Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Không giống như những bạn bè đồng lứa, trẻ tự kỷ học tiếng Anh có phần khó khăn hơn. Tuy nhiên, với những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tự kỷ dưới đây, bạn sẽ biến những khó khăn đó trở nên dễ dàng.

Các cách dạy trẻ tự kỷ học tiếng Anh

KHÓ KHĂN CỦA TRẺ TỰ KỶ KHI HỌC TIẾNG ANH

Những trẻ tự kỷ thường gặp phải khó khăn khi học theo cách truyền thống, bởi não bộ của chúng không xử lý được thông tin như cách mà bộ não của những đứa trẻ khác làm.
Nhiều đứa trẻ tư duy trực quan nhiều hơn: chúng suy nghĩ bằng hình ảnh thay vì những từ ngữ thông thường. Một số thì học tốt hơn qua âm thanh, và một số lại học tốt khi được sờ trực tiếp vào sự vật.

Có nhiều bé gặp vấn đề trong việc nhận diện và ghi nhớ những chuỗi từ, số đếm… Và sự khác biệt giữa các âm thanh nhất định sẽ có thể làm khiến trẻ gặp khó khăn, điều này khiến việc học nghe nói tiếng Anh của trẻ tự kỷ trở nên đặc biệt khó khăn.

CÁC PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ TỰ KỶ

Phương pháp 1: Đối mặt thực tế

Nghĩa là, khi bạn ngồi đối diện với bé, bạn cần tạo được sự thu hút, thích thú cho bé khi học, có thể bằng những đồ chơi có màu sắc bắt mắt. Bạn phải luôn vui vẻ và có những hành động thú vị và ngộ nghĩnh hoặc tạo ra những trò chơi tạo sự thích thú cho bé. Hãy làm mọi cách để thu hút ánh nhìn của bé và nói tiếng Anh từ những từ đơn giản rồi nâng lên khó dần. Như thế, bé sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

Phương pháp 2: Nghe tiếng Anh từ khi mới bắt đầu

Việc nghe rất quan trọng đối với trẻ, đặc biệt là những trẻ tự kỷ. Hãy cho bé nghe tiếng Anh trong một phòng thật yên tĩnh, có thể là một bài hát sẽ tác động tới trẻ tốt hơn. Đặc biệt, hãy cho bé bắt chước những lời bài hát tiếng Anh, và hát cùng bé nếu có thể. Trẻ tự kỷ thường có những khả năng đặc biệt mà bạn không ngờ tới, có thể chúng sẽ thuộc bài hát trong 2 – 3 lần nghe.

>>> Những bài hát tiếng Anh cho trẻ em

Phương pháp 3: Dạy những từ liên quan đến cuộc sống đời thường

Hãy bắt đầu dạy bé những từ ngữ mà bé quan tâm, như đồ chơi chẳng hạn. Dạy những từ liên quan đến tình huống quen thuộc hàng ngày sẽ giúp bé tiếp thu và ghi nhớ một cách có hiệu quả hơn. Nếu mãi mà bé chưa nói được, bạn cần phải kiên nhẫn và trở nên thật náo nhiệt. Có thể đặt những câu hỏi, khuyến khích bé nói tiếng Anh, động viên để bé cố gắng.

Phương pháp 4: Sử dụng truyện tranh, sách tiếng Anh có hình vẽ.

Những cuốn sách tiếng Anh cho trẻ em có chứa hình ảnh sẽ thú vị hơn rất nhiều so với một cuốn giáo trình nhàm chán. Trẻ em nào cũng vậy chứ không mình trẻ tự kỷ. Vì những bé tự kỷ thường tư duy trực quan nhiều hơn, nên những hình ảnh màu sắc thú vị sẽ mang lại hiệu quả học tốt nhất. Quan trọng là, lời nói của bạn khi dạy phải luôn thể hiện được sự thân thiện và đừng quên tươi cười để bé có thêm niềm tin và động lực học tiếng Anh.

Trên đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tự kỷ mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên khen và động viên con mỗi lần bé đạt được kết quả tốt nhé.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI BENATIVE KIDS NGAY HÔM NAY


Bài viết liên quan