“Vén màn” bật mí kỹ năng phỏng vấn việc làm bằng tiếng Anh

Kỹ năng phỏng vấn việc làm bằng tiếng Anh là kiến thức rất cần thiết và cấp bách đối với những bạn đang nộp hồ sơ ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó. Thị trường việc làm đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt và khiến việc tìm được một công việc tốt tại các công ty nước ngoài không hề dễ dàng đối với chúng ta. Đặc biệt là khi bạn không chuyên hoặc đã bị mất gốc nhưng phải đối diện với những cuộc phỏng vấn tiếng Anh đầy áp lực, mang tính quyết định đối với nghề nghiệp và cơ hội đổi đời của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bốn bước dưới đây để chinh phục các nhà tuyển dụng nhé!

ky nang phong van viec lam bang tieng anh
Ngoài chuyên môn, bạn cần trang bị những kỹ năng phỏng vấn việc việc làm bằng tiếng Anh

 

1. TÌM HIỂU VỀ CÔNG TY/ TỔ CHỨC MÀ BẠN ỨNG TUYỂN MỘT CÁCH KỸ LƯỠNG

Đây là kỹ năng quan trọng trước khi bạn đến với việc phỏng vấn, dù là bằng ngôn ngữ nào đi nữa tiếng Anh hay tiếng Việt. Muốn chứng minh bạn là sự lựa chọn tốt nhất cho vị trí này, việc đầu tiên cần làm là xem thật kỹ cách nào là tốt đối với tổ chức cũng như doanh nghiệp đó cũng như vị trí mà chúng ta đang ứng tuyển. Hãy cho họ thấy rằng mình là ứng viên sáng giá và đã tìm hiểu rõ về cơ quan này nhất.

Có rất nhiều cách thức để bạn có thể tìm hiểu về một công ty hay tổ chức nào đó và phương pháp đơn giản cũng như dễ dàng nhất là hãy lên các trang mạng và truy cập vào website chính thống để nắm được các thông tin về con người, các hoạt động, các sản phẩm, dịch vụ chính, các yêu cầu đối với vị trí mà mình ứng tuyển tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi. Chúng ta có thể đọc thêm những bài báo hay các mục tin tức của họ để cập nhật thêm về các kế hoạch và dự án mới. Nếu như phải tham gia một buổi phỏng vấn tiếng Anh thì hãy cố gắng tìm thật nhiều nguồn kiến thức về ngôn ngữ đó, có thể đến những trung tâm tiếng Anh hoặc tự học tại nhà với sau đó tóm tắt lại bằng ngoại ngữ, để trong quá trình hỏi – đáp có thể trả lời lại một cách lưu loát.

Việc tìm hiểu về công ty cũng như đặc điểm vị trí ứng tuyển thật kỹ sẽ giúp chúng ta tự đánh giá về sự phù hợp của mình với môi trường làm việc đó mà còn giúp bạn tạo được ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng tốt về tâm huyết cũng như sự cống hiến hết mình dành cho vị trí đó.

2. PHÁC HỌA BỨC TRANH TỔNG THỂ VỀ BẢN THÂN BẰNG NGÔN NGỮ CHUNG 

Sau khi đã tìm hiểu một cách kỹ lưỡng về công ty và vị trí mà mình đang ứng tuyển, điều tiếp theo cần làm là vẽ ra một bức tranh tổng thể về mình với sơ đồ con người để dễ dàng nắm được đâu là cái mà bạn muốn truyền đạt cho bên tuyển dụng. Một trong các cách giúp làm được điều đó chính là việc lập ra hệ thống danh sách câu hỏi mà bộ phận nhân sự và tiếp nhận hồ sơ thường hỏi sau đó tổng hợp lại và đưa ra các câu trả lời để có một cái nhìn tổng thể về bản thân. 

Những câu hỏi tiếng Anh phỏng vấn thông dụng về vấn đề định hướng phát triển thường được các nhà tuyển dụng quan tâm:

  • Kế hoạch trong tương lai phù hợp với công việc và công ty
  • Kỹ năng kiến thức có giúp đóng góp tích cực như thế nào nó có phù hợp với vị trí công việc này không? 
  • Điểm mạnh và điểm yếu
  • Thành công và thất bại của bạn  

 

3. PHỎNG VẤN BẰNG TIẾNG ANH CẦN TRÌNH BÀY QUAN ĐIỂM THEO HỆ THỐNG VÀ LOGIC

Khi được phỏng vấn mỗi câu trả lời đề cần xúc tích và nên ngắn gọn vào thẳng vấn đề, mỗi câu trả lời đều không quá 3 ý. Bạn nên cân bằng với nhau về nội dung cũng như thời lượng chia sẻ, cố gắng tránh việc trùng lặp ý nhé! Điều này sẽ tránh cho bạn khỏi việc bị lan man trong câu trả lời, tránh bị quên và nói lặp một ý, đồng thời tạo ra ấn tượng về khả năng tư duy logic cho đại diện bên họ.

ky nang phong van xin viec lam bang tieng anh
Cách ghi điểm với nhà tuyển dụng

Phát triển ý không được coi trọng với các khóa học tiếng Anh giao tiếp thông thường, nhưng nó lại là kỹ năng quan trọng trong công việc tương lai không chỉ là khi bạn đi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh.

4. THỂ HIỆN PHONG CÁCH CÁ NHÂN

Suy nghĩ về ấn tượng mà bạn đang muốn tạo ra đối với bên tuyển dụng, việc đó sẽ giúp quyết định đến suy nghĩ nên ăn mặc thế nào để đến buổi phỏng vấn, thể hiện cảm xúc ra sao và trả lời câu hỏi thể hiện phong cách của bạn.

5. DIỄN ĐẠT NGẮN GỌN, SÚC TÍCH VÀ DỄ HIỂU 

Nên trả lời thật ngắn gọn và súc tích và tránh các lỗi diễn đạt dài dòng như khi bạn trả lời tiếng Việt. Không nên sử dụng các từ khó mà mình không hiểu nghĩa rõ ràng cũng như 1 số từ ngữ phức tạp, có thể làm người phỏng vấn không hiểu những gì bạn muốn truyền đạt, gây hiểu nhầm. Ứng viên cũng cần nắm rõ các từ chuyên ngành tiếng Anh cơ bản cho vị trí ứng tuyển.

Một phần rất quan trọng là “practice makes perfect”, khi chúng ta luyện tập nhiều với các câu hỏi, sẽ giúp có một tâm lý thoải mái, sẵn sàng hơn khi tiếp nhận và phân tích các câu hỏi nhanh hơn. Do đã tập luyện tương đối nên khi đi phỏng vấn hãy thoải mái và tự tin. Nếu cần thì đừng ngại xin bên nhân sự cho bạn 1 đến 2 phút để nghĩ và điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến nhận xét của họ, thậm chí bạn sẽ được coi là người cẩn trọng.

Với kỹ năng phỏng vấn việc làm bằng tiếng Anh chúc các bạn vượt qua cửa ải đầu tiên thật thành công và ấn tượng, nắm lấy những cơ hội nghề nghiệp triển vọng định hình cho mục tiêu phía trước tốt đẹp.

 

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ MÔI TRƯỜNG ĐỘC ĐÁO TẠI BENATIVE


Bài viết liên quan