Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học dễ nhớ

Trẻ em tiểu học là độ tuổi rất cần thiết để học tiếng Anh, vì vậy các phụ huynh cần có phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học hiệu quả. Hãy áp dụng theo cách học dưới đây, các bé sẽ có tư duy học tốt và sáng tạo hơn. Cùng tìm hiểu nhé.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học dễ nhớ

>>> Tiếng Anh dành cho trẻ em mới bắt đầu học

Trong chương trình giáo dục cho trẻ em tiểu học hiện nay, các bé đã được tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ lớp 1. Tuy nhiên với tâm lý còn ham chơi, việc áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học nào sẽ mang tới những hiệu quả cho các bé, cùng trung tâm tiếng Anh trẻ em Benative Kids tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Thực trạng học tiếng Anh tiểu học hiện nay tại Việt Nam

Dù đã nhận định được vai trò của tiếng Anh trẻ em tiểu học, tuy nhiên tại các trường tiểu học tại Việt Nam vẫn còn thiếu những điều kiện phát triển cũng như cơ hội học tập tốt. Vậy thực trạng này diễn ra như thế nào?

Cơ hội luyện tập gần như không có

Với thời lượng học tại trường còn hạn chế cũng như số lượng các môn học lại nhiều, dẫn tới thời gian dành cho môn tiếng Anh của các bé rất ít, chỉ vừa đủ để có thể truyền đạt kiến thức căn bản mà không có thời gian cho việc thực hành.

Trong khi đó tiếng Anh lại đang đòi hỏi cần kết hợp song song giữa hình thức học lý thuyết và thực hành. Thời gian các bé và phụ huynh phân bổ cho các con với bộ môn tiếng Anh ít, không có nhiều cơ hội để thực hành, chính vì điều này đã dẫn tới những hạn chế về khả năng phát triển ngôn ngữ cũng như hình thành phản xạ tiếng Anh, ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển khả năng ngoại ngữ của bé sau này.

Thiếu tự tin trong việc giao tiếp

Trẻ nhỏ vốn là lứa tuổi ham khám phá và học hỏi, việc không có những giờ thực hành trong chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học chính là việc bé rụt rè, thiếu tự tin trong giao tiếp tiếng Anh. Nếu như trẻ luôn bị thiếu tự tin, ngại giao tiếp tiếng Anh, lâu dần sẽ hình thành nên những tư tưởng “sợ hãi” đối với ngôn ngữ chung này, gây ảnh hưởng xấu đến khả năng tiếp thu ngôn ngữ.

Phản xạ tiếng Anh chậm

Với số lượng đông học sinh nên cơ hội giúp các bạn nhỏ có thể tương tác với các thầy cô bị hạn chế. Trung bình trong một tiết học tiếng Anh thời gian là từ 40 đến 45 phút. Với sĩ số lớp là 45 bé và chương trình học đầy đủ 4 kỹ năng theo 1 chủ đề thì việc bắt cặp thực hành hay gọi lên bảng nói đọc viết là không thể nhiều cùng lắm mỗi lớp/tiết học nhiều nhất là 5 bạn được thực hành. Chính vì vậy khi áp dụng vào giao tiếp trên thực tế, phản xạ tiếng Anh của các bé cực chậm do trong đầu chỉ nghĩ tới những kiến thức về mặt lý thuyết mà không được thực hành trực tiếp nên hậu quả sẽ là các bé không thể giao tiếp tốt được. Và đây cũng chính là hạn chế đặt ra tại các trường tiểu học đặc biệt là ở những vùng quê thuộc tỉnh lẻ.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học hiệu quả

Đối với lứa tuổi của các bé tiểu học, các thầy cô không thể áp dụng những cách dạy truyền thống có phần hơi “cứng nhắc” bởi điều đó sẽ không hề có tác dụng cho sự tiến bộ đối với các bé. Vấn đề cũng như câu hỏi đặt ra đối với giáo viên và phụ huynh đó chính là tìm ra những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học phù hợp với tâm lý còn ham chơi của bé nhưng lại mang tới kết quả và sự tiến bộ rõ rệt.

Chọn lọc và áp dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo – hiệu quả

Trẻ em tiểu học trong độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi luôn thích những trò chơi hoạt động vui nhộn hơn là những giờ học lý thuyết thông thường. Chính vì thế bạn hãy thử thay đổi cách học truyền thống bằng việc lồng ghép những trò chơi, bài hát, phim hoạt hình… vào trong những giờ học để khơi dậy sự sáng tạo và đam mê với tiếng Anh hơn. Với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như mạng Internet hiện nay, không khó để áp dụng những phương pháp mang tính triển vọng. Chỉ với một sự thay đổi nhỏ nhưng nó cũng có thể mang lại những hiệu quả bất ngờ cho các thầy cô và các bậc phụ huynh.

Chú trọng vào việc xây dựng nội dung bài học

Để có được những kết quả đáng ngờ cho bé chúng ta cần áp dụng thay đổi nội dung. Hãy tìm hiểu thật kỹ nội dung học trong sách, thay vì chọn một bài đọc dài, hãy thay vào đó bằng những bài hát tiếng Anh thật ngộ nghĩnh để tạo cảm giác hứng thú cho các bé. Việc cung cấp thêm hình ảnh hay video cũng là một cách tốt giúp các bé dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Không nên đặt áp lực lên bé

Có rất nhiều phụ huynh vì nghĩ muốn tốt cho con mà đặt quá nhiều áp lực cũng như dồn nén con mình vào một lịch trình học tập dày đặc, nhưng cha mẹ cũng cần hiểu rằng, các bé vẫn đang còn rất nhỏ, còn đang rất ham chơi, chính vì thế nếu đưa quá nhiều kiến thức vào đầu bé thì chẳng khác gì chúng ta đang đè nặng một cục đá quá lớn lên vai một đứa trẻ trong độ tuổi tiểu học. Đừng để việc học trở thành gánh nặng với bé, nhất là đối với tiếng Anh, là một ngôn ngữ hoàn toàn mới, trẻ cần có thời gian để làm quen và tiếp thu dần dần.
Trên đây là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học mang lại sự tiến bộ vượt bậc cho các bé trong độ tuổi này. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của trung tâm Anh ngữ Benative, các bậc phụ huynh và thầy cô sẽ có những cách dạy phù hợp và hiệu quả cho trẻ em.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan