Bí quyết giúp trẻ yêu thích học tiếng Anh

Khi được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ, trẻ sẽ dễ hình thành cảm tình và biến việc học tiếng Anh thành bản năng. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không biết cách dạy mà ép buộc con, việc học sẽ trở nên phản tác dụng. Để trẻ hứng thú với tiếng Anh, cùng tham khảo bài viết dưới đây.

học tiếng anh

1. Không nên lúc nào cũng giao tiếp tiếng Anh với con

Nhiều người thường dạy con theo cách chỉ sử dụng tiếng Anh khi ở nhà, bởi họ tin rằng đây là phương pháp tốt nhất để giúp con làm quen ngôn ngữ. Tuy nó không phải là một phương pháp sai, nhưng sẽ khiến trẻ dễ trở nên chán nản, thậm chí không muốn giao tiếp với bố mẹ. Mặt khác, nếu bản thân bố mẹ phát âm chưa thật chuẩn, dùng câu chưa thật đúng thì trẻ sẽ dễ bị những lỗi sai đó thấm dần đến mức khó sửa về sau.

Giao tiếp tiếng Anh thường xuyên là điều đúng đắn, nhưng khi thấy trẻ có biểu hiện chán ghét việc nói chuyện bằng tiếng Anh với bố mẹ, bạn nên quay lại sử dụng ngôn ngữ bản địa. Hãy tạo cho con cảm giác thoải mái khi giao tiếp với bạn.

2. Sử dụng những câu tiếng Anh mà trẻ không bắt buộc phải đáp lại

Khi mới bắt đầu giao tiếp tiếng Anh, trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm từ ngữ, mẫu câu, phát âm… Vì vậy, nếu bố mẹ cứ liên tục đặt những câu hỏi khó và ép con trả lời bằng được thì bé sẽ dễ rơi vào trạng thái thất vọng và nản chí.

Vì thế, thời gian đầu, bố mẹ chỉ nên sử dụng những câu mà trẻ không bắt buộc phải đáp lại hoặc có thể trả lời một cách đơn giản nhất. Hãy dùng những câu mệnh lệnh đơn giản như “Let’s go”, “Put your clothes on” hay “Give me the cup, please”…để con cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong việc tiếp cận ngôn ngữ này.

3. Cho con bạn học tiếng Anh theo sở thích

>>> Những bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn

Bạn nên biết bé nhà bạn thích xem phim tiếng Anh nào, nghe nhạc tiếng Anh nào, hay chơi những trò gì để tiếp cận tiếng Anh… Cách này sẽ giúp con học theo cách riêng mà không cảm thấy áp lực.

Nhiều cha mẹ có kỳ vọng thiếu thực tế đối với khả năng học tiếng Anh của con mình. Hãy cố gắng đưa càng nhiều đầu vào thú vị càng tốt, để trẻ sử dụng tiếng Anh với tốc độ riêng của chúng.

4. Chú ý vào những điểm tích cực

Hãy nhớ rằng học ngôn ngữ thứ hai không phải là một cuộc đua. Nếu bạn dạy trẻ học tiếng Anh bằng những cách vui nhộn, các con sẽ tiến bộ khá nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn thúc đẩy và bắt ép quá nhiều, việc này sẽ dẫn đến những kết quả tiêu cực. Hãy để trẻ nhìn thấy những điểm tích cực trong việc học tiếng Anh, rằng việc học này thực sự mang lại lợi ích cho chúng.

5. Khen ngợi con đúng mực

Bố mẹ nên tránh chỉ trích khi con dùng sai từ, sai câu hoặc phát âm chưa chuẩn. Nếu bị chê nhiều, bé sẽ trở nên tự ti và thấy tiếng Anh thật đáng ghét. Cứ mãi như thế, bé sẽ chẳng còn chút hứng thú nào với tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác nữa.

Hãy khen con mỗi khi con có những bước tiến mới dù là rất nhỏ trong việc sử dụng tiếng Anh. Những lời khen chân thành và hành động yêu thương sẽ giúp con nâng cao tinh thần và cảm thấy tiếng Anh thật tuyệt.

Học tiếng Anh cần cả một quá trình nỗ lực và cố gắng của cả các bé lẫn phụ huynh, vì thế đừng vội nản chí mà để con bỏ ngang nhé. Đừng quên rằng ngôn ngữ này là một trong những yếu tố quyết định thành công trong tương lai của con mình. Chúc bé học tập tốt.

>>> Tham khảo : Tiếng Anh theo chủ đề cho trẻ em

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan