng Anh có phụ đề sau đó thì bắt chước lại những câu nói của họ và tìm hiểu xem hoàn cảnh giao tiếp của họ là gì, từ đó áp dụng vào hoàn cảnh giao tiếp hiện tại, hoặc tìm những đoạn văn mà nội dung trong đó mà bạn cảm thấy hứng thú… 
 

Thứ hai: Học ngữ cảnh trước, học từ vựng sau

Có những bạn luôn đặt mục tiêu là một ngày phải học thuộc từ 10 -15 từ mới, nhưng ngày mai lại quên ngay. Hoặc là, ví dụ học từ “talk” thì liệt kê ra tất cả cách sử dụng của từ đó. Nếu học như vậy, đến khi giao tiếp bạn phải lục lại tất cả những từ mà mình đã học và lắp ghép lại từng câu với nhau và xem xét xem nó có thể dùng trong trường hợp này không. Bạn sẽ nói ngắt quãng và chỉ sau một lúc là sẽ bối rối. Vì thế, hãy học các ngữ cảnh và các từ, cụm từ gắn với ngữ cảnh đó. Khi gặp một tình huống tương tự, bạn đã có sẵn tiếng Anh phù hợp để “bật” ngay ra rồi, thay vì phải nghĩ lâu.
 

Thứ ba: Học không chỉ để biết mà còn để vận dụng

 

van dung tieng Anh vao giao tiep
Vận dụng tiếng Anh giao tiếp vào thực tế

Nếu bạn quan niệm học cho xong, cho biết thì đó là một quan niệm sai lầm, và sẽ chẳng mang lại cho bạn kết quả gì. Bạn phải biết cách vận dụng vào hoàn cảnh giao tiếp. Bạn không cần phải học nhiều, mà là sử dụng được tất cả những gì bạn đã học. Thay vì dành quá nhiều thời gian học từ và mẫu câu mới, hãy luyện tập để sử dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt vốn từ đang có của bạn trước đã. 
 

Thứ tư: Kết hợp kỹ năng nghe và nói 

Học tiếng Anh giao tiếp tức là rèn luyện kỹ năng nghe, nói. Hai kỹ năng này phải được kết hợp học chặt chẽ với nhau. Nếu một người chỉ có rèn luyện kỹ năng nghe thì chỉ tăng khả năng của bạn là hiểu người khác nói gì chứ chưa chắc đã đối đáp lại được; hoặc ngược lại, nếu một người nào đó chỉ có rèn luyện kỹ nói, thì quá trình trao đổi với người khác sẽ khá khó khăn vì không nghe được họ nói gì. Chính vì thế, để có thể giao tiếp tốt, bạn phải rèn luyện kết hợp cả hai kỹ năng này. Tốt nhất là hãy cố gắng để luyện tập tiếng Anh giao tiếp với người thật, tốt nhất là giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, hoặc những người giỏi tiếng Anh hơn bạn. Đừng tập một mình!
 

Thứ năm: Duy trì thói quen luyện tập mỗi ngày

 

Hoc tieng Anh moi ngay
Học tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày

Để có giao tiếp tiếng Anh tốt, đừng quên việc tạo cho mình thói quen duy trì luyện tập hàng ngày. Không có một ai thông minh đến mức có thể học một lần rồi nhớ mãi. Kể cả những người có thể giao tiếp tiếng Anh nổi tiếng ở Việt Nam, để tạo nên sự thành công như ngày hôm nay, họ cũng không thể thiếu yếu tố duy trì luyện tập mỗi ngày. 

Bạn nên nhớ rằng quá trình duy trì khổ luyện chính là bí quyết tạo nên sự thành công của việc tự học tiếng Anh giao tiếp. Chỉ cần bạn kiên trì luyện tập theo 5 phương pháp trên, đảm bảo tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ cải thiện một cách bất ngờ. Chúc các bạn tự học tiếng Anh giao tiếp thành công.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan