Sai lầm dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh cần tránh

Dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh từ lâu đã được các thầy cô và quý phụ huynh áp dụng trong việc cho trẻ tiếp cận với tiếng Anh. Tuy nhiên người dạy cũng không tránh khỏi những sai lầm dưới đây mà ảnh hưởng đến việc tiếp thu tiếng Anh cho bé.

dạy trẻ học tiếng anh bằng hình ảnh

>>> Xem thêm : Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học

Trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh có lợi ích gì?

Hình ảnh luôn phản ánh cái nhìn trực diện dễ hình dung có ý nghĩa và tạo được ấn tượng mạnh đến não bộ chúng ta hơn là các ký tự viết. Theo nhiều nghiên cứu, họ cho rằng hình ảnh sẽ giúp chúng ta hồi tưởng lại sự việc một cách dễ dàng hơn. Điều này đã được áp dụng cho việc học từ vựng tiếng Anh của trẻ em một cách đơn giản thay vì chỉ luyện tập viết từ mới như bình thường các bé vẫn hay học theo những cách dạy truyền thống trên lớp.

Đặc biệt là đối với trẻ em đang trong độ tuổi mầm non, khi các con chưa biết mặt chữ thì cách học tiếng Anh bằng hình ảnh lại càng trở nên hiệu quả hơn nữa. Đối với việc học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu, việc kết hợp hình ảnh minh họa đáng yêu với nhiều màu sắc khác nhau sẽ tạo sự tò mò muốn khám phá và sự hứng thú, gây kích thích não bộ của trẻ. Từ đó, bé sẽ ghi nhớ tốt từ vựng tiếng Anh qua những hình ảnh minh họa này.

3 sai lầm cần tránh khi dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh

Chắc chắn với nhiều bậc phụ huynh việc dạy con bằng những phương pháp mang lại hiệu quả nhất hiện nay là điều không đương nhiên. Tuy nhiên việc mắc phải những lỗi thường thấy khi chuyên môn chưa sâu là điều không thể tránh khỏi. Vậy cùng Benative “chỉ mặt đặt tên” những lỗi thường thấy khi cho con học tập theo phương pháp này ngay dưới đây.

1. Học tiếng Anh qua hình ảnh không định hướng

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh cho trẻ em mang đến một tư duy logic khác biệt. Hình ảnh là một trong những phương tiện giúp trẻ học thuộc từ mới một cách nhanh chóng, dễ dàng và nhớ lâu hơn do việc hình dung sự vật sự việc một cách chính xác và thực tế nhất. Tuy nhiên nếu các bậc phụ huynh không định hướng chính xác cho con thì sẽ dễ dàng quay trở lại phương pháp truyền thống đó là dịch nghĩa và học thuộc từ.

Ví dụ: Khi bé đang học từ vựng tiếng Anh về các loại động vật, cha mẹ và thầy cô nên chuẩn bị sẵn những hình ảnh về con vật đó có phụ đề từ vựng tiếng Anh theo tên con vật bên dưới và đọc song song cùng nhau, vừa đọc tay vừa chỉ vào hình ảnh. Như thế sẽ hình thành nên phản xạ tiếng Anh ở trẻ mỗi khi nhìn thấy những con vật đó xuất hiện ở đâu đó chúng sẽ lập tức nhớ tên giống như cách mà chúng nhớ tên con vật bằng tiếng Việt.

2. Không sàng lọc kiến thức mà áp đặt quá nhiều

Nếu muốn việc học tiếng Anh qua hình ảnh của trẻ em đạt được kết quả như mình mong muốn thì người dạy cần dạy học tiếng Anh theo chủ đề cho trẻ em. Nên cho con học theo một khối lượng kiến thức vừa phải và tần suất hợp lý. Với tính còn ham chơi cũng như hiếu động thích tò mò khám phá về thế giới xung quanh bé rất thích thú và hứng khởi với cách học theo các chủ đề gần gũi, quen thuộc những từ thông dụng trong cuộc sống. Cha mẹ và thầy cô nên chọn lọc các phần chủ đề cũng như cách truyền đạt và thời lượng học để con mình có được cách tiếp thu cũng như ghi nhớ kiến thu một cách tự nhiên và sử dụng như tiếng mẹ đẻ.

3. Không coi trọng việc phát âm “chuẩn”

Đây là 1 trong 3 sai lầm thường gặp nhất của các bậc phụ huynh khi dạy trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh. Người dạy hoàn toàn có thể kiểm soát được điều này khi biết kết hợp cả hình ảnh và âm thanh. Như vậy, các bé sẽ ghi nhớ nội dung ảnh và hiểu ý nghĩa của từ để luyện phát âm “chuẩn”. Với phương pháp học song song trẻ sẽ tăng khả năng phản xạ tiếng Anh và phát triển tư duy ngôn ngữ nhanh hơn.

Để việc dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả hơn, hãy tham khảo những lưu ý trên đây và khắc phục ngay nhé.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan